Việt Nam xây thao trường luyện đua xe tăng chuẩn bị Army Games

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-72 của Việt Nam.
Xe tăng T-72 của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Việt Nam đang chuẩn bị hết sức nghiêm túc cho giải đua Tank Biathlon 2021 trong khuôn khổ Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2021. Theo đó, trường bắn TB2 thuộc Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 2 ở Bình Thành, Tây Sơn, Bình đã trở thành thao trường mô phỏng “Alabino” của Việt Nam.

Ngoài “Alabino phiên bản Việt Nam”, Binh chủng Tăng Thiết Giáp cũng đã tổ chức Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” lực lượng Tăng Thiết Giáp toàn quân 2021 nhằm tìm kiếm lực lượng bổ sung cho Đội tuyển Xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) ở Liên Bang Nga.

“Alabino Việt Nam”: Thao trường luyện đua tăng chuẩn bị Army Games

Thông tin Việt Nam đang xây dựng thao trường huấn luyện đua xe tăng phục vụ công tác tập luyện, chuẩn bị cho giải đua xe tăng chiến đấu Tank Biathlon ở Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2021 tới đây gây bất ngờ.

Theo đó, trường bắn TB2 tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 2 ở Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định đã được cơ quan chức năng sửa chữa, nâng cấp từ tháng 12/2020 với mục đích phục vụ công tác huấn luyện cho đội tuyển xe tăng Việt Nam tham dự giải đua Tank Biathlon trong khuôn khổ hội thao quân sự Army Games 2021.

Tàu  016 Quang Trung. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2021
Hải quân Việt Nam lần đầu cử hai tàu chiến uy lực nhất thi Army Games

Hiện, Lữ đoàn Công binh 7 cũng đang hoàn thiện thao trường tại xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định nhằm phục vụ các thành viên đội tuyển đua xe tăng Việt Nam tham dự Tank Biathlon tới đây.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 cũng như thời gian thi công gấp, đơn vị thi công (Lữ đoàn Công binh 7), Quân đoàn 3, đã quyết định mua phụ gia đông kết nhanh bê tông, đồng thời, các chiến sĩ cũng tăng ca, nâng cao hiệu suất làm việc để nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp trường đua TB2.

Như vậy, về chức năng, trường bắn TB2 có thể được coi là “thao trường Alabino phiên bản Việt Nam”. Có thể thấy, Bộ Quốc phòng, Binh chủng Tăng Thiết Giáp cùng các đại diện ưu tú của Quân đội Nhân dân Việt Nam đang đầu tư hết sức công phu, huấn luyện, tập dượt nghiêm túc nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải đua tăng nằm trong khuôn khổ Army Games 2021 năm nay.

Theo thông tin được công bố, sau khi hoàn thành sửa chữa, nâng cấp, trường bắn TB2 sẽ có quy mô cùng các đường cơ động, hệ thống vật cản, chướng ngại vật, thiết kế, cấu trúc, và khu mục tiêu tương tự như thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Mát-xcơ-va, Liên Bang Nga, nơi vẫn thường đăng cai tổ chức các bảng đấu, trận đua giải Tank Biathlon.

Đặc biệt thú vị khi các bạn Việt Nam gọi thao trường TB2 là “Alabino trên vành đai nhiệt đới”.

Chiến sĩ Việt Nam vượt mọi khó khăn, chuẩn bị tốt nhất cho Tank Biathlon

Việc xây dựng thao trường mô phỏng Alabino, công tác huấn luyện, tập luyện thi đấu của lực lượng Tăng Thiết Giáp Việt Nam chuẩn bị cho Tank Biathlon gặp rất nhiều khó khăn.

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnh Xe tăng T-72 của đội tuyển Việt Nam tại buổi thi đấu của các kíp xe tăng trong khuôn khổ cuộc thi Tank Biathlon 2020 tại bãi tập Alabino.
Việt Nam xây thao trường luyện đua xe tăng chuẩn bị Army Games - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Xe tăng T-72 của đội tuyển Việt Nam tại buổi thi đấu của các kíp xe tăng trong khuôn khổ cuộc thi Tank Biathlon 2020 tại bãi tập Alabino.

Cụ thể, thao trường TB2 ở Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 2 ở Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định không có địa hình tương tự như Alabino của Nga.

Cùng với đó, vị trí ngồi của tổ lái tăng, cách bố trí, sắp xếp vũ khí quân trang trên xe tăng T-54 cũng khác so với T-72 (loại tăng thi đấu ở Tank Biathlon mà phía Nga cung cấp cho các đội tham gia) nên chiến sĩ tăng Việt Nam phải giải quyết những khó khăn và tự tìm cách khắc phục, thích ứng.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 1, thuộc Lữ đoàn 7, binh nhất Nguyễn Nhật Hồng thông tin về quá trình, công tác sửa chữa, nâng cấp trường bắn TB2 thành “Alabino của Việt Nam” với VnExpress cho biết, có lúc nhiệt độ ở đây lên đến trên 40-41 độ C. Trời nắng như đổ lửa khiến cơ thể các chiến sĩ mất nhiều nước, dễ mệt, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

“Chúng tôi khắc phục (tình trạng nắng nóng này) bằng cách tăng ca vào lúc trời mát hoặc ban đêm, đồng thời đảm bảo nước uống cho cá nhân và tập thể”, binh nhất Nguyễn Nhật Hồng nhấn mạnh.

Army Games - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Không chỉ ở Nga. Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2021 sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam
Trước khi tham dự giải đấu Tank Biathlon, các chiến sĩ xe tăng Việt Nam trên thực tế chỉ luyện tập với xe tăng T-54MB cải tiến ở thao trường thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Dù đối mặt với những điều kiện không thuận lợi, nhưng rõ ràng, với những gì các chiến sĩ tăng Việt Nam đã làm được thông qua các giải Tank Biathlon hàng năm, và đặc biệt là thành tích xuất sắc năm 2020, vẫn có thể tin tưởng, các đại diện QĐNDVN sẽ làm nên những kỳ tích mới.

Dự kiến Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games 2021 sẽ diễn ra từ 22/8 – 4/9 với 34 môn thi và 260 đội đến từ hơn 45 nước. Đáng chú ý, Việt Nam cũng là một trong 12 quốc gia tham gia tổ chức các nội dung thi đấu trong khuôn khổ Army Games năm nay cùng với Liên Bang Nga, Armenia, Algeria, Belarus, Iran, Kazakhstan, Qatar, Trung Quốc, Serbia, Uzbekistan, Mông Cổ.

Theo đó, hai môn thi “Ranh giới xạ thủ” và “Vùng an toàn” sẽ được phía Bộ Quốc phòng Việt Nam phụ trách phối hợp với phía Nga tổ chức. Trước đó, năm 2020, Việt Nam năm ngoái cử đoàn tham gia 11/31 nội dung thi đấu trong khuôn khổ Army Games 2020 và đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Cũng tại Army Games 2021 lần này, như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ lần đầu tư cử hai tàu hộ vệ tên lửa 015 Trần Hưng Đạo và 016 Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, thi đấu môn CUP biển, với 4 nội dung gồm kỹ năng hàng hải, đấu tranh chống chìm tại cơ sở huấn luyện trên bờ, sử dụng phương tiện cứu hộ trên biển và thi bắn pháo nhằm mục tiêu trên biển, trên không cùng mìn nổi.

Về đội tuyển xe tăng Việt Nam, chỉ sau ba lần tham dự Tank Biathlon, với thành tích năm sau đều tốt hơn năm trước, Việt Nam lần đầu tiên giành chức vô địch khi xuất sắc vượt qua Myanmar, Lào, Tajikistan trong trận chung kết bảng 2 hồi 4 tháng 9/2020.

Với thành tích đáng nể này, Việt Nam sẽ được xếp thi đấu với các đội tuyển nhóm 1 – các đội rất mạnh và đều là ứng cử viên vô địch như Nga, Belarus, Trung Quốc, Serbia, Azerbaijan, Kazakhstan…

Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” chuẩn bị Army Games

Không chỉ xây dựng thao trường “Alabino vùng nhiệt đới”, phục vụ công tác tập luyện, chuẩn bị huấn luyện các nội dung giải đua Tank Biathlon, Binh chủng Tăng Thiết Giáp Việt Nam cũng đã tổ chức Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” lực lượng Tăng – Thiết Giáp toàn quân 2021.

Khu cách ly cho công dân trở về từ Guinea Xích đạo tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2020
Việt Nam cách ly đoàn thể thao Quân đội dự Army Games về từ Liên Bang Nga

Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” được tổ chức trên thao trường Trung tâm huấn luyện tổng hợp Tăng Thiết Giáp và Trường Sĩ quan Tăng Thiết Giáp (Binh chủng Tăng Thiết Giáp) nhằm tìm ra những đại diện xuất sắc, nâng cao trình độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong bối cảnh hiện nay.

Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” khi mạc hôm 22/4 với 15 đội tuyển, 230 đồng chí đại diện cho các lữ đoàn trực thuộc Binh chủng Tăng Thiết Giáp và các đơn vị Tăng thiết giáp của các quân khu, quân đoàn, Quân chủng Hải quân.

Một số nội dung chủ đạo của Hội thao như lái, bắn tổng hợp, gấp bạt đối với xe thiết giáp PT-76, cố định gỗ tự cứu xe (xe tăng T54M, T55), cấp cứu và lấy thương binh ra khỏi xe tăng, nhận thức chính trị. Ngoài ra, trong chương trình hội thao, các đội thì sẽ tham gia nội dung giao lưu văn hóa văn nghệ “Những ngôi sao trên tháp pháo”.

Kết quả, Lữ đoàn Tăng Thiết Giáo 206 đã giành giải nhất Hội thao “Kíp xe tăng giỏi” lực lượng Tăng Thiết giáp toàn quân 2021.

Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, Tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết Giáp khi nói về “Kíp xe tăng giỏi” cho biết, Hội thao được tổ chức nhằm đánh giá thực chất kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong binh chủng và lực lượng Tăng thiết giáp toàn quân, đồng thời cũng là nhằm nâng cao trình độ tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.

“Từ hội thao nhằm tuyển chọn, bổ sung lực lượng cho đội tuyển xe tăng tham gia Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 và các năm tiếp theo”, Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh cho biết.

Tư lệnh Binh chủng Tăng Thiết Giáp cũng nêu rõ, Hội thao này cũng là dịp để cán bộ, chiến sĩ lực lượng Tăng thiết giáp toàn quân tăng cường tình đoàn kết, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

© Sputnik / Dmitry ShorkovKíp tăng của Trần Viết Hải trên đường đua Tank Biathlon 2020 ngày 24/8.
Việt Nam xây thao trường luyện đua xe tăng chuẩn bị Army Games - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Kíp tăng của Trần Viết Hải trên đường đua Tank Biathlon 2020 ngày 24/8.

Trong khi đó, Đại tá Hồ Viết Trương, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết Giáp, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức hội thao cho biết, đây là cuộc đua cả trí và lực, cho thấy sự đa tài, đa năng, toàn diện của lính xe tăng.

Hội thao “Kíp xe tăng giỏi”, theo Đại tá Trương, là dịp để đánh giá kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong Binh chủng và lực lượng Tăng Thiết Giáp toàn quân, đồng thời là cơ hội cho các đội tuyển cọ xát, tìm kiếm lực lượng bổ sung cho Đội tuyển Xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) tại Liên Bang Nga.

“Từ đó tạo “bệ phóng” cho Binh chủng Tăng Thiết Giáp lập kỳ tích mới tại Army Games 2021 và những năm tiếp theo”, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết Giáp Hồ Viết Trương nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала