Hoa Kỳ nói về sự sẵn sàng chiến đấu ở Bắc Cực của Nga

© Sputnik / Valery Melnikov / Chuyển đến kho ảnhTàu phá băng
Tàu phá băng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các vũ khí kế thừa từ Liên Xô đã giúp Nga chuẩn bị tốt cho cuộc chiến giành Bắc Cực, National Interest viết.

"Quốc gia bảo đảm quyền tiếp cận toàn cầu tới Bắc Cực"

Theo tác giả bài báo, Robert Farley, ngay từ thời Chiến tranh Lạnh, Moskva đã chuẩn bị đối đầu với phương Tây ở vùng lãnh thổ Bắc Cực. Kinh nghiệm tích lũy và nhiều loại vũ khí cho phép họ có được "năng lực chết người" trong trường hợp xảy ra "điều gì đó không thể tưởng tượng nổi" ở Bắc Băng Dương.

Căn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc cực của Nga ở Bắc Cực. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
"Chúng ta nguy rồi": Độc giả Anh nói về căn cứ quân sự của Nga ở Bắc Cực

Trước hết, nhà báo đề cập đến hạm đội tàu phá băng Nga - lớn nhất thế giới. Những con tàu như vậy ngày càng có nhu cầu do lợi ích thương mại tăng lên đối với sự phát triển của khu vực, điều này khiến Nga trở thành "người bảo đảm cho việc tiếp cận toàn cầu tới Bắc Cực". Nhờ đó, Moskva có thể thoải mái lập ra các kế hoạch quân sự, cũng như chiến lược tiếp cận các nguồn lực trong khu vực, tác giả nhấn mạnh.

Chuyên gia coi các tàu ngầm dự án Akula là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất của Nga ở Bắc Cực. Farley cho biết, kích thước và kho vũ khí khổng lồ của tàu ngầm hoàn toàn bù đắp cho sự thiếu hụt khả năng tàng hình của nó.

Ngoài ra, Nga tích cực sử dụng không quân trên bầu trời Bắc Cực: chẳng hạn như máy bay chiến đấu MiG-31 được tạo ra để "săn" máy bay ném bom Mỹ. Nhà báo ghi nhận radar mạnh mẽ và khả năng cơ động tuyệt vời của chúng. Ông cũng đề cập đến máy bay ném bom Tu-95 và máy bay chống ngầm Tu-142. Mặc dù Tu-95, theo tác giả, được coi là một trong những máy bay lâu đời nhất, chúng vẫn "cảm thấy tuyệt vời trên bầu trời lạnh giá cực Bắc".

Farley cũng lưu ý đến quá trình đào tạo các lực lượng đặc nhiệm Nga: họ được huấn luyện để chiếm giữ và phòng thủ các khu vực khó tiếp cận, tiến hành trinh sát và cũng thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала