- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thêm 80 ca Covid-19 mới, công nhân ở Bắc Giang tự lấy mẫu xét nghiệm

© Ảnh : Nguyễn Nam-TTXVNCOVID - 19: Thanh Hoá căng mình chống dịch trên tuyến biên giới Việt-Lào
COVID - 19: Thanh Hoá căng mình chống dịch trên tuyến biên giới Việt-Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chỉ qua một đêm, Việt Nam có thêm 80 ca Covid-19 mới, riêng 55 người ở Bắc Giang và nâng số ca nhiễm ở tỉnh này lên 1.454 ca. Công nhân ở Bắc Giang sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo bản tin 6h ngày 26/5 của Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố có thêm bệnh nhân là Bắc Giang (55), Bắc Ninh (23), Thanh Hóa (1), Hải Dương (1). Tại Bắc Giang, các bệnh nhân mới đều liên quan ổ dịch ở khu công nghiệp và vùng phong tỏa.

Trong số những người mắc Covid-19 ở Bắc Ninh, 22 ca là F1, một trường hợp liên quan dịch tễ với BN3280. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24-25/5.

Ca bệnh tại Thanh Hóa là người phụ nữ 31 tuổi, địa chỉ tại huyện Thọ Xuân. Chị thuộc diện F1 liên quan ổ dịch cũ, đã được cách ly. Hải Dương có thêm nữ bệnh nhân 37 tuổi, địa chỉ tại TP Hải Dương, có liên quan dịch tễ với ca mắc trước đó. Hai người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 25/5.

"Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản cho trường hợp xấu nhất"

Ngay sau cuộc họp trực tuyến cùng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 25/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, kết luận sẽ tích cực trong việc dập dịch tại Bắc Giang.

Thứ trưởng chỉ đạo kiểm tra 40.000 công nhân ở 3 khu trong 3 ngày gần đây, đặc biệt trường hợp đã xét nghiệm tạm thời không kiểm tra lại để ưu tiên người khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình và diễn biến dịch bệnh COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Virus lần này lây lan nhanh, rất mạnh, Bộ trưởng Y tế Việt Nam kêu gọi 'phải bình tĩnh'

Thứ trưởng Sơn cũng nhấn mạnh Bắc Giang cần khẩn trương triển khai thực hiện công tác hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh thí điểm tại một khu vực ngay trong ngày 26/5. Cụ thể, ngành y tế chọn 100-200 công nhân tập trung tại khu nhà trọ (đảm bảo giãn cách) và xem video hướng dẫn test nhanh để tự lấy mẫu.

Ngoài việc xét nghiệm tại khu công nghiệp đã có hướng dẫn test nhanh, Thứ trưởng đề nghị mỗi khu công nghiệp cần có bộ mẫu riêng. Điều này đảm bảo an toàn sản xuất, xét nghiệm với từng trường hợp F0, F1, F2... Đây sẽ là bài học cho các khu công nghiệp khác nếu xảy ra dịch Covid-19.

Đáp ứng đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, người đứng đầu ngành y tế khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là dồn tổng lực hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang ở mức cao hơn đợt dịch tại Đà Nẵng, bao gồm cả trang thiết bị, vật tư, máy móc điều trị. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định và giao cho Thứ trưởng Sơn toàn quyền “điều quân” từ mọi nơi tới Bắc Giang:

“Bộ Y tế cũng chuẩn bị tất cả kịch bản, trường hợp xấu nhất”.

Lên kịch bản 3.000 ca nhiễm

Từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 2.872 ca mắc Covid-19 trong nước tại 30 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn là địa phương có số lượng người mắc cao nhất. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết qua đánh giá của Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang, các biện pháp phòng, chống dịch đang đi đúng hướng và được triển khai rất quyết liệt.

Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cầu Như Nguyệt ngăn giữa phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh và huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Phát hiện hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính Covid-19, Bộ Y tế họp khẩn

Tuy nhiên, ông Long nhận định chúng ta phải đối mặt thách thức rất lớn là số ca bệnh sẽ tăng lên và chưa có dấu hiệu thuyên giảm, Bộ đã lên kịch bản với 3.000 người nhiễm. Do đó, ưu tiên lớn nhất ở thời điểm này là dập được ổ dịch tại Bắc Giang, nếu không làm được thì sẽ thất bại vì dịch lây ra các địa phương khác.

Đối với khu có nhiều công nhân, Bộ trưởng Y tế đề xuất phải “đóng băng”, áp dụng thiết chế cách ly tập trung với các địa điểm này, tiến hành mở rộng ra khu vực lân cận nếu đông công nhân và có yếu tố nguy cơ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала