Nga nói về việc chế tạo máy bay chiến đấu một động cơ thế hệ thứ năm

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Nga Su-57 thực hiện chuyến bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ MAKS-2019
Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Nga Su-57 thực hiện chuyến bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ MAKS-2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Công ty Sukhoi của Nga đã chủ động triển khai kế hoạch chế tạo máy bay chiến đấu một động cơ chiến thuật thế hệ thứ 5, dựa trên công nghệ tàng hình và những thành tựu phát triển Su-57, nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay thông báo.

Đến nay, tất cả các máy bay chiến đấu được sản xuất tại LB Nga, bao gồm cả phiên bản Su-57 hiện đại nhất, đều được trang bị hai động cơ.

Máy bay chiến đấu một động cơ chiến thuật thế hệ thứ 5 của Nga

"Cục thiết kế Sukhoi chủ động tiến hành công tác nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu một động cơ hạng nhẹ thế hệ thứ 5. Trong quá trình chế tạo các nhà thiết kế dự định sử dụng rộng rãi nền tảng đã được phát triển khi chế tạo Su-57, bao gồm động cơ Izdeliya-30 tối tân, lớp phủ bên ngoài có tác dụng hấp thụ sóng vô tuyến, thiết bị vô tuyến điện tử tong buồng lái, trang bị vũ khí ", - nguồn tin của hãng cho biết.

Nguồn tin lưu ý rằng máy bay mới phải có trọng lượng cất cánh thông thường không quá 18 tấn, tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng (tỷ lệ giữa trọng lượng máy bay và lực đẩy của động cơ) ít nhất là 1, khả năng bị radar phát hiện giảm đến mức thấp nhất, tốc độ bay tối đa nhanh hơn hai lần tốc độ âm thanh, chế độ siêu cơ động và khả năng rút ngắn thời gian cất cánh nhờ lực đẩy động cơ theo phương nghiêng.

Su-57 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2019
Máy bay chiến đấu Nga thế hệ thứ năm đã có hộ chiếu xuất khẩu

Nguồn tin nói thêm rằng "về mặt kết cấu máy bay sẽ có một cửa hút gió đa chế độ dưới thân, như được áp dụng trên nhiều máy bay một động cơ hiện đại".

Ông nói rõ rằng ở giai đoạn chế tạo mẫu thiết kế thử nghiệm có thể dùng động cơ Al-31FN serie 3 và 4 đã được sử dụng trên các máy bay chiến đấu nước ngoài.

Hiện nay máy bay chiến đấu một động cơ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nổi tiếng nhất và đắt hàng nhất trên thị trường vũ khí thế giới là máy bay chiến đấu F-16 và F-35 của Mỹ, JAS-39 GRIPEN của Thụy Điển và J-10 của Trung Quốc. Việc chỉ lắp một động cơ làm giảm đáng kể chi phí và công lao động sản xuất, đồng thời cũng đơn giản hóa và giảm bớt chi phí vận hành và bảo trì máy bay. Tuy nhiên, một động cơ sẽ làm giảm độ tin cậy và khả năng sống sót trong chiến đấu của máy bay, hạn chế tải trọng chiến đấu tối đa, cũng là thu hẹp tiềm lực chiến đấu của chúng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала