Khán giả và nghệ sĩ, rốt cuộc ai là người "nuôi" ai?

© AP Photo / Joel C RyanNgười mẫu Việt Nam Ngọc Trinh trên thảm đỏ tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 72
Người mẫu Việt Nam Ngọc Trinh trên thảm đỏ tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 72 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Những ngày vừa qua trên mạng xã hội Việt Nam rộ lên đề tài “Khán giả nuôi nghệ sĩ” cùng với nhiều ý kiến trái chiều. Liệu khán giả có phải là người nuôi nghệ sĩ hay không?

Từ "nuôi" được định nghĩa lại

Mọi chuyện bắt đầu với bài đăng của một MC nổi tiếng khi cô định nghĩa lại từ “nuôi” để dành cho mối quan hệ giữa khán giả - những người thưởng thức và nghệ sĩ – những người thường được biết đến với nhiệm vụ “cống hiến".

"Chữ "nuôi" có nghĩa là một bên cho và một bên nhận. Hơn thế nữa, bên nhận không cần phải "lại của" bằng bất cứ hình thức nào. Chẳng hạn như cha mẹ nuôi con, con không cần làm gì hết, cha mẹ vẫn nuôi: lo ăn, lo học, cấp dưỡng mọi thứ. Còn khi chúng ta nói "khán giả nuôi nghệ sĩ", điều đó chỉ đúng nếu khán giả trả tiền mà nghệ sĩ không cần làm gì cả, không cần ca hát, đàn, diễn, múa... nói chung là chỉ "ngậm miệng ăn tiền" thì tôi nghĩ đó mới gọi là nuôi".

Sau phát ngôn này, đã chia ra 2 luồng nghệ sĩ phía ủng hộ và phía phản ứng lại quan điểm trên. Luồng ý kiến trái chiều cho rằng, dùng từ “nuôi” chưa hợp lý. Bởi, mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả cần được nhìn nhận trong tình thương, tác dụng tương hỗ. Nhất là trong thời đại công nghệ số như hiện nay, sức mạnh của khán giả, sự đồng tình của khán giả là nguồn lực quan trọng đối với nghệ sĩ.

Phần lớn những quảng bá của nghệ sĩ đều thông qua các kênh truyền thông hoặc mạng xã hội để quảng bá sản phẩm của mình. Tuy nhiên cũng không thiếu những nghệ sĩ có tiếng tăm, lợi dụng hình ảnh của mình để quảng cáo những sản phẩm “dỏm”, đơn cử như hãng loạt bài đăng về tiền ảo gần đây từ những người “có sức ảnh hưởng”.

Đến sau cùng, nghệ sĩ thực thụ hay màu mè, khán giả vẫn sẽ là người quyết định ở lại hay rời đi. Sau khi phát ngôn này gây phản ứng, MC nổi tiếng ở trên đã đăng tải một bài giải thích:

"Chưa bao giờ tôi nói là không cần khán giả hay không trân trọng tình cảm của quý vị. Chỉ muốn nêu ra một điểm nhỏ là để được tình thương và sự ủng hộ của khán giả, người nghệ sĩ cũng phải bỏ ra rất nhiều công sức, chứ không phải đó là chuyện đương nhiên tình cho không biếu không".

Trên trang cá nhân của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường viết đáp trả:

"Nghệ sĩ mà không cần khán giả thì khác gì kinh doanh mà không cần khách hàng. Trân trọng nhau là điều cần thiết, chứ tranh cãi không giải quyết được vấn đề gì”.

Không ai "nuôi" ai cả

Rõ ràng, từ một phát ngôn chủ quan ban đầu của một cá nhân, câu chuyện đã bị đẩy đi xa với những tranh luận từ chính nghệ sĩ và công chúng. Đứng giữa những luồng dư luận, một ý kiến khác rất khách quan và đa chiều đã làm dịu đề tài “nóng” này, một ca sĩ lên tiếng:

Tiền ảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Nhiều nghệ sĩ Việt lên tiếng xin lỗi vì ‘lỡ’ quảng cáo sai sự thật: Cần chấn chỉnh

"Theo tôi nghệ sĩ đang bị xúc phạm rất nghiêm trọng. Chúng tôi bị lăng nhục từ một nhân vật ai cũng biết. Họ mỗi ngày lên mạng chửi rủa, nhục mạ hết người này đến người khác. Điều lạ là chúng tôi càng không lên tiếng lại càng bị mắng gay gắt. Điều này nghe rất chói tai và bức xúc. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc để đòi lại công bằng cho giới nghệ sĩ”.

Theo ca sĩ này, nghệ thuật suy cho cùng cũng như bao nhiêu ngành nghề khác trong xã hội - đều tạo ra hệ giá trị cho cuộc sống. Tất cả đều là sự cộng sinh, bổ trợ cho nhau, không ai vay mượn ai. Do đó, chỉ nên hiểu từ "nuôi" ở đây theo phương diện ưu ái, yêu mến từ khán giả và không nên đánh tráo khái niệm để câu chuyện dẫn đến sai lệch. Ca sĩ chia sẻ thêm:

"Tiền bạc, kinh tế kể cả nghĩa đen hay nghĩa bóng đều không đúng và không phù hợp. Nghệ sĩ tạo ra sản phẩm cũng bỏ tiền đầu tư, không xin ai. Khi sản phẩm thành công, họ thu được lợi nhuận và ngược lại lỗ cũng tự mình chịu. Do đó, nếu nói khán giả "nuôi" là không đúng. Có chăng là sự trân trọng, tình cảm của mọi người dành cho nhau thôi".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала