Ủy ban Bầu cử Myanmar có kế hoạch giải tán đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ

© REUTERS / Jorge SilvaAung San Suu Kyi
Aung San Suu Kyi - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Đăng ký
BANGKOK (Sputnik) - Cổng thông tin đối lập Myanmar Now đưa tin, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Myanmar có kế hoạch giải tán đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do cựu cố vấn nhà nước đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị cáo buộc gian lận phiếu bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm 2020 Theo cổng thông tin, người đứng đầu mới của ủy ban bầu cử, Thein Soe, do chính phủ quân sự bổ nhiệm, tuyên bố điều này vào thứ Sáu trong một cuộc họp với đại diện của các đảng phái chính trị tại thủ đô Naypyidaw.

Các thành viên Quốc hội ở Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
Các thành viên của quốc hội Myanmar không được công nhận thành lập "chính phủ ngầm"

Cổng thông tin cũng báo cáo rằng người đứng đầu ủy ban bầu cử nói rằng các nhà lãnh đạo NLD "sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa như những kẻ phản bội".

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm từ ngày 1/2 và xóa bỏ chính quyền dân sự. Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang tuyên bố nguyên nhân cho việc này là hành vi gian lận quy mô lớn được cho là đã thực hiện trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 11 năm 2020. Kể từ đầu tháng 2, đông đảo người dân Myanmar xuống đường biểu tình phản đối đảo chính và bị lực lượng an ninh đàn áp gay gắt.

Các hình thức phản đối mới

Kể từ giữa tháng 4, hoạt động của phong trào biểu tình bắt đầu giảm, nhưng đụng độ vũ trang giữa những người chống đối chính quyền quân sự và lực lượng an ninh, cũng như các vụ tấn công vào đại diện chính quyền địa phương, đánh bom tự chế và đốt phá các tòa nhà hành chính lại xảy ra thường xuyên hơn. Theo quân đội, phong trào biểu tình ôn hòa do NLD chỉ đạo và lãnh đạo, bắt đầu sau khi giới quân sự lên nắm quyền nhanh chóng biến thành cuộc phản kháng vũ trang trực tiếp đối với nhà cầm quyền. Các nhà chức trách quân sự cũng nói rằng trong bối cảnh đại dịch coronavirus, các bệnh viện và phương tiện giao thông công cộng ở Myanmar không hoạt động do các bác sĩ và nhân viên vận tải đình công.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала