Mỹ tỏ ý sẵn sàng đối thoại với Nga về ngăn ngừa sự cố trên biển

© Ảnh : Piblic domain/U.S. Navy/ Ryan U. KledzikTàu khu trục tên lửa Carney của Mỹ
Tàu khu trục tên lửa Carney của Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Nga nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố trên biển quốc tế và vùng trời phía trên biển. Tin được đăng trên trang web của Hải quân Hoa Kỳ dựa trên kết quả tham vấn song phương.
“Sự kiện thường niên này (đối thoại tham vấn Nga-Mỹ) là cuộc thảo luận chuyên môn nhằm đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận và tái khẳng định cam kết tiếp tục đối thoại của chúng tôi nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro”, - tuyên bố của cơ quan cho biết.

Trong chuyến thăm của phái đoàn Mỹ tới Moskva để tiến hành tham vấn, hai bên đã xem xét vấn đề ngăn chặn máy bay của nhau trong không phận quốc tế và sự phối hợp hoạt động của tàu biển Nga và Mỹ trong vùng biển quốc tế vào năm 2020.

Cuộc tập luyện chung của Hải quân Ukraina và tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Tình hình căng thẳng trên Biển Đen: Tàu Nga ra đón đầu tàu khu trục Mỹ

Ngày 25/5 tại Bộ Quốc phòng Nga đã diễn ra cuộc tham vấn Nga-Mỹ theo lịch trình về việc thực hiện Hiệp định năm 1972 giữa hai chính phủ Liên Xô và Hoa Kỳ về ngăn ngừa sự cố trên biển và trên không. Vòng tham vấn tiếp theo về việc thực hiện hiệp định này dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2022. 

Hiệp định về ngăn ngừa sự cố trên vùng biển quốc tế và vùng trời trên biển được ký kết vào năm 1972 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ, khẳng định mối quan tâm của cả hai nước về đảm bảo an toàn cho hoạt động hàng hải trong các vùng biển quốc tế và các chuyến bay qua những vùng biển này. Hiệp định đề ra việc tiến hành các cuộc tham vấn thường niên để rà soát việc tuân thủ thỏa thuận của các bên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала