Nhân viên bị ho, sốt khi đi từ Bắc Giang về, Bộ TN&MT chống dịch khẩn

© Ảnh : TTXVN - Đỗ Tuấn AnhCOVID-19: Cuộc sống của người dân tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) trong ngày phong tỏa
COVID-19: Cuộc sống của người dân tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) trong ngày phong tỏa - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sau khi phát hiện một cán bộ đi từ Bắc Giang về bị sốt và đau họng, bộ đã yêu cầu nhân viên không rời khỏi cơ quan.

Đi đám tang ngay giữa tâm dịch?

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết vào sáng 24/5, một cán bộ trực thuộc đơn vị khi đến trụ sở làm việc đã có các biểu hiện sốt nhẹ và đau họng. Sau khi nắm rõ thông tin dịch tễ về việc cán bộ này vừa đi dự đám tang ở Bắc Giang vào ngày 6/5 về, Bộ TN&MT đã kích hoạt kịch bản ứng phó với người nghi nhiễm Covid-19.

COVID-19: Nhịp sống đời thường tại khu cách ly Trung đoàn 834 Vĩnh Phúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Tổng cục thuế, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao lần lượt có ca nhiễm Covid-19

Trước mắt, Bộ cũng thông tin đến Trung tâm y tế dự phòng của quận Nam Từ Liêm về trường hợp nghi nhiễm này và xác định các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, yêu cầu toàn bộ các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không ra khỏi cơ quan, hạn chế tiếp xúc cho đến khi có thông báo của cơ quan y tế.

Đồng thời, cán bộ của đơn vị thực hiện biện pháp an toàn để tiếp nhận hồ sơ, văn bản, thủ tục hành chính, để đảm bảo hoạt động thông suốt; thực hiện biện pháp y tế theo hướng dẫn của Trung tâm y tế dự phòng quận Nam Từ Liêm. Trung tâm y tế dự phòng đã cử cán bộ đến khử khuẩn; lấy mẫu xét nghiệm của người nghi nhiễm, đồng thời đưa người nghi nhiễm đi cách ly theo đúng quy định.

Hiện tại Bộ TN&MT đang chờ kết quả xét nghiệm của cán bộ này.

Trước đó, các cơ quan lớn như Tổng cục thuế, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao lần lượt có ca nhiễm Covid-19. Phía Bộ Giao thông Vận tải cũng ghi nhận một trường hợp nghi mắc Covid-19 và yêu cầu cán bộ không rời khỏi cơ quan cho đến khi có thông báo mới. Sau đó, kết quả trả về cho thấy trường hợp trên âm tính với Covid-19.

Bộ trưởng Y tế: 'Dịch lần này phức tạp hơn, khả năng sẽ kéo dài'

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 24/5 về nội dung phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đợt dịch thứ tư đã xảy ra tại 30 tỉnh, thành phố, trong đó các địa phương có nhiều người nhiễm dịch là Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội và Vĩnh Phúc. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định:

Yêu cầu toàn thể cư dân tòa chung cư Park 11 - Park Hill không rời khỏi tòa nhà kể từ 1h30 ngày 23/5 cho đến khi có thông báo mới. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Khi nào Việt Nam có miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19?

"Lần này dịch diễn biến phức tạp và khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước. Mặc dù vậy, đợt dịch này vẫn đang được kiểm soát”.

Đáng lưu ý, ông Long cho biết các trường hợp mắc mới Covid-19 trong đợt dịch thứ tư phần lớn liên quan đến các khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, mật độ đông, tần suất giao lưu, đi lại cao, môi trường làm việc, sinh hoạt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Cùng với đó, đợt dịch này cũng xuất hiện nhiều biến chủng của SARS-CoV-2, bao gồm các biến chủng ở Anh, Ấn Độ...

Theo ông Long, một số địa phương cơ bản kiểm soát được dịch như Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Hải Phòng, Quảng Trị, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Ninh Bình, Tuyên Quang, Sơn La... Trong đó, có 6 địa phương đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Các trường hợp mắc mới được nhận định sẽ tiếp tục tăng do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng, nhưng cơ bản tình hình dịch tại hai địa phương đang từng bước được kiểm soát. Theo đánh giá, các trường hợp dương tính hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có thể xuất hiện một số ca bệnh trong cộng đồng thời gian tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала