Ông Lê Quốc Minh làm Tổng Biên tập Báo Nhân dân của Việt Nam

© Ảnh : Nguyễn Điệp - TTXVNTổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu.
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được Bộ Chính trị bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân thay cho Nhà báo Thuận Hữu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giáo cao cá nhân đồng chí Thuận Hữu với hơn 40 năm gắn bó với Báo Nhân Dân đã có nhiều đóng góp rất quý báu cho tờ báo Đảng cũng như cho sự nghiệp chung của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tân Tổng Biên tập Lê Quốc Minh tin tưởng Báo Nhân dân sẽ thành công trong việc đưa thông điệp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến người đọc, đến nhân dân bằng ngôn từ báo chí đơn giản, dễ hiểu nhất.

Ông Lê Quốc Minh làm Tổng Biên tập Báo Nhân dân

Bộ Chính trị Việt Nam đã ra Quyết định điều động, phân công ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về giữ chức Tổng Biên tập Báo Nhân dân.

Sáng 20/5, tại trụ sở Báo Nhân Dân đã diễn ra hội nghị triển khai Quyết định số 86-QĐNS/TW ngày 29/4/2021 của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công công tác cán bộ.

Theo đó, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo Nhân Dân thay cho Nhà báo Thuận Hữu.

© Ảnh : Nguyễn Điệp - TTXVNĐại diện lãnh đạo Báo Nhân Dân và lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh và nguyên Tổng Biên tập Thuận Hữu.
Ông Lê Quốc Minh làm Tổng Biên tập Báo Nhân dân của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Đại diện lãnh đạo Báo Nhân Dân và lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh và nguyên Tổng Biên tập Thuận Hữu.

Trước đó, hôm 29/4/2021, Bộ Chính trị ra Quyết định số 86-QĐNS/TW điều động, phân công ông Lê Quốc Minh thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc TTXVN để bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Chủ trì hội nghị và trao quyết định bổ nhiệm chức tân Tổng Biên tập Báo Nhân dân đồng chí Lê Quốc Minh là đồng chí Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tại hội nghị rằng, Báo Nhân Dân là cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cán bộ, nhà báo và công nhân viên của Báo Nhân Dân đã phát huy truyền thống vẻ vang trong suốt 70 năm đồng hành cùng dân tộc, xung kích trên mặt trận tư tưởng, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng.

Vai trò đặc biệt của Nhà báo Thuận Hữu và Báo Nhân dân

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, nhiều năm qua, tập thể báo Nhân Dân đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng trong các giai đoạn lịch sử, cống hiến sức mình để góp phần vào những thành tựu to lớn của đất nước sau 35 năm đổi mới, ghi dấu ấn vào trang sử vẻ vang của báo Đảng.

Hội thảo trực tuyến SputnikPro dành cho sinh viên và nhà báo tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Kết thúc Hội thảo trực tuyến do SputnikPro tổ chức dành cho sinh viên và nhà báo Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, đông đảo cả tầng lớp cán bộ, đảng viên, nhân dân và cả bạn đọc trong và ngoài nước luôn đánh giá cao báo Nhân Dân, xem đây là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của quốc gia.

Những năm qua, tập thể làm báo đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, đạt được thành tích đó có công lao và sự đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, phóng viên, công nhân viên chức, người lao động của Báo Nhân Dân.

Theo đó, phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ cảm ơn đối với nhà báo Thuận Hữu, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân vì đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp báo chí chung của cách mạng Việt Nam, cũng như trong công tác tuyên giáo của Đảng và của Báo Nhân Dân.

“Trong đó, tôi đánh giá rất cao vai trò của Ban Biên tập và đặc biệt là vai trò của đồng chí Thuận Hữu trên cương vị Tổng Biên tập. Cá nhân đồng chí Thuận Hữu với hơn 40 năm gắn bó với Báo Nhân Dân đã có nhiều đóng góp rất quý báu cho tờ báo Đảng cũng như cho sự nghiệp chung của báo chí cách mạng Việt Nam và công tác tuyên giáo của Đảng”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ mong muốn đồng chí Thuận Hữu dù trên cương vị nào tiếp tục có những đóng góp để xây dựng cho Báo Nhân Dân, góp ý với công tác tư tưởng, văn hóa nói chung cũng như sự nghiệp báo chí nước nhà ngày càng trưởng thành, phát triển hơn nữa.

Cũng tại buổi lễ công bố Quyết định nhân sự quan trọng này, đồng chí Nguyễn Trong Nghĩa gửi lời chúc mừng tân Tổng biên tập Lê Quốc Minh.

Tướng Nghĩa khẳng định, đồng chí Lê Quốc Minh là một cán bộ lãnh đạo được đào tạo cơ bản, kinh qua nhiều vị trí khác nhau, từ biên tập viên đến Phó Tổng Giám đốc TTXVN.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa hy vọng rằng, với bề dày kinh nghiệm, đồng chí Lê Quốc Minh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cùng với Ban Biên tập Báo Nhân Dân giữ vững, phát huy truyền thống 70 năm xây dựng, trưởng thành, duy trì, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan báo chí hàng đầu, là ngọn cờ chính trị - tư tưởng của Đảng trên mặt trận báo chí của nước nhà.

Cùng với đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng mong đồng chí Lê Quốc Minh cùng tập thể cán bộ, nhân viênc xây dựng Báo Nhân Dân trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện trong thời kỳ mới.

Cùng với đó, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng bày tỏ tin tưởng, tập thể báo Nhân Dân sẽ luôn giữ vững định hướng chính trị, thực hiện nghiêm tôn chỉ, mục đích của báo Đảng, kịp thời thông tin chính xác về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Trước mắt tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn nữa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và bạn bè quốc tế”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Ngoài ra, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn, trong thời gian tới, Báo Nhân Dân cần tiếp tục tuyên truyền, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, nhân rộng những nhân tố mới điển hình tiên tiến, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, tích cực tuyên truyền đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tệ nạn xã hội.

“Cần tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả của công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng là ngọn cờ tư tưởng chính trị của Đảng trên mặt trận báo chí”, Tướng Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Lê Quốc Minh nói gì khi nhậm chức Tổng Biên tập Báo Nhân dân?

Tại hội nghị, tân Tổng biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh đã bày tỏ lời cảm ơn sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, cảm ơn sự bồi dưỡng của nhiều thế hệ lãnh đạo TTXVN và sự chào đón của tập thể ban lãnh đạo, phóng viên, cán bộ, nhân viên Báo Nhân Dân.

Phan Bùi Bảo Thy. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Vì sao Việt Nam bắt nhà báo Phan Bùi Bảo Thy?

Theo đồng chí Lê Quốc Minh, ông đã nghiên cứu rất nhiều về báo chí hiện đại. Trong bài phát biểu tại hội nghị báo chí toàn quốc cách đây 6 năm, đồng chí cũng đã nói rằng báo chí thế giới cũng như báo chí Việt Nam trải qua rất nhiều giai đoạn coi trọng báo điện tử, coi trọng thiết bị di động, coi trọng mạng xã hội nhưng rốt cuộc vẫn phải quay lại phục vụ độc giả là trên hết.

“Tôi cũng tìm hiểu lịch sử của Báo Nhân Dân, thấy việc đặt tên của báo với mục đích quan trọng là phụng sự sự nghiệp cách mạng của nhân dân. Chắc do cơ duyên nên lý tưởng làm báo của mình lại trùng khớp với tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ của báo và nhờ nhân duyên như vậy, tôi đã được nhận nhiệm vụ vinh quang nhưng cũng rất nặng nề”, Nhà báo Lê Quốc Minh chia sẻ.

Ông Lê Quốc Minh hy vọng, ở vị trí công tác mới sẽ nhận được sự ủng hộ của các đồng chí trong Ban Biên tập cũng như toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Báo để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, để Báo Nhân Dân tiếp tục là tiếng nói của Đảng, Nhà nước.

Tân Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh nhấn mạnh, những thông điệp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ phải đến được với nhân dân bằng những ngôn từ báo chí đơn giản nhất. Làm sao đưa được thông điệp đó đến người đọc, đến nhân dân thì như thế mới là hoàn thành nhiệm vụ.

“Tôi rất mong các đồng chí ủng hộ Ban Biên tập, trong đó có tôi, để có thể lãnh đạo Báo Nhân Dân hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Tôi tin tưởng Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công”, tân Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu.

Nhân dịp này, Nhà báo Thuận Hữu và Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cũng gửi lời chúc mừng đến đồng chí Lê Quốc Minh.

Với tư cách là lãnh đạo TTXVN, người đồng chí, đồng nghiệp, người anh và cũng là người lãnh đạo lâu năm của đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại TTXVN và những phẩm chất nổi trội, đồng chí Lê Quốc Minh sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Báo Nhân Dân.

Tại hội nghị, đồng chí Quế Đình Nguyên, Thường trực Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã hay mặt Ban Biên tập, Đảng ủy, tập thể cán bộ, phóng viên, người lao động Báo Nhân Dân bày tỏ trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng thời, cam kết sẽ cùng với đồng chí Tổng Biên tập Lê Quốc Minh nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, đồng lòng, chung sức phát huy truyền thống vẻ vang của Báo Nhân Dân, không ngừng đổi mới sáng tạo, tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó.

Ông Lê Quốc Minh là ai?

Đồng chí Lê Quốc Minh sinh ngày 1/12/1969, quê quán xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Ông Minh trình độ lý luận chính trị: Cao cấp. Trình độ chuyên môn: Cử nhân Anh văn, Cử nhân Báo chí.

Trước khi được bổ nhiệm là Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đồng chí đã trải qua các vị trí như Biên tập viên Phòng Tin nhanh, Ban Biên tập tin Thế giới, TTXVN (tháng 11/1990 đến tháng 1/1996), Chuyên gia Ban Tiếng Việt, Đài Phát thanh Nhật Bản NHK World (tháng 2/1996 đến tháng 2/2000).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế và thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Việt Nam nói về bỏ tù nhà báo, đàn áp tự do báo chí, Mỹ giám sát sông Mekong

Từ tháng 3/2000 đến tháng 8/2003, đồng chí lần lượt là biên tập viên, Phó Trưởng phòng Tin Tham khảo, Ban Biên tập tin Thế giới, kiêm Phó Trưởng phòng Thông tin điện tử, Ban Biên tập tin Đối ngoại TTXVN.

Từ tháng 9/2003 đến tháng 10/2006, ông Lê Quốc Minh là Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Thông tin điện tử, kiêm Trưởng phòng Biên tập tin tiếng Anh, Trợ lý Trưởng ban kiêm Trưởng phòng Biên tập tin Tiếng Anh, Ban Biên tập tin Đối ngoại, TTXVN.

Tháng 11/2006 đến tháng 10/2009, ông Minh trải qua các cương vị Phó Trưởng ban; Phụ trách Ban biên tập tin Đối ngoại, kiêm Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus (Vietnam+), TTXVN.

Từ tháng 11/2009 đến ngày 16/11/2017, đồng chí là Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TTXVN (từ tháng 10/2010), Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy (từ tháng 9/2015).

Từ ngày 17/11/2017 đến ngày 5/6/2020, đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo TTXVN.

Từ ngày 6/6/2020 đến ngày 30/8/2020, đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc TTXVN.

Từ 31/8/2020, đồng chí là Bí thư Đảng ủy TTXVN, Phó Tổng Giám đốc TTXVN. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến ngày 20/5/2021, ông Lê Quốc Minh chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nhân dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала