Được biết ba nhà khoa học Viện Virus học Vũ Hán ốm nặng từ trước đại dịch

© Sputnik / Yu YongzheTrung Quốc, Vũ Hán
Trung Quốc, Vũ Hán - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ba nhà khoa học tại Viện virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc đã bị bệnh nặng vào tháng 11 năm 2019 đến mức phải vào bệnh viện điều trị. Sự việc này đã "tăng thêm sức nặng" cho lời kêu gọi điều tra xem có việc rò rỉ coronavirus từ phòng thí nghiệm hay không, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tư liệu của cơ quan tình báo Hoa Kỳ đưa tin.

Sự kiện bùng phát coronavirus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được ghi nhận chính tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Theo tin báo đăng, ngay từ tháng 11 năm 2019 đã có ba nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán "bị bệnh nặng đến mức phải vào bệnh viện điều trị".

"Những thông tin quan trọng"

Tờ báo nhấn mạnh rằng thông tin này có thể "tăng thêm sức nặng cho những lời kêu gọi ngày càng gắt gao đòi tiến hành cuộc điều tra hoàn chỉnh hơn để xác định xem liệu có phải loại virus gây ra căn bệnh COVID-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không".

Các mặt hàng trưng bày tại triển lãm ở Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Tại Mỹ nói rằng có bằng chứng cho thấy coronavirus phát sinh từ phòng thí nghiệm

Theo tờ báo, sự việc ngay trước khi bắt đầu đại dịch "một số thành viên trong cùng một nhóm làm việc với coronavirus phải nhập viện với các triệu chứng giống nhau" có thể là thông tin quan trọng.

Đáp lại yêu cầu bình luận sự việc trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng "Hoa Kỳ tiếp tục tung ra lý thuyết về sự rò rỉ (coronavirus) từ phòng thí nghiệm". Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra câu hỏi liệu Mỹ có thực sự lo lắng về nguồn gốc phát sinh virus hay đang "cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý".

Thông điệp này xuất hiện ngay trước thềm phiên họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 tại Geneva, sẽ tập trung bàn về vấn đề chống đại dịch COVID-19.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lập Kiên đã bình luận thông tin có ba nhân viên Viện Virus học Vũ Hán bị mắc coronavirus nghiêm trọng hồi tháng 11 năm 2019:

Kiểm tra hành khách tại sân bay Thiên Hà, Vũ Hán. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
Chuyên gia đánh giá kết luận của ủy ban WHO sau khi thanh tra phòng thí nghiệm Vũ Hán
"Viện Vi rút học Vũ Hán ra tuyên bố ngày 23 tháng 3 năm nay, trong đó nói rằng trước ngày 30 tháng 12 năm 2019 Viện Vi rút học Vũ Hán đã không có ca nhiễm coronavirus mới nào. Thông báo cho biết tính đến ngày 23 tháng 3 năm 2021, không có nhân viên nào. của Viện bị nhiễm coronavirus. Vì vậy, thông tin về bệnh tình của ba nhân viên Viện Vi rút Vũ Hán là hoàn toàn sai sự thật".

Đầu tháng 5, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ đã công bố những "bằng chứng gián tiếp" cho thấy sự bùng phát coronavirus có thể là do rò rỉ từ Viện virus học Vũ Hán. Cụ thể, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã chỉ ra sự xuất hiện những triệu chứng đặc trưng của coronavirus ở một số nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán vào mùa thu năm 2019 và việc các quân nhân Trung Quốc có liên quan đến công việc của phòng thí nghiệm nói trên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tháng 3 đã công bố nội dung báo cáo đầy đủ của nhóm chuyên gia quốc tế được tổ chức này cử đến thành phố Vũ Hán để xác định nguồn gốc của coronavirus. Trong báo cáo viết rằng khả năng rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала