Vì sao Hà Nội chưa giãn cách xã hội, cách ly toàn thành phố?

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNTân Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu nhận nhiệm vụ.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu nhận nhiệm vụ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trả lời về việc Hà Nội có quyết định giãn cách xã hội, cách ly toàn thành phố trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay hay không.

Bí thư Hà Nội khẳng định, hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Nội trên dưới một lòng, nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm nêu gương, tạm gác lợi riêng và phải làm tất cả để kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19 quyết không “để mất thế trận”.

Bí thư Đinh Tiến Dũng lý giải vì sao Hà Nội chưa cách ly, giãn cách xã hội

Trao đổi với báo chí trưa 25/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố với 2 chùm ca bệnh mới liên quan đến khu đô thị Times City và doanh nghiệp tại số 2 Phạm Sư Mạnh, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe báo cáo và chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch.

Ông Dũng nêu rõ, quan điểm chỉ đạo chung là không để mất “thế trận”, phải làm tất cả để kiểm soát tình hình, triển khai các biện pháp đồng bộ, toàn diện trên khắp các “mặt trận”, tập trung khoanh vùng, cách ly những “điểm nóng” là nơi có ca nhiễm Covid-19, đồng thời bảo vệ, ngăn ngừa dịch xâm nhập những điểm an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 của quân đội

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, Thường trực Thành ủy thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo ra công điện mới với các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ hơn, trong đó có việc tạm dừng hoạt động và chuyển đổi hình thức hoạt động một số dịch vụ từ trưa 25/5.

Theo Bí thư Dũng, các cơ quan chức năng của Hà Nội, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội đã tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngoài ra, giới chức Hà Nội cũng tăng cường xét nghiệm nhanh, mở rộng diện xét nghiệm với lựa chọn ngẫu nhiên có trọng tâm, trọng điểm.

Liên quan đến vấn đề có cách ly toàn thành phố hay không, Bí thư Đinh Tiến Dũng khẳng định chưa cách ly toàn thành phố và cả hệ thống chính trị đang làm tất cả để đẩy lùi dịch Covid-19.

“Trước mắt, Thành phố áp dụng các biện pháp phong toả, cách ly theo từng điểm và chưa tính tới biện pháp cách ly toàn Thành phố”, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết.

Theo người đứng đầu Thành ủy Hà Nội, các điểm phong toả sẽ áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” để vừa khống chế, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sản xuất, kinh doanh.

“Người dân có thể yên tâm vì Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”, Bí thư Hà Nội khẳng định.

Hy sinh những cái trước mắt để đảm bảo đời sống lâu dài cho người dân

Trả lời báo chí, nhấn mạnh những hành động cấp bách để đẩy lùi dịch bệnh, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết đã yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các địa phương bám sát chặt chẽ chủ trương, đường lối, chính sách của Trung ương và Thành phố, nhất là công điện mới của Thủ tướng Chính phủ.

Hải Dương: Tiếp nhận gần 300 trường hợp F1,F2 từ Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2021
Việt Nam ghi nhận thêm 54 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, cách ly hơn 100.000 người

Ông Dũng cho hay, toàn thành phố đẩy mạnh toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

“Không để tồn tại khoảng trống lãnh đạo, chỉ đạo trong bất kỳ tình huống nào”, Bí thư Dũng nêu rõ.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhắc lại nguyên tắc chỉ đạo, cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước mắt không rời khỏi địa bàn, duy trì trực và liên lạc 24/24 giờ để tập trung phòng, chống dịch.

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, từng đồng chí phải xác định rõ, phòng, chống dịch Covid-19 lúc này là nhiệm vụ ưu tiên số 1, hiệu quả chống dịch tại địa bàn mà mình lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành chính là “thước đo” năng lực, trình độ, uy tín, tín nhiệm.

“Thành phố sẽ siết chặt kỷ cương, kỷ luật, vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, vừa phê bình, kỷ luật nghiêm minh những tập thể, cá nhân làm chưa tốt”, ông Dũng nói.

Thành phố Hà Nội cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm quy định phòng dịch như trường hợp để tụ tập đông người tại vườn hoa bãi đá sông Hồng (quận Tây Hồ) vừa qua.

Ngoài ra, thành phố đã quyết định nâng công tác phòng, chống dịch lên một mức độ cao hơn, yêu cầu phải tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người, tạm dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Nhấn mạnh tất cả phải tạm thời hy sinh những cái trước mắt để bảo đảm đời sống lâu dài của người dân, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho rằng, hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Nội trên dưới một lòng, nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm nêu gương, tạm gác lợi riêng và phải làm tất cả để kiểm soát và đẩy lùi dịch Covid-19.

“Chỉ có đẩy lùi dịch nguy hiểm này chúng ta mới bảo vệ được sức khỏe, an toàn của người dân và tiếp tục phát triển”, Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, các cấp, các ngành phải xác định rõ yêu cầu cấp bách hiện nay là thích nghi nhanh để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sinh kế cho người dân.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Hà Nội yêu cầu người trở về từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tự cách ly, khai báo y tế

Trong đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền trên các hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền tại các toà nhà chung cư gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra; phát huy cao độ vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kêu gọi người dân không tụ tập, hội họp đông người và phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm biện pháp “5K” khi đi ra ngoài.

Các cơ sở tôn giáo, điểm di tích tạm thời đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh cà phê, ăn uống tạm dừng hoạt động và chỉ cho phép bán mang về...

Vừa qua, Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội đã hoãn tập trung đông người làm lễ Phật đản và những nghi lễ quan trọng khác.

“Đây là việc làm rất đáng hoan nghênh, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội rất cao, là tấm gương cho phật tử, nhân dân”, ông Dũng nói.

Các cấp, các ngành Thành phố phối hợp chặt chẽ, rà soát quản lý các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Các sở, ngành, địa phương liên quan phải làm việc cụ thể với từng khu, cụm công nghiệp, từng doanh nghiệp, nhà máy, để xây dựng các phương án phòng, chống dịch tới từng phân xưởng, tổ, đội sản xuất; hình thành các “tổ an toàn Covid-19” trong doanh nghiệp...

Mỗi khu, cụm công nghiệp, mỗi nhà máy, phân xưởng, từng bước phải trở thành một “pháo đài” chống dịch; tuyệt đối không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, từng khu đô thị, từng tòa nhà chung cư trên địa bàn phải rà soát, nếu chưa có phải xây dựng ngay phương án để vừa phòng, chống dịch nghiêm ngặt vừa duy trì hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, các cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội, công an, các bệnh viện, cơ sở y tế của Thành phố phải trở thành những “pháo đài” vững chắc nhất, không chỉ “phòng thủ” chặt, mà phải “tấn công” dịch quyết liệt, hiệu quả.

Thủ đô gương mẫu, Hà Nội sẽ chiến thắng Covid-19

Cho biết hiện nay Thành phố đã bảo đảm khu vực cách ly theo địa bàn từng quận, huyện, thị xã đủ đáp ứng cho hơn 30.000 người, Bí thư Thành ủy đồng thời yêu cầu tiếp tục rà soát, nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả tiếp nhận và bảo đảm các điều kiện cần thiết; quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Tàu Ambassador Cruise - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2021
Quảng Ninh: Cách ly 182 người trên du thuyền 5 sao ở vịnh Hạ Long

Ông Đinh Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Thành phố về việc tăng mức bồi dưỡng tối đa cho các lực lượng tuyến đầu thêm 70%; đồng thời đồng ý nhân rộng thực hiện ra toàn quốc.

“Có đến nơi mới thấy anh chị em tuyến đầu vất vả như thế nào, nên việc tăng mức bồi dưỡng cho các lực lượng vào thời điểm này là rất có ý nghĩa” - Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân tiếp tục vận động ủng hộ vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố để phục vụ cho chiến lược vaccine theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo ông Đinh Tiến Dũng, với phương châm phòng, chống dịch từ xa và tinh thần trách nhiệm chung, Thành phố đã cử đoàn công tác gồm 27 cán bộ có kinh nghiệm đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Không chỉ hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ y tế, trực tiếp điều tra truy vết 26 bệnh nhân dương tính, đến nay, đoàn đã lấy mẫu và gửi về Hà Nội xét nghiệm giúp tỉnh bạn gần 15.000 công nhân ở các khu công nghiệp đang cách ly tập trung.

Thành phố cũng đã quyết định hỗ trợ xét nghiệm tiếp cho tỉnh 20.000 trường hợp nữa, đồng thời tặng thêm 10.000 kít test xét nghiệm RT-PCR. Hà Nội cũng đã hỗ trợ xét nghiệm hơn 11.000 mẫu cho tỉnh Bắc Ninh và sẽ tiếp tục tiếp nhận mẫu và hỗ trợ xét nghiệm theo đề nghị.

“Với kinh nghiệm dày dạn, phong phú cùng ý chí, quyết tâm mãnh liệt, tận tình vì nhân dân phục vụ, các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, cán bộ và nhân dân Thủ đô sẽ gương mẫu, quyết tâm chiến đấu, không chế thành công, tiến tới đẩy lùi và chiến thắng dịch Covid-19”, Bí thư Hà Nội tin tưởng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала