Kiên Giang tổ chức bầu cử "bù" do không đủ đại biểu HĐND

© Ảnh : Trọng Đạt - TTXVNCử tri tỉnh Hòa Bình sẵn sàng cho ngày bầu cử.
Cử tri tỉnh Hòa Bình sẵn sàng cho ngày bầu cử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Kiên Giang sẽ tổ chức bầu cử lại vào ngày 6/6 do không bầu đủ 2/3 số lượng đại biểu HĐND, Uỷ ban Bầu cử tỉnh này cho biết.

Một huyện và 2 xã sẽ phải tổ chức bầu cử "bù"

Ngày 26/05, Uỷ ban bầu cử (UBBC) tỉnh Kiên Giang ra Công văn số 26 về việc tổ chức bầu cử thêm đối với các đơn vị bầu cử không bầu đủ 2/3 số lượng đại biểu HĐND được bầu đã ấn định. Theo đó, có một huyện và hai xã của tỉnh Kiên Giang phải tổ chức bầu cử thêm đối với đại biểu HĐND huyện và xã.

Bầu cử QH và HĐND: Sinh viên Thủ đô nô nức đi bỏ phiếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia: Tỷ lệ cử tri đi bầu cử ở nhiều địa phương đạt gần 100%

Theo Công văn, Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang hướng dẫn trong cuộc bầu cử thêm, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên nhưng không trúng cử. Công văn nêu:

“Người trúng cử là người được quá một nửa tổng số phiếu bầu họp lệ và có số phiếu bầu cao hơn. Nếu bầu cử thêm mà vẫn chưa đủ số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử thì không tổ chức bầu cử thêm lần thứ hai”.

Danh sách cử tri sẽ được lập từ cuộc bầu cử trước

Các huyện, xã của Kiên Giang sẽ phải tổ chức bầu cử lại bao gồm:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Những nhiệm vụ cấp bách nào mà Việt Nam phải làm sau Ngày bầu cử?

Đơn vị bầu cử số 6 thuộc huyện Kiên Hải phải tổ chức bầu thêm đại biểu HĐND cấp huyện. Đối với các đơn vị bầu cử số 6, 11, 13 và 14 của xã Minh Thuận (huyện U Minh Thượng) và đơn vị bầu cử số 2 của xã Đông Thái (huyện An Biên) tổ chức bầu thêm đại biểu HĐND cấp xã. Danh sách cử tri của cuộc bầu cử thêm được lập theo danh sách cử tri trong cuộc bầu cử đầu tiên.

Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị các đơn vị bầu cử nói trên chọn ngày bầu cử lại là ngày chủ nhật 6/6 để thống nhất chung toàn tỉnh.

Tỉnh Kiên Giang có ba đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 163 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.167 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, với 1.768 khu vực bỏ phiếu. Toàn tỉnh có hơn 1,2 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra tám đại biểu Quốc hội, 60 đại biểu HĐND tỉnh, 482 đại biểu HĐND cấp huyện, 3.754 đại biểu HĐND cấp xã.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала