Duma Quốc gia LB Nga chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở

© Sputnik / Natalya Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhDuma Quốc gia
Duma Quốc gia  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Tư, tại phiên họp toàn thể Duma Quốc gia LB Nga đã tuyên bố chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở, quyết định của cơ quan lập pháp được thông qua nhất trí.

Từ buổi sáng, phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia bắt đầu với phần thảo luận về vấn đề này.

«Đã nhất trí tán thành», - ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Duma Quốc gia LB Nga cho biết sau khi tổng hợp kết quả bỏ phiếu.

Trước đó một ngày, Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế cũng nhất trí ủng hộ huỷ hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở. Trước cuộc bỏ phiếu, đại diện chính thức của Tổng thống Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đã trình bày báo cáo về tình hình xung quanh Hiệp ước, ông nêu rõ rằng phía Nga đã cho Hoa Kỳ đủ thời gian để suy nghĩ về Hiệp ước Bầu trời Mở.

Tiêm kích F-35 F-35A Lightning II. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Hoa Kỳ nêu ra hậu quả của việc quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở
«Nếu như Washington thực sự quan tâm đến việc đi tới trao đổi ý kiến và xét lại quyết định sai lầm của chính quyền nhiệm kỳ trước, họ có thể lập tức làm điều đó», - ông Ryabkov nói thêm.

Hiệp ước Bầu trời Mở

Hiệp ước này dành cho các quốc gia tham gia quyền thực hiện chuyến bay qua bất kỳ lãnh thổ nào của nhau để giám sát hoạt động quân sự và tiến hành thường kỳ các chuyến bay như vậy đã trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết tại Helsinki ngày 24 tháng 3 năm 1992, và Nga phê chuẩn vào ngày 26 tháng 5 năm 2001.

Tháng 5 năm 2020, Hoa Kỳ khởi động thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, hoàn tất vào ngày 22 tháng 11. Đáp lại quyết định này, ngày 15 tháng 1 Bộ Ngoại giao Nga công bố xúc tiến các thủ tục trong nước để ra khỏi Hiệp ước. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển cho Duma Quốc gia bản dự luật về huỷ bỏ thỏa thuận này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала