Thấy gì qua việc Ngân hàng Quân đội điều tra sao kê tài khoản ngân hàng của Hoài Linh?

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamNgân hàng Quân đội.
Ngân hàng Quân đội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Ngày 25/5, đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) cho biết đang điều tra vụ việc sao kê tài khoản, chuyển khoản của nghệ sĩ hài Hoài Linh (Nguyễn Võ Hoài Linh) bị lộ và phát tán trên các mạng xã hội, diễn đàn ở Việt Nam.

Những tin tức liên quan đến vụ lùm xùm giữa danh hài Hoài Linh và nữ đại gia Nguyễn Phương Hằng, vợ ông chủ Đại Nam Huỳnh Uy Dũng, đặc biệt là nghi vấn nghệ sĩ Hoài Linh chậm chuyển hơn 13 tỷ đồng từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt vẫn đang thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận tại Việt Nam.

MB Bank điều tra vụ sao kê tài khoản của Hoài Linh bị phát tán

Cộng đồng mạng Việt Nam đang xôn xao vụ sao kê tài khoản ngân hàng nghi của nghệ sĩ hài Hoài Linh (Nguyễn Võ Hoài Linh) thông qua Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) bị phát tán.

Theo đó, vừa qua, trên diễn đàn công nghệ khá nổi tiếng ở Việt Nam – cộng đồng Voz và sau đó là trên các mạng xã hội trong nước bất ngờ lan truyền hình ảnh được cho là ảnh chụp màn hình lịch sử giao dịch tài khoản ngân hàng của nghệ sĩ Hoài Linh (tên đầy đủ Nguyễn Võ Hoài Linh).

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Lào Cai. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2021
Đằng sau lời giải thích 13 tỷ tiền ủng hộ đồng bào miền Trung của danh hài Hoài Linh

Tối qua 24/5, một tài khoản trên diễn đàn có tên 119M*** đã đăng tải hình ảnh sao kê giao dịch tiền đến và đi của một tài khoản ngân hàng được cho là của nghệ sĩ Hoài Linh.

Các thông tin được thành viên này chia sẻ gồm chi tiếp các khoản tiền được gửi vào, rút ra cùng nội dung giao dịch. Đáng chú ý, trong đó có nội dung gửi tiền vào các quỹ từ thiện mà danh hài Hoài Linh đã từng kêu gọi.

Theo đó, những thông tin bị lộ và nhanh chóng bị phát tán gồm có 27 động thái biến động tài khoản gần nhất, nội dung chuyển khoản, số tiền giao dịch và số tham chiếu.

Tài khoản 119M*** trên diễn đàn đã đăng ảnh chụp màn hình sao kê, đồng thời nêu câu hỏi với các thành viên khác trong diễn đàn “nhìn giùm 700 triệu nó đi đâu thế? Tài khoản dùng nhận tiền từ thiện mà lại đem đi làm việc riêng thì không phải trục lợi?”, tài khoản này cho biết.

Đáng chú ý, trong phần nội dung tin nhắn có đề cập đến số tài khoản thuộc Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) mang tên Võ Nguyễn Hoài Linh. Đặc biệt, đây cũng là số tài khoản nghệ sĩ hài Hoài Linh công bố trên trang cá nhân, chuyên dùng nhận tiền từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung trước đó.

Theo hình ảnh mà thành viên diễn đàn VOZ đăng tải, tài khoản được cho của nghệ sĩ Hoài Linh có 4 lệnh chuyển tiền đi với nội dung lần lượt là: “MB ck tien a tai” (26,6 triệu đồng), “VO NGUYEN HOAI LINH cau linh chuyen tien” (700 triệu đồng), “MB chuyen khoan” (5 triệu đồng) và “MB a4 chuyen tien lam tu thien” (200 triệu đồng).

Đáng chú ý, còn có 14 nội dung chuyển khoản xin “cầu cứu” Hoài Linh với số tiền chỉ từ 100 – 10.000 đồng.

CC BY-SA 3.0 / Huyền Trân / Hoài LinhNghệ sĩ hài Hoài Linh.
Thấy gì qua việc Ngân hàng Quân đội điều tra sao kê tài khoản ngân hàng của Hoài Linh? - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Nghệ sĩ hài Hoài Linh.

Về vấn đề này, đại diện truyền thông của Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Quân đội (MB Bank) xác nhận với báo chí rằng đã nắm được thông tin về việc sao kê tài khoản và một số giao dịch được cho là liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh.

Ngân hàng Quân đội cũng khẳng định đang điều tra vụ việc phát tán thông tin tài khoản khách hàng hay bản sao kê tài khoản. Phía MB Bank cũng cho biết thêm, vụ việc này có tính chất phức tạp, liên quan tới nhiều bộ phận nên hiện phía ngân hàng vẫn đang xác minh làm rõ.

Hiện, bài đăng và ảnh chụp màn hình liên quan đến các giao dịch của nghệ sĩ Hoài Linh đã bị xóa khỏi diễn đàn.

Trách nhiệm của ngân hàng khi để lộ thông tin tài khoản khách hàng

Một chuyên viên ngân hàng quốc tế lớn ở Việt Nam cho biết, tùy thuộc vào quy trình của từng ngân hàng, mức tiếp cận của nhân viên đối với dữ liệu khách hàng, người dùng khác nhau.

Ở một số ngân hàng, bất cứ nhân viên nào cũng có thể xem được dữ liệu này chỉ cần thông qua sô chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu người dùng… Tuy nhiên, trong trường hợp như của nghệ sĩ Hoài Linh, theo chuyên viên ngân hàng, số tham chiếu (Ref Number) như đăng tải kèm trong ảnh chụp màn hình có thể giúp truy ra số tiền được chuyển cho ai nhưng chỉ có nhân viên phụ trách chuyển tiền mới có thể tiếp cận dữ liệu này.

Hoài Linh - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2018
"Uy quyền" ngầm của danh hài Hoài Linh

Theo ý kiến của luật sư liên quan đến vụ việc này, việc tiết lộ thông tin tài khoản khách hàng nếu đúng trong trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh sẽ vi phạm quy định cung cấp thông tin khách hàng và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Về trách nhiệm của Ngân hàng khi làm lộ thông tin khách hàng, Điều 14 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 quy định về bảo mật thông tin cụ thể. Theo đó, nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cùng với đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Đồng thời, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng.

Ngoài ra, tại Việt Nam, Nghị định số 117/2018/NĐ-CP ngày 11/9/2018 của Chính phủ quy định về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cung cấp thông tin khách hàng (Điều 8), hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng (Điều 9), đồng thời quy định trách nhiệm bảo mật thông tin của các cơ quan Nhà nước, tổ chức khác, cá nhân (Điều 15) cũng quy định rõ ràng về vấn đề đảm bảo thông tin mật tài khoản, giao dịch của khách hàng.

Vụ lộ sao kê tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh khiến dư luận Việt Nam chia ra hai luồng ý kiến. Có nhiều người cho rằng, việc đăng tải thông tin khách hàng như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín ngân hàng và vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra bức xúc khi tài khoản dùng để kêu gọi cho việc từ thiện lại được Hoài Linh sử dụng cho việc cá nhân.

Yêu cầu công khai số tiền quyên góp, hoạt động từ thiện

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 24/5, nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng lý giải vì sao “mãi không chuyển hơn 13 tỷ đồng” từ thiện cho biết, cá nhân ông muốn trao cho bà con từ trước Tết Nguyên đán 2021 nhưng do dịch bệnh bùng phát nên đành phải hoãn chuyến đi lại.

Nam nghệ sĩ cũng khẳng định, lần dự định trao từ thiện kế tiếp là từ ngày 10 – 17/5 nhưng cũng tiếp tục bị hoãn vì dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lê Tiến Châu trao nhu yếu phẩm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Chợ Nhân đạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Nghệ sĩ làm từ thiện: "Đừng để con sâu làm rầu nồi canh"

Dư luận cho rằng lý do này của Hoài Linh không thuyết phục vì kể từ thời điểm kết thúc nhận tiền hỗ trợ đến nay là gần 6 tháng, có nhiều thời điểm dịch bệnh lắng xuống trong nước, mọi sinh hoạt cũng đều được duy trì trong trạng thái “bình thường mới”.

Có người dẫn trường hợp như của ông Đoàn Ngọc Hải, vẫn miệt mài theo những chuyến xe rong ruổi từ Nam ra Bắc, đến tận những vùng khó khăn, xa xôi hẻo lánh, hay như trường hợp của vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh, cũng là cùng đợt vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung với Hoài Linh.

Đáng chú ý, nhiều người còn đưa ra bằng chứng, rằng nghệ sĩ Hoài Linh dù “than dịch bệnh” không đi miền Trung từ thiện được nhưng vẫn đi với một số nhãn hàng mà mình đại diện. Lý do mà nam nghệ sĩ đưa ra với truyền thông và dư luận chỉ làm bùng lên những luồng ý kiến trái chiều, nghi ngờ khác nhau.

Đồng thời, có thể thấy, việc Hoài Linh, nam nghệ sĩ hài nổi tiếng của Việt Nam phải lên tiếng xin lỗi sau khi bị vợ đại gia Huỳnh Uy Dũng – bà Nguyễn Phương Hằng khơi vụ chưa chuyển hơn 13,7 tỷ đồng quyên góp từ thiện cho đồng bào miền Trung cho thấy nhiều vấn đề liên quan đến thực tế kêu gọi từ thiện của nghệ sĩ Việt Nam.

Từ MC Phan Anh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, đến vụ ồn ào của danh hài Hoài Linh cho thấy, việc công khai rõ ràng số tiền quyên góp được cũng như số tiền đã ủng hộ đến từng địa phương, từng đối tượng cần được hỗ trợ là hết sức cần thiết.

Trước đó, Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính Việt Nam cũng đã hoàn thiện dự thảo nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Dự thảo nghị định này dự kiến sẽ được trình Chính phủ ban hành trong tháng 6/2021 này.

Dự thảo nghị định nêu rõ, để đảm bảo tiền quyên góp từ thiện đến kịp thời với người dân bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ, dịch bệnh…, Bộ Tài chính đề nghị cá nhân muốn vận động nguồn tài trợ thì phải thông báo với chính quyền nơi mình cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động.

Còn khi đi làm từ thiện thì cá nhân phải thông báo và phối hợp với chính quyền địa phương - nơi tiếp nhận hỗ trợ - để được hướng dẫn, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện.

Phía Bộ Tài chính khẳng định, tư duy xây dựng chính sách lần này là quy định phải đảm bảo quyền lợi của người làm từ thiện. Vì từ trước đến nay, dư luận không quan tâm nhiều đến quyền lợi của người đóng góp. Do đó, ngoài quy định trên, cá nhân đứng ra huy động, vận động từ thiện còn phải có trách nhiệm công khai nguồn đóng góp tự nguyện như qua Facebook, email... cho cá nhân, tổ chức tài trợ, tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2020
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Ngoài ra, về thời gian chuyển tiền hỗ trợ, đại diện một vị lãnh đạo Vụ Ngân sách nhà nước cho biết quy định tới đây cũng xử lý việc này.

Theo đó, cá nhân đứng ra vận động sẽ cam kết với nhà tài trợ về thời gian triển khai việc này. Mặt khác, địa phương tiếp nhận tài trợ cũng phải có quy định thời gian tiếp nhận khoản tài trợ đến khi nào.

Chỉ có như vậy mới có thể công khai, minh bạch, hạn chế tối đa những hệ lụy không đang có liên quan đến vấn đề nghệ sĩ đi từ thiện nhưng người dân lại hoàn toàn không nhận được sự giúp đỡ như đã hứa.

“Sự thật nào” trong vụ từ thiện “chưa thực chất” của các một số nghệ sĩ như trong ồn ào của danh hài Hoài Linh khi bị bà Nguyễn Phương Hằng “bốc phốt” om hơn 13 tỷ gần 6 tháng? Câu trả lời nằm ở người trong cuộc.

Nhưng cần khẳng định rằng, người dân Việt Nam với truyền thống “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, thì bất cứ sự giúp đỡ nào dù là nhỏ - nhưng chân thành và thực chất cũng là đáng quý – chứ đừng lợi dụng “lòng tốt” để PR đánh bóng tên tuổi và chỉ lo chăm chăm kiếm lợi cho bản thân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала