Bầu cử Việt Nam chứng minh tình đoàn kết của cường quốc kinh tế mới nổi châu Á

© Ảnh : Minh Hưng - TTXVNBăng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền đã được treo ở các tuyến đường và địa điểm công cộng ở Cà Mau.
Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền đã được treo ở các tuyến đường và địa điểm công cộng ở Cà Mau. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Đăng ký
Dư luận quốc tế đánh giá cao bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp (2021 – 2026) - sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, tượng trưng tinh thần đoàn kết toàn dân của một cường quốc kinh tế mới nổi ở châu Á.

Lãnh đạo chính quyền Việt Nam khẳng định, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp (2021 – 2026) “thành công tốt đẹp”. Khi nào công bố kết quả bầu cử và danh sách đại biểu trúng cử?

Tổng Thư ký Quốc hôi Bùi Văn Cường cho biết, việc kiểm phiếu sẽ đảm bảo công tâm, minh bạch. Đặc biệt, nhiều âm mưu của thế lực thù địch đã bị triệt phá, kể cả những kế hoạch “cài cắm” người vào hệ thống chính trị của Việt Nam.

Có thể nói, Chính quyền Hà Nội đã nỗ lực rất lớn để thực hiện thành công cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bầu cử Việt Nam thành công tốt đẹp

Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có báo cáo nhanh tình hình, diễn biến trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng Nhân dân (hĐND) các cấp nhiệm kỳ (2021 – 2026) tính đến 22h ngày 23/5.

Cử tri tỉnh Hòa Bình sẵn sàng cho ngày bầu cử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Bầu cử an toàn

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng 67.630.011/68.709.092 cử tri, đạt tỷ lệ 98,43%.

Tỉnh Hậu Giang có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là 99,99%. Các địa phương có tỷ lệ đi bầu cao khác như Trà Vinh 99,98%, Lào Cai 99,98%, Vĩnh Long 99,97%; Bến Tre 99,97%,  Hà Giang 99,96%,  Gia Lai 99,95%, Quảng Ninh 99,95%, Quảng Nam 99,96%; Bình Phước 99,96%; Lâm Đồng 99,94%; Điện Biên 99,93%; Bạc Liêu 99,91%; thành phố Đà Nẵng 99,9%, Thừa Thiên - Huế 99,9%.

Trong khi đó, tại Hà Nội, tính đến 19h30 tối ngày 23/5, tổng số cử tri đã đi bầu cử toàn thành phố đạt 99,13%.

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, hầu hết các tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định (19h), có một số nơi kết thúc bỏ phiếu lúc 21h cùng ngày. Hiện, các tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban bầu cử.

Theo Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, đánh giá chung, cử tri Việt Nam tích cực tham gia đi bầu, thực hiện quyền công dân, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, tiêu biểu, đại diện tiếng nói của mình. Đặc biệt, ở một số điểm bầu cử, còn tổ chức lễ trang trọng, cử tri trong trang phục truyền thống đi bỏ phiếu, tạo bầu không khí phấn khởi, mang sắc màu dân tộc của ngày hội non sông đất nước.

© Ảnh : TTXVN phát Bí thư huyện ủy Xuân Lộc, Viên Hồng Tiến bỏ phiếu tại điểm khu vực thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Bầu cử Việt Nam chứng minh tình đoàn kết của cường quốc kinh tế mới nổi châu Á - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Bí thư huyện ủy Xuân Lộc, Viên Hồng Tiến bỏ phiếu tại điểm khu vực thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo của Văn phòng Quốc hội khẳng định, các cử tri đã quan tâm, nghiên cứu về tiểu sử những người ứng cử; chú trọng đến trình độ, quá trình công tác; đồng thời kỳ vọng vào sự lựa chọn của mình sẽ góp phần bầu những người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực nhà nước các cấp.

Đến thời điểm kết thúc bầu cử, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương được bảo đảm, chưa có vấn đề bất thường xảy ra.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu lý do vì sao bầu cử Việt Nam thành công

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có cuộc trao đổi với báo chí, thông tin nhanh về kết quả ban đầu cùng yêu cầu trong quá trình kiểm phiếu, công bố người trúng cử sau ngày bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

“Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp”, đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định.

Ông dẫn chứng, đầu tiên, cử tri cả nước đi bầu với tỷ lệ cao. Thứ hai, công tác tổ chức bầu cử diễn ra suôn sẻ, chuyên nghiệp, không có sự cố lớn. Lực lượng làm công tác bầu cử được tập huấn kỹ, diễn tập các tình huống. Thứ ba, công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và lực lượng tổ chức bầu cử.

“Quyền chính trị của tất cả công dân, kể cả những người ở khu vực cách ly, đã được đảm bảo”, Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ, đồng thời, khẳng định, việc đảm bảo an ninh tại các điểm bầu cử đều “đúng luật, suôn sẻ, an toàn”.

Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia của Việt Nam cũng cho biết, trong công tác tuyên truyền có đổi mới sáng tạo, đạt hiệu quả cao, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân, niềm tự hào dân tộc, khơi dậy niềm tin ở cử tri cả nước.

Bầu cử QH và HĐND: Tỉnh Hà Giang là địa phương có tỷ lệ đi bầu cử cao nhất cả nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Những điều ấn tượng trong ngày hội bầu cử lớn nhất của Việt Nam

Ngoài ra, theo Tổng Thư ký Quốc hội, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nhiều lãnh đạo bộ ngành, địa phương đi bầu cử, được truyền thông kịp thời giúp “lan tỏa được động lực” để triển khai cuộc bầu cử thành công ở Việt Nam.

Nêu lý do vì sao Việt Nam có thể tổ chức bầu cử thành công, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, nhất là tại một số địa phương là “tâm dịch”, ông Bùi Văn Cường phân tích nhiều nguyên nhân, khẳng định, các địa phương đã rất chủ động chuẩn bị tổ chức bầu cử đảm bảo thành công và chống dịch tốt.

“Hầu hết các tỉnh, thành chuẩn bị rất kỹ và dự liệu tình huống, giải pháp cụ thể để không bị động, bất ngờ. Bên cạnh đó, những người làm công tác bầu cử còn tổ chức tập huấn kỹ lưỡng, diễn tập thuần thục và chuẩn bị các điều kiện để tổ chức bầu cử an toàn”, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Cường, công tác tuyên truyền được thực hiện rộng rãi nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng tránh cho người dân và cán bộ làm công tác bầu cử. Trên cơ sở đó, các lực lượng có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Đặc biệt, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện đảm bảo thiết bị vật tư y tế trong phòng chống dịch Covid-19 cũng đã được các địa phương thực hiện chu đáo.

“Việc chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất dự phòng trong các tình huống phát sinh cộng với tinh thần, thái độ, trách nhiệm rất cao của đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử. Đây là những lý do vì sao chúng ta tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp (2021 – 2026)”, theo Tổng Thư ký Quốc hội.

Bên cạnh đó, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng thông tin thêm về việc đảm bảo quyền làm chủ của công dân Việt Nam ngay trong những bệnh viện, cơ sở cách ly tập trung. Theo ông Cường, ở những khu vực này, tổ bầu cử phân công cử thành viên mang thùng phiếu đến từng địa điểm để vừa đảm bảo quyền công dân và vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNTổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí.
Bầu cử Việt Nam chứng minh tình đoàn kết của cường quốc kinh tế mới nổi châu Á - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí.
“Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát với chủng mới độc lực cao, nguy cơ lây nhiễm rất nhanh, Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng có chỉ đạo, trên cơ sở đó cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường thực hiện nhiệm vụ bầu cử để đảm bảo quyền chính trị của công dân”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo đó, tất cả khu vực cách ly (tại cơ sở y tế, ở nhà, khu cách ly tập trung hay giãn cách xã hội cả cộng đồng), từng phương án này đều được chuẩn bị. Đồng thời, các đơn vị bầu cử, tổ bầu cử cũng phải có giải pháp về phòng chống Covid-19 để chuẩn bị thùng phiếu phụ cũng như phiếu bầu để đưa tới cho các trường hợp F0, F1, F2 thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, nhưng đảm bảo an toàn cho các cán bộ tổ chức bầu cử, không làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Việc kiểm phiếu minh bạch, công tâm

Nói về tiến trình kiểm phiếu, công bố danh sách người trúng cử ĐBQH khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh một số yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại một số điểm ở Hải Dương, Hà Nội

Theo đó, việc tổ chức kiểm phiếu khi hoàn thành bỏ phiếu của cử tri cuối cùng ở từng đơn vị bầu cử đã được quy định rất rõ ràng, nghiêm ngặt, trong đó có sự đại diện của ít nhất 2 cử tri có uy tín. Đồng thời, trong quá trình chuẩn bị, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng chỉ đạo tập huấn rất kỹ lưỡng. Sau khi kiểm phiếu sẽ lập biên bản, bàn giao phiếu đã được niêm phong cho các cơ quan có thẩm quyền, chức năng. Luật đã quy định rõ trách nhiệm của người kiểm phiếu với kết quả thực tế.

“Tôi tin chắc là việc kiểm phiếu sẽ đảm bảo công tâm, minh bạch, không có chuyện sai sót hay có yếu tố tác động của con người”, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhấn mạnh.

Đồng chí Bùi Văn Cường tái khẳng định, cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng để bầu chọn ra người ưu tú nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng thời, người đại biểu dân cử phải gắn bó mật thiết với nhân dân, lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặt lập trường lợi ích quốc gia, dân tộc, địa phương, nhân dân lên trên hết. Nếu đại biểu không thực hiện đúng trách nhiệm của mình thì người dân có thể kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền để xem xét bãi miễn trách nhiệm đó.

“Đại biểu phải thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, phải có năng lực. Còn nếu anh không làm được điều đó, chắc chắn không sớm thì muộn, người dân cũng sẽ không tín nhiệm anh”, đồng chí Bùi Văn Cường lưu ý.

Đáng chú ý, theo Tổng Thư ký Quốc hội, Việt Nam đã triệt phá nhiều âm mưu phản động, phá hoại bầu cử, đặc biệt là nỗ lực đưa người vào bộ máy chính quyền.

“Nhiều âm mưu của thế lực thù địch đã được triệt phá, kể cả liên quan việc giới thiệu người để cài cắm vào hệ thống. Có thể đánh giá kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, không có sự cố lớn xảy ra”, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia kết luận.

Trong chiều ngày 23/5, tham gia kiểm tra công tác bầu cử tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá hai địa phương tổ chức thành công bầu cử thì Hà Nội, TP.HCM cùng cả nước cũng sẽ “đương nhiên” hoàn thành nhiệm vụ.

“Cơ bản chúng ta đã tổ chức khá suôn sẻ”, ông Huệ nói và cho hay ông hài lòng với sự chuẩn bị, tổ chức bầu cử của Bắc Ninh, Bắc Giang khi đã diễn tập tổ chức bầu cử với các kịch bản, ở các khu vực khác nhau, đảm bảo quyền chính trị công bằng cho công dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay.
Bao giờ Việt Nam công bố kết quả bầu cử, danh sách người trúng cử?

Về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử, Điều 86 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định, Hội đồng bầu cử quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội “chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử”.

Bầu cử QH và HĐND: Sinh viên Thủ đô nô nức đi bỏ phiếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia: Tỷ lệ cử tri đi bầu cử ở nhiều địa phương đạt gần 100%

Đồng thời, Ủy ban Bầu cử căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND ở cấp mình “chậm nhất là 10 ngày sau ngày bầu cử”.

Theo đó, đối với đợt bầu cử ngày 23/5, Hội đồng bầu cử quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội chậm nhất là 12/6/2021 (hoặc 20 ngày sau ngày bầu cử).

Cùng với đó, Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh chậm nhất là ngày 2/6 (hoặc 10 ngày sau ngày bầu cử).

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện chậm nhất là ngày 2/6 (hoặc 10 ngày sau ngày bầu cử).

Ủy ban bầu cử ở xã, phường, thị trấn căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND cấp xã chậm nhất là ngày 2-6 (hoặc 10 ngày sau ngày bầu cử).

“Kết quả bầu cử được tính trên số phiếu bầu hợp lệ và chỉ được công nhận khi đã có quá một nửa tổng số cử tri trong danh sách cử tri tại đơn vị bầu cử tham gia bầu cử. Người trúng cử phải là người ứng cử có số phiếu bầu đạt quá một nửa tổng số phiếu bầu hợp lệ”, Điều 86 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 nêu rõ.

Về vấn đề xác nhận tư cách người trúng cử, Điều 88 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 xác định, căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội, cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa mới cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Ngoài ra, căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu HĐND, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu HĐND, Ủy ban bầu cử tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp mà mình chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử, cấp giấy chứng nhận đại biểu HĐND khóa mới cho người trúng cử và báo cáo HĐND khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tại kỳ họp đầu tiên ở địa phương.

Dư luận quốc tế nói gì về bầu cử Việt Nam?

Nhiều tờ báo uy tín, hãng thông tấn quốc tế (trong đó có Sputnik Việt Nam), đã liên tục cập nhật tin tức liên quan đến bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp (2021 – 2026) của Việt Nam, cùng nhiều bình luận, phân tích, thể hiện sự quan tâm đến sự kiện chính trị đặc biệt trọng đại này của Hà Nội.

Công tác chuẩn bị được hoàn tất tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Giảng Võ, quận Ba Đình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Lực lượng Công an bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Bloomberg đưa tin cho biết, chính quyền Việt Nam rất chú trọng thực hiện cả nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm đảm bảo sức khỏe công dân. Theo đó, tại các điểm bỏ phiếu, cử tri được yêu cầu đeo khẩu trang, điền vào các tờ khai sức khỏe, khai báo y tế bằng mã QR, thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều điểm bỏ phiếu, các đơn vị tổ chức tiến hành xịt khử khuẩn hòm phiếu thường xuyên trong suốt quá trình diễn ra bầu cử hôm 23/5.

Hãng tin Reuters phản ánh một số khu vực ở Bắc Ninh gồm một vài khu cách ly tập trung, nơi dịch bệnh đang diễn biến  phức tạp, Hội đồng bầu cử cũng đã cho phép bỏ phiếu sớm trước một ngày.

“Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ban tổ chức đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ nêu rõ.

Nikkei khẳng định, dù cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, tuy nhiên “với sự vào cuộc của cả Chính phủ và người dân, các điểm bỏ phiếu diễn ra an toàn, tuân thủ nguyên tắc phòng dịch”.

Nikkei cũng đánh giá cao cách giới chức trách Việt Nam tổ chức bầu cử tại các điểm cách ly đặc biệt. Tại các tỉnh có dịch phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh, hòm phiếu được đưa đến từng gia đình bị cách ly để bảo đảm quyền bầu cử của mọi công dân được thực hiện đầy đủ.

Hãng thông tấn Kyodo cũng biểu dương việc Việt Nam nỗ lực thực hiện thành công cuộc bầu cử quan trọng bất chấp làn sóng Covid-19 bùng phát mạnh. Chính quyền Hà Nội đã tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, sáng tạo, hiệu quả trong quá trình tiếp xúc, vận động bầu cử. Cử tri Việt Nam cũng được tiếp cận thông tin, tuyên truyền để thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình.

Tờ Economics Times của Ấn Độ đăng tải phân tích của nhà báo Dipanjan Roy Chaudhury với tiêu đề “Quốc hội Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ trong các vấn đề quan trọng của khu vực”.

Đà Nẵng diễn tập 4 tình huống bầu cử QH và HĐND trong dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Việt Nam: Bầu cử Quốc hội khóa XV trong tâm dịch COVID-19

Trong bài viết này, tờ báo Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là nền kinh tế mới nổi của châu Á, Quốc hội Việt Nam là đối tác quan trọng của người dân Ấn Độ. Tờ báo cũng tin tưởng ở Việt Nam, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất cao và cuộc bầu cử diễn ra rất minh bạch.

“Quốc hội mới dự kiến sẽ đẩy mạnh các mục tiêu về chính sách đối ngoại cũng như các mục tiêu kinh tế và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ Ấn Độ-Việt Nam chặt chẽ hơn trong các vấn đề khu vực quan trọng như Biển Đông, Myanmar, an ninh hàng hải và kết nối mạnh mẽ hơn”, Economics Times nêu rõ.

Hãng tin Cuba La Prensa Latina của trong bài viết “Người Việt Nam đi bầu cử chọn ra người phù hợp cho cơ quan lập pháp”, khẳng định, 69 triệu người Việt Nam có đủ tư cách đi bầu cử và số lượng người đi bầu rất cao.

Tờ báo Cuba đặc biệt chú ý đến danh sách các ứng cử viên nữ trong cuộc bầu cử lần này cũng cao hơn các kỳ trước đó, chứng tỏ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bình đẳng giới, mong muốn các đại biểu quốc hội là nữ có thể đạt tới 30% vào năm 2030.

Hầu hết dư luận quốc tế đều tin tưởng, Quốc hội khóa mới của Việt Nam sẽ thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại quốc gia bao gồm đa phương hóa và đa dạng hóa cũng như các mục tiêu về kinh tế, sẽ góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế trong bối cảnh hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала