Nhật Bản giải mật tài liệu nói Liên Xô từng định trao lại một phần quần đảo Kuril

© Flickr / PeterQuần đảo Kuril
Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Vì Trung Quốc, Liên Xô từng sẵn sàng chuyển giao cho Nhật Bản hai trong số bốn hòn đảo mà Tokyo tuyên bố chủ quyền, hãng thông tấn Kyodo đưa tin, trích dẫn các tài liệu đã giải mật mà họ khai thác được.

Theo dự thảo hiệp ước hòa bình được soạn thảo ở Liên Xô vào đầu thập niên 1970, phía Liên Xô đã xem xét khả năng giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng cách chuyển giao cho Nhật Bản hai trong số bốn hòn đảo - Shikotan và Habomai. Lưu ý rằng động lực thúc đẩy đi đến quyết định như vậy là thông tin về việc Trung Quốc có ý định gây rắc rối cho quan hệ giữa Liên Xô và Tokyo.

Đồng thời, Liên Xô hy vọng rằng Nhật Bản sẽ đưa ra lời bảo đảm không xâm lược cả từ phía Nhật Bản và phía quân đội Mỹ đóng tại nước này. Tuy nhiên, như hãng tin Nhật Bản lưu ý, Tokyo kiên quyết yêu cầu chuyển giao tất cả bốn hòn đảo, vậy nên trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Kakuei Tanaka tới Liên Xô, dự thảo hiệp ước hòa bình cứ như vậy không hề được đưa ra.

Quốc kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2021
Liên Xô đã cân nhắc ba lựa chọn về quần đảo Kuril để ký Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

Tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Kuril

Sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, giữa Moskva và Tokyo không ký kết được hiệp ước hòa bình. Trở ngại chính cho việc ký kết là tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết đối với phần phía nam của quần đảo Kuril - các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và nhóm đảo Habomai. Phía Nhật gọi các quần đảo Nam Kuril là vùng lãnh thổ phía bắc và không công nhận chủ quyền của Nga đối với khu vực này. Về phần mình, Moskva không công nhận ngay cả sự việc giữa hai nước có tranh chấp lãnh thổ. Washington, giống như Tokyo, cũng coi Nam Kuril là một phần lãnh thổ của Nhật Bản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала