"Động thái thỏa hiệp nhỏ" - Merkel bình luận quyết định của Biden về Dòng chảy phương Bắc-2

© REUTERS / Annegret HilseThủ tướng Đức Angela Merkel.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt "gây tranh cãi" Dòng chảy phương Bắc-2, Bloomberg đưa tin.

Một ngày trước đó, chính quyền Biden thông báo rằng, theo luật pháp Hoa Kỳ, các hoạt động của nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc-2 và người đứng đầu là Mathias Warnig thuộc loại "bị trừng phạt". Đồng thời, Nhà Trắng nói thêm rằng họ sẽ từ bỏ việc đưa ra các hạn chế vì lý do an ninh quốc gia và bây giờ việc dừng dự án là khó xảy ra.

Jen Psaki  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Nhà Trắng thừa nhận rằng rất khó ngăn chặn "Dòng chảy phương Bắc-2"
“Tất nhiên, Tổng thống Biden đã thực hiện một bước nhỏ về phía chúng tôi trong bối cảnh xung đột về Dòng chảy phương Bắc-2 của Bắc Âu”, - bà Merkel nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Đức.

Đồng thời, thủ tướng Đức không nói rõ, về phần mình đất nước của bà sẽ đưa ra đề xuất nào để đáp lại Nhà Trắng.

“Quan hệ đối tác là xem xét ý kiến ​​của phía bên kia và tìm ra thỏa hiệp. Vì vậy chỉ có thể nói về thỏa thuận sau khi được ký kết”, - bà Merkel cho biết.

Bà nói thêm rằng bà sẽ thảo luận về vấn đề này bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, được tổ chức tại Cornwall vào tháng tới.

Vấn đề gây tranh cãi

Đường ống Dòng chảy phương Bắc-2 bắt đầu xây dựng năm 2018. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, dự án đã trở thành nguồn gây xích mích chính giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, đặc biệt là Đức. Trên thực tế, Biden có lập trường tương tự như người tiền nhiệm của mình, theo đó, Dòng chảy phương Bắc-2 "làm suy yếu an ninh châu Âu vì lục địa này sẽ bị ràng buộc hơn với Moskva", Bloomberg lưu ý.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала