Việt Nam không muốn Trung Đông có ‘đổ máu’

© Sputnik / Taras Ivanov Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Việt Nam không muốn xung đột Israel - Palestine leo thang, tình hình Trung Đông căng thẳng hay có thêm bất cứ dân thường nào phải đổ máu. Hà Nội kêu gọi Israel- Hamas tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Ngày 21/5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việt Nam hoan nghênh và kêu gọi các bên liên quan tôn trọng, thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Tình hình ở Dải Gaza. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Tình hình ‘chảo lửa’ Dải Gaza: Việt Nam lên tiếng về căng thẳng Israel – Palestine
Chúng tôi đánh giá cao các nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là của Liên hợp quốc và một số quốc gia liên quan. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo, trong đó có việc ủng hộ hoạt động của Cơ quan của Liên Hợp Quốc về cứu trợ cho người tỵ nạn Palestine (UNRWA), nhằm giúp người dân Palestine sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Nhằm đạt được nền hòa bình bền vững và lâu dài tại khu vực, Việt Nam kêu gọi các bên sớm nối lại Tiến trình hòa bình Trung Đông dựa trên giải pháp hai Nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc".

Căng thẳng xung đột Palestine-Israel

Đầu tháng 5, xung đột giữa Palestine và Israel bắt đầu trở nên nghiêm trọng. Khi đó, chính quyền Israel nỗ lực trục xuất các gia đình Ả Rập ở Đông Jerusalem, việc này đã kích động nổ ra bạo loạn và các cuộc biểu tình của người Palestine. Vào ngày 10 tháng 5, nhóm cực đoan Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza, đã can thiệp vào tình hình. Hai bên đã liên tục nã tên lửa tấn công nhau.

Theo số liệu mới nhất, tại Israel đã có 12 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương nặng. Số người Palestine thiệt mạng do các cuộc không kích trả đũa của Israel đã lên tới 230 người, trong đó 65 người là trẻ vị thành niên. Hơn 1,7 nghìn người bị thương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала