Macron: EU cần xem xét lại mối quan hệ với Nga

© REUTERS / Pool / John ThysTổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Liên minh châu Âu "cần xem xét lại thật sâu sắc" mối quan hệ của mình với Matxcơva, tờ Le Figaro viết.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng "chính sách trừng phạt" có những hạn chế cả trong quan hệ với Nga và Belarus.

Chính sách trừng phạt kém hiệu quả

Theo ông, trong quan hệ với Nga cần xét tới việc không chỉ đưa ra phản ứng trước các sự cố mà còn phải "phát triển một chiến lược ngắn hạn, trung hạn và dài hạn".

Đại diện cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
“Hàng xóm nguy hiểm". Tại sao Đại diện cấp cao của EU Borrell kêu gọi duy trì quan hệ với Nga?
"Chính sách leo thang trừng phạt đối với các tình huống đóng băng không còn hiệu quả", - ông nói khi trả lời các nhà báo sau cuộc họp của Hội đồng châu Âu.

Emmanuel Macron đã được hỏi về tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt chống lại Belarus, và về thực tế rằng các lệnh trừng phạt chống Nga được áp dụng để trả tự do cho nhà lãnh đạo của phe đối lập Nga, Alexei Navalny, cho đến nay đã thất bại.

"Những gì quý vị nói là đúng, nhưng quý vị có thể nghĩ ra những biện pháp nào khác không? - tổng thống Pháp trả lời nhà báo. - Trong những trường hợp như vậy thì làm sao, chẳng lẽ lại bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang?"

Đồng thời, Macron thừa nhận "tính hiệu quả tương đối của các điều khoản đã được thông qua trong những năm gần đây". Và Hội đồng Châu Âu đã yêu cầu Ủy ban Châu Âu đệ trình báo cáo vào tháng 6 về cách phản ứng trước "những hành động khiêu khích vẫn đang  tiếp tục diễn ra" từ phía Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng EU phá hủy quan hệ với Nga

Giờ phút thử thách

Đối với lệnh cấm các chuyến bay qua Belarus, Macron thừa nhận rằng ông không biết liệu biện pháp này có đủ để giải thoát cho nhà lãnh đạo đối lập hay không.

"Tôi tin rằng trong quan hệ với Nga, chúng ta đang trải qua giờ phút thử thách, khiến chúng ta phải suy ngẫm lại về các điều kiện tạo ra căng thẳng mà chúng ta đang thiết lập".

Theo Tổng thống Pháp, các biện pháp trừng phạt "chỉ là một trong những giai đoạn", tờ Le Figaro viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала