Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam vào cuối tháng 5?

© Ảnh : Public domain / PH1 S. SmithUSCGC John Midgett (WHEC 726).
USCGC John Midgett (WHEC 726). - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726), thuộc lớp tàu Hamilton của Lực lượng Phòng vệ biển Hoa Kỳ (USCGC), dự kiến sẽ được chuyển giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam trong thời gian sớm nhất sau khi hoàn thành chạy thử.

Đặc biệt, chuyên viên tại Cục Chính trị - Quốc phòng thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David McKeeby cho biết, tàu John Midgett sẽ được bàn giao cho phía Việt Nam vào cuối tháng 5/2021 này.

Mỹ sắp chuyển tàu tuần tra thứ hai cho Việt Nam

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, những ngày qua, hình ảnh tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726), tàu tuần tra lớp Hamilton, đã được sơn hoàn chỉnh, gắn Quốc kỳ Việt Nam, số phân hiệu 8021 Cảnh sát Biển Việt Nam (Vietnam Coast Guard), thực hiện chạy thử ở Seattle, Washington Hoa Kỳ.

USCGC John Midgett ( WHEC -726) - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Mỹ chuẩn bị chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam?

Chuyên viên Cục Chính trị - Quốc phòng thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David McKeeby xác nhận với truyền thông Việt Nam cho hay, con tàu tuần tra USCGC John Midgett sẽ sớm được bàn giao cho phía Việt Nam. Cụ thể, trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện phía Mỹ xác nhận tàu tuần duyên này sẽ được Lực lượng Phòng vệ biển Hoa Kỳ chuyển giao cho Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam vào cuối tháng 5/2021.

“Con tàu đang ở Seattle (bang Washington), nơi đang tiến hành một số điều chỉnh, công tác huấn luyện chạy thử cuối cùng, và được lên lịch bàn giao cho phía Việt Nam cuối tháng 5/2021”, chuyên viên Cục Chính trị - Quốc phòng thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David McKeeby khẳng định với tư cách một người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cần nói thêm rằng, ông David McKeeby là chuyên gia Quan hệ Công chúng, Cục Chính trị - Quốc phòng Quân sự, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trước đó, hôm 18, 19/5, những hình ảnh do truyền thông Mỹ công bố cho thấy, tàu USCGC John Midgett (WHEC 726) vốn thuộc biên chế lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã được “khoác áo mới”, tân trang lại hoàn chỉnh, gắn Quốc kỳ Việt Nam cùng số hiệu 8021 ở mũi tàu.

© Ảnh : twitter/@myedmondsnewsTờ My Edmonds News (Washington, Mỹ) đăng tải hình ảnh tàu tuần tra USCGC John Midgett (WHEC 726) đang chạy thử trên vùng biển gần bờ.
Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam vào cuối tháng 5? - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Tờ My Edmonds News (Washington, Mỹ) đăng tải hình ảnh tàu tuần tra USCGC John Midgett (WHEC 726) đang chạy thử trên vùng biển gần bờ.

Đặc biệt, với dòng chữ “Cảnh sát Biển Việt Nam” và “Vietnam Coast Guard” dọc hai bên sườn, có thể khẳng định, tàu tuần tra lớp Hamilton này đang được chuẩn bị chuyển giao cho phía Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam chứ không phải quốc gia nào khác.

Chuyển giao tàu tuần tra, Mỹ không đơn thuần chỉ “mua bán một lần” với Việt Nam

Đây là tin vui đối với Cảnh sát Biển Việt Nam, lực lượng có nhiệm vụ nặng nề đó là bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh, lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam trên biển.

Nếu lực lượng Tuần duyên Mỹ thực hiện thành công việc chuyển giao tàu USCGC John Midgett (WHEC 726) cho Việt Nam, đây sẽ là con tàu tuần tra thứ hai Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA).

Quang cảnh buổi tiếp.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2019
Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ

Trước đó, đợt chuyển giao thứ nhất diễn ra hồi năm 2017, đến nay, tàu USCGC Morgenthau được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam với số hiệu 8020.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Chính trị - Quốc phòng R.Clark Cooper cũng đã có trả lời về việc chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho phía Việt nam. Ban đầu Mỹ dự kiến giao cho Việt Nam vào tháng 3, tháng 4/2021, tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan, kế hoạch này chưa được thực hiện.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chính quyền Hoa Kỳ tin tưởng chắc chắn con tàu này sẽ được sử dụng hiệu quả khi đề cập tới việc bảo vệ các vùng biển của Việt Nam, trong phạm vi lãnh thổ, cũng như khả năng tăng cường hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Trợ lý Ngoại trưởng Cooper đánh giá, chính sách thương mại quốc phòng của Washington vốn theo các tiếp cận “trọn gói”. Do đó, hiện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đang làm việc sát sao với phía Việt Nam nhằm xác định các yêu cầu và đưa ra giải pháp tối ưu trong vấn đề huấn luyện và hỗ trợ, bảo trì, bảo dưỡng vận hành thiết bị theo đường hướng lâu dài khi chuyển giao USCGC John Midgett.

“Mỹ không xem các thương vụ giao dịch quốc phòng là kiểu mua bán một lần hay tạm thời, mà thực tế đây là nguyên tắc gắn chặt với quan hệ an ninh giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại quốc phòng của mình”, Trợ lý Cooper nêu rõ.

Việc Mỹ chuyển giao tàu tuần tra cho Việt Nam thể hiện điều gì?

Bình luận về việc lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ chuyển giao tàu tuần tra USCGC John Midgett cho Việt Nam, TS. Satoru Nagao (Viện Hudson) cho rằng, đây là tín hiệu tích cực trong hợp tác quân sự quốc phòng Việt – Mỹ.

“Việt Nam cần thêm nhiều tàu tuần tra lớn. Vì vậy, nếu John Midgett được bổ sung cho Cảnh sát biển Việt Nam thì đây sẽ là sự tăng viện quý báu”, TS Satoru Nagao nhận xét.

Theo TS. Nagao, với lượng choán nước trên 3.000 tấn, đây là một con tàu lớn trong khuôn khổ các loại tàu tuần tra, vì vậy USCGC John Midgett sẽ là sự bổ sung tốt cho các tàu từ 2.500 tấn tới dưới 1.000 tấn hiện nay Cảnh sát biển Việt Nam đang sở hữu.

Joe Biden và Nguyễn Phú Trọng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2021
Việt Nam và Hoa Kỳ: Thực tế và hy vọng

Từ góc độ chính trị và ngoại giao, theo chuyên gia, tàu John Midgett là tàu lớp Hamilton thứ hai Mỹ đưa sang Việt Nam, đồng nghĩa hiện nay trang thiết bị chính của Cảnh sát biển Việt Nam xuất phát từ phía Hoa Kỳ.

“Điều này sẽ đòi hỏi hợp tác sâu hơn về việc hỗ trợ cách thức vận hành, và kết quả là quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ sẽ cải thiện hơn nữa”, TS. Nagao nhận định. Chuyên gia đánh giá, việc chuyển giao John Midgett là một ví dụ điển hình cho hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ.

Một chuyên gia khác đến từ Đại học Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ GS. Zach Abuza nêu quan điểm với cho rằng, các tàu tuần duyên lớp Hamilton được thiết kế phục vụ cho việc triển khai dài ngày trên biển.

Do đó, về mặt lý thuyết, hai con tàu Hamilton (USCGC John Midgett và USCGC Morgenthau) sẽ giúp Việt Nam duy trì sự hiện diện lâu dài tại các vùng biển của mình.

Chuyên gia đánh giá việc bàn giao tàu John Midgett không hẳn quan trọng với Việt Nam chỉ vì năng lực nó cung cấp, thay vào đó là tín hiệu hợp tác sâu sắc, thiết thực, đi vào chiều sâu hơn giữa Mỹ và Việt Nam dù thực tế chính sách quốc phòng của Hà Nội không liên kết với nước này để chống lại nước kia.

GS. Zach Abuza có ý kiến cho rằng, Việt Nam và Mỹ có mối quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng phát triển, giao lưu nhân dân cũng tăng cường.

“Về mặt ngoại giao, Mỹ xem Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy và xây dựng nhất trong khu vực. Việc bàn giao này là tín hiệu của sự hợp tác thiện chí”, chuyên gia khẳng định.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Hoa Kỳ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Cùng với hai tàu tuần tra USCGC John Midgett và USCGC Morgenthau, Mỹ đã chuyển giao tổng cộng các xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam nhằm nâng cao năng lực hàng hải.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng cung cấp cho Việt Nam 6 máy bay không người lái (UAV) ScanEagle cho Việt Nam với tổng trị giá hơn 9,7 triệu USD.

Trong một báo cáo của Chính phủ Hoa Kỳ cũng cho thấy, trong giai đoạn từ 2016 – 2019, Mỹ hỗ trợ Việt Nam vào khoảng gần 150 triệu USD về an ninh thông qua chương trình Quỹ Tài trợ Quân sự Nước ngoài (FMF).

Qua đây có thể thấy, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, đến an ninh quốc phòng, quân sự.

Về tàu tuần duyên USCGC John Midgett (CSB 8021)

Tàu USCGC John Midgett (WHEC-726), trước đây là USCGC Midgett (WHEC-726), thuộc lớp Hamilton, là chiếc thứ mười hai và mới nhất trong đội 12 tàu tuần duyên hạng nặng WHEC (High Endurance Cutter) của lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ.

Lớp tàu Hamilton được thiết kế để trở thành một hệ tàu cơ sở linh hoạt cao có khả năng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm thực thi pháp luật hàng hải, tìm kiếm và cứu nạn, nghiên cứu hải dương học và các hoạt động quốc phòng. Nhờ có độ bền và khả năng của chúng, các tàu lớp Hamilton thường được triển khai với các Nhóm tác chiến tàu sân bay trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ.

Tòa nhà Capitol trên Đồi Capitol ở Washington DC - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2020
Thượng viện Hoa Kỳ phân bổ 170 triệu đô la viện trợ cho Việt Nam

Tàu Midgett được đặt ky ngày 5 tháng 4 năm 1971 tại Nhà máy Đóng tàu Avondale ở New Orleans, Louisiana, sau đó được hạ thủy vào ngày 4 tháng 9 năm 1971. Đồng thời, được biên chế đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 17 tháng 3 năm 1972 và loại biên năm 2020. USCGC John Midgett hoạt động đa năng, được thiết kế để đáp ứng các nhiệm vụ đa dạng của lực lường tuần duyên, Cảnh sát Biển ngày nay.

Tàu John Midgett như chiều dài 115 m, rộng 13 m, có lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, cho phép đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000 km.

Trước khi được lực lượng Tuần duyên Mỹ loại biên, tàu cũng được sơn trắng, mang số hiệu 726 và dòng chữ U.S. Coast Guard của Hoa Kỳ. Trong quá trình hoạt động, USCGC John Midgett trải qua đợt nâng cấp toàn diện hồi năm 1991, được nâng cấp vũ khí, bộ cảm biến, bổ sung nhà chứa trực thăng, đại tu động cơ và cải thiện không gian sinh hoạt của thủy thủ đoàn. Tàu có sức chứa lớn, có thể mang theo 24 sĩ quan và 160 thủy thủ.

Phần lớn radar và vũ khí của tàu đã được tháo bỏ trước khi chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam, tàu chỉ được giữ lại pháo Otobreda cỡ 76 mm trước mũi.

Với sức mạnh và lợi thế sẵn có, tàu tuần duyên USCGC John Midgett được kỳ vọng hỗ trợ tối đa cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh quốc gia trong vùng biển Việt Nam, bảo đảm trật tự, an toàn và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển, đặc biệt là nâng cao năng lực hàng hải, giữ vững chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ở Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала