Bắt giữ đối tượng sử dụng "Thẻ công vụ đặc biệt" giả để gặp người Trung Quốc

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ViệtĐồng Nai: Bắt đối tượng sử dụng “Thẻ công vụ đặc biệt giả”
Đồng Nai: Bắt đối tượng sử dụng “Thẻ công vụ đặc biệt giả” - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tự giới thiệu là cán bộ thuộc Bộ Công an, đối tượng Vũ Toàn xuất trình 1 “thẻ công vụ đặc biệt” giả để yêu cầu được tiếp cận với 5 người Trung Quốc đang thực hiện cách ly tại khu cách ly.

Mục đích gặp 5 người Trung Quốc là gì?

Chiều 23/05, Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã bắt một nghi phạm dùng "thẻ công vụ đặc biệt" giả để tiếp cận với 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang bị cách ly tại tỉnh này. Cụ thể, khoảng 15 giờ cùng ngày, nhóm gồm 4 người: Vũ Toàn (45 tuổi), Đào Văn Bình (64 tuổi), Phạm Thị Hồng Vân (64 tuổi, vợ ông Bình), Cao Quốc Nam (66 tuổi) đi ôtô đến khu cách ly y tế ở huyện Xuân Lộc.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ViệtĐối tượng làm "giả giấy tờ" Vũ Toàn
Bắt giữ đối tượng sử dụng Thẻ công vụ đặc biệt giả để gặp người Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Đối tượng làm "giả giấy tờ" Vũ Toàn

Tại đây, Vũ Toàn tự giới thiệu là cán bộ thuộc Bộ Công an và xuất trình 1 thẻ "công vụ đặc biệt" có tên Vũ Văn Toàn, chức vụ chuyên viên kinh tế, đơn vị công tác là "tổ Công tác đặc biệt", "cố vấn Ban chiến lược"; sau đó yêu cầu được tiếp cận với 5 người Trung Quốc đang cách ly trong khu cách ly tại đây.

Báo động tình trạng làm "giấy tờ cấp cao" giả

Khi thấy có biểu hiện nghi vấn, ngay sau đó công an đã mời Vũ Toàn về Công an huyện Xuân Lộc để làm rõ. Bước đầu Toàn khai nhận sử dụng "thẻ công vụ đặc biệt" giả, mạo danh cán bộ Bộ Công an để tìm cách tiếp cận 5 người Trung Quốc trong khu cách ly.

Chồng tài liệu trên bàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2021
Đắk Nông: Đề nghị truy tố 51 bị can làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

Hiện tại, công an đã tạm giữ hình sự đối với Vũ Toàn để điều tra về hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Đáng chú ý, 5 người Trung Quốc liên quan trong vụ việc chính là những người được phát hiện nhập cảnh trái phép trốn trên xe khách đi từ tỉnh Bắc Giang vào qua tỉnh Đồng Nai đã bị phát hiện vào chiều 17/05.

Theo quy định của Bộ luật hình sự, Điều 341 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đối với hành vi làm giả con dấu thì theo phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Người làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала