Sau cuộc họp với Thủ tướng, Bộ KH&ĐT sẽ cắt giảm hơn 1.400 dự án chưa cấp thiết

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngay sau cuộc họp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ kế hoạch & đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương rà soát và số dự án có thể giảm từ con số 6.447 còn khoảng 5.000.

Không để lãng phí "vốn đầu tư công"

Sáng 24/05, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các bộ, cơ quan về việc cập nhật, bổ sung đánh giá báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính "nhắc nhở" Bộ xây dựng những gì?

Theo Bộ KH&ĐT, qua rà soát trong những ngày qua, từ 6.447 dự án, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương cắt giảm còn khoảng 5.397 dự án. Trước đó, tổng số dự án đã giảm mạnh so từ 11.000 dự án xuống còn hơn 6.000 của giai đoạn 2016-2020. Ngay sau cuộc họp này, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương rà soát và số dự án có thể giảm còn khoảng 5.000.

Tại cuộc họp, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo để kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá thực hiện và khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh. Thủ tướng giải thích, vốn đầu tư công phải thực sự đóng vai trò dẫn dắt, là vốn mồi để thu hút tối đa các nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác.

Một điểm đáng chú ý khác vừa được cập nhật là tổng mức vốn ngân sách thuộc dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 2,87 triệu tỉ đồng, tăng 120.000 tỉ đồng so với dự kiến trước đó. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nêu rõ số tăng thêm này là từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên chuyển sang đầu tư công, không làm tăng tổng chi ngân sách.

Cũng theo Bộ KH&ĐT, so với giai đoạn 2016-2020, cơ cấu ngân sách dự kiến phân bổ cho các vùng giai đoạn 2021-2025 có sự thay đổi rõ nét. Cụ thể, sự phân bổ không chỉ ưu tiên hỗ trợ các vùng khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ mà còn bảo đảm phát triển các vùng động lực, cực tăng trưởng. Trong đó, mức vốn bố trí bình quân đầu người vùng Tây Nguyên là cao nhất, khoảng 5,839 triệu đồng/người.

"Rút ngắn 10 phút đi bộ cũng cần nhưng cần phải cân nhắc"

Những ngày qua, Thủ tướng đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo nhiều địa phương về đầu tư công. Khi lãnh đạo một tỉnh miền núi phía bắc đề xuất ý tưởng đào hầm qua núi để rút ngắn thời gian di chuyển lên trung tâm tỉnh, Thủ tướng hỏi lại thì được biết chỉ rút ngắn 10 phút nhưng kinh phí đầu tư dự kiến tới 2.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, một huyện khác của tỉnh có tiềm năng rất lớn về du lịch, chỉ cần đầu tư khoảng vài trăm tỷ đồng để mở rộng đường kết nối là có thể khai phá, phát triển được cả huyện này. Ngay sau đó, Thủ tướng gợi mở, chia sẻ với các địa phương:

Các đại biểu ấn nút khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Khởi công dự án cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt hơn 11.000 tỷ đồng

“Rút ngắn 10 phút đi bộ cũng cần, nhưng phải cân nhắc dự án nào hiệu quả nhất trong bối cảnh nguồn lực có hạn. Tổng mức vốn được phân bổ không thay đổi nhưng các địa phương, cơ quan phải thay đổi tư duy về trọng tâm, trọng điểm”.

Vẫn trên tinh thần này, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, nguyên nhân quan trọng nhất là đầu tư dàn trải, manh mún, chia cắt, cộng với thủ tục rườm rà, không phân cấp mạnh, kỷ luật chưa nghiêm, cho nên giải ngân chậm, hiệu quả đầu tư chưa cao. Do đó, phải dứt khoát khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún, chia cắt cũng như tâm lý trông chờ, ỷ lại ở trung ương, đồng thời chống tiêu cực, nghiêm cấm “chạy” dự án".

Bởi, đây là lợi ích của quốc gia, dân tộc. Thủ tướng nhấn mạnh thêm:

“Vì dân, vì nước, cứ mạnh dạn mà làm, sẽ cắt giảm được số dự án để tập trung vốn cho các dự án trọng tâm, trọng điểm”.

Cùng với đó, nỗ lực phấn đấu, kéo giảm thời gian triển khai dự án bởi càng kéo dài càng lãng phí. Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT phối hợp với các bộ, cơ quan lập các đoàn kiểm tra, giám sát; các bộ, cơ quan, địa phương nào không thực hiện đúng chủ trương đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho ba đột phá chiến lược thì kiên quyết dừng dự án, nếu có vi phạm thì xử lý, kỷ luật theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала