Blinken nói Nga có trách nhiệm lựa chọn đường lối trong quan hệ với Mỹ

© REUTERS / POOL Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đánh giá cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Reykjavik và cho rằng tương lai của quan hệ hai nước phụ thuộc vào Moskva.
"Tôi cho rằng chúng tôi đã có cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và rất thiết thực trong gần hai giờ. Tổng thống Biden đã thể hiện rõ ý kiến với Tổng thống Putin và tôi nhắc lại ý kiến này với Ngoại trưởng Lavrov: chúng tôi mong muốn có quan hệ ổn định hơn và có thể dự đoán với Nga", - ông Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét rằng có những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm mà hợp tác ở đó sẽ mang lại lợi ích cho cả Washington lẫn Moskva. Đó là ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu và vấn đề Afghanistan.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Iceland - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
"Một bước nhỏ tiến tới tình hữu nghị": Chuyên gia nói về cuộc gặp giữa Lavrov và Blinken

Bên cạnh đó ông Blinken nói rằng việc lựa chọn đường lối trong quan hệ với Hoa Kỳ phụ thuộc vào Nga.

"Nếu Nga tiếp tục có những hành động gây hấn nhằm vào chúng tôi hoặc các đồng minh và đối tác của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả, nhưng không phải để leo thang căng thẳng, không phải vì chúng tôi muốn xung đột, mà để bảo vệ lợi ích của mình”, - ông Blinken nói và bổ sung thêm rằng ông đã bàn bạc điều này với Ngoại trưởng Lavrov.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai Ngoại trưởng Lavrov và Blinken diễn ra tại thủ đô Iceland ngày 19 tháng 5. Trong quá trình hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva sẵn sàng "dọn dẹp đống đổ nát" trong quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. Bình luận về kết quả cuộc gặp, ông Lavrov nói rằng ông Blinken không thể đưa ra được những luận cứ để lý giải những yêu sách của Mỹ nhằm vào Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала