"Đâu là sự thật?" Trung Quốc yêu cầu Mỹ giải thích về việc bùng phát dịch bệnh do vaping trước đại dịch

© AP Photo / Andy WongPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu các nhà chức trách Mỹ giải thích sự bùng phát của loại virus bí ẩn ở Virginia xảy ra vào tháng 7 năm 2019, ngay trước đại dịch coronavirus. Ấn phẩm Global Times trích dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).

Dịch bệnh đường hô hấp ở Hoa Kỳ

Ông Triệu Lập Kiên cũng yêu cầu Washington cho biết "sự thật" về đợt bùng phát của một bệnh hô hấp cấp tính khác vào năm 2019, khi đó người ta gắn tình trạng tổn thương phổi do vaping. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc tới phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ nằm ở Maryland, nơi giáp ranh với bang Virginia.

Phụ nữ đeo khẩu trang đi ngang qua một bảng quảng cáo ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Trung Quốc cáo buộc Mỹ có hành động thao túng chính trị
“Có bao nhiêu bí mật tại phòng thí nghiệm Fort Detrick và các phòng thí nghiệm sinh học khác của Mỹ ở nước ngoài được giấu kín trước phần còn lại của thế giới?... Hoa Kỳ phải làm rõ những sự thật này cho toàn thế giới biết”, - ông Triệu Lập Kiên nói.

Rò rỉ coronavirus từ phòng thí nghiệm

Các nhà chức trách Trung Quốc đã nhiều lần chỉ ra khả năng rò rỉ coronavirus từ phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick và thậm chí yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành một cuộc điều tra quốc tế.

Hồi tháng 4, Zhao yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp cho cộng đồng quốc tế thông tin về các thí nghiệm đang được thực hiện trong các phòng thí nghiệm sinh học quân sự ở Ukraina và tại Fort Detrick. Theo ông, Washington đã tạo ra 16 phòng thí nghiệm sinh học ngay trên biên giới của Nga. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ nhiều lần bị nghi ngờ phát triển vũ khí sinh học ở những nơi này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала