Bộ công thương chỉ đạo EVN không "gây áp lực" tăng giá điện mùa Covid-19

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Mạnh KhánhEVN HANOI lập phương án phân bổ điện năng để cấp điện an toàn, hợp lý dịp 30/4.
EVN HANOI lập phương án phân bổ điện năng để cấp điện an toàn, hợp lý dịp 30/4. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Công Thương đang nghiên cứu đề xuất giảm giá điện, giảm tiền điện lần 3 do tác động của dịch COVID-19.

Chỉ được điều chỉnh giá điện khi bị tăng từ 3% trở lên

Sáng 21/5, đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ đang nghiên cứu các phương án để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bộ Công Thương cũng chỉ đạo, đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện đồng bộ các giải pháp bao gồm tiết kiệm chi phí thường xuyên, các khoản chi không cấp thiết khác tại đơn vị thuộc EVN để không gây áp lực tăng giá điện vào những năm sau.

Cụ thể, giá bán điện hiện được điều hành theo quy định tại quyết định số 24/2017 năm 2017 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Có hay không việc EVN cho vay tín chấp?

Theo đó, giá bán điện được tính toán từ thông số đầu vào của tất cả các khâu như phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện. Hàng năm, sau khi kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện của EVN, giá điện được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả các khâu nêu trên và phân bổ khoản chi phí khác chưa được tính toán vào giá bán điện các năm trước, để xác định giá bán điện hiện hành.

Trường hợp có biến động khách quan dẫn đến làm tăng giá bán điện thì việc điều chỉnh giá điện chỉ được thực hiện khi mức tăng từ 3% trở lên.

Trường hợp biến động khách quan đã được xử lý dẫn đến làm giảm giá điện thì EVN có trách nhiệm giảm giá bán điện ở mức tương ứng. Giá bán điện bình quân điều chỉnh phải phù hợp với khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng phê duyệt.

Thực hiện Luật Điện lực 2012

Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương xin ý kiến các bộ ngành, địa phương về tổng kết công tác thực hiện Luật Điện lực năm 2012, đánh giá toàn diện hoạt động điện lực, trong đó có công tác điều hành giá điện. Trên cơ sở đó kiến nghị với Quốc hội triển khai sửa đổi Luật Điện lực theo hướng sẽ luật hóa việc điều hành giá điện. Đại diện Bộ Công Thương cho biết:

Cánh đồng pin” năng lượng mặt trời dưới chân Núi Cấm của Nhà máy điện mặt trời Sao Mai-An Giang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Hết thời EVN độc quyền, Việt Nam thí điểm mua bán điện mặt trời, điện gió

“Nhà nước điều hành giá điện theo cơ chế thị trường, ban hành các chính sách an sinh xã hội phù hợp và điều tiết hợp lý thông qua công cụ thị trường như thuế, phí, các quỹ…”

Trong năm 2020, Bộ Công Thương đã hướng dẫn EVN giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt với tổng số tiền khoảng 12.300 tỷ đồng. Trong đó, đợt 1 thực hiện từ ngày 16/4 - 16/7, việc giảm giá điện, giảm tiền điện được áp dụng cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng, tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng.

Đợt 2 thực hiện từ tháng 10 - 12/2020, hỗ trợ giảm cho khoảng 25,4 triệu khách hàng, số tiền hỗ trợ khoảng gần 3.000 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала