Việt Nam đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Đăng ký
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa mới (khóa XV) sau cuộc bầu cử ngày 23/5 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Hội đồng bầu cử quốc gia hoàn thành sớm báo cáo nhanh để gửi cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, thành viên Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và công bố kết quả trúng cử.

Bầu đủ 500 ĐBQH khóa XV

Chiều 27/5dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bế mạc Phiên họp thứ 56 sau một ngày làm việc “kỹ lưỡng, hiệu quả”, hoàn thành các nội dung cần thiết.

Công tác chuẩn bị được hoàn tất tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Giảng Võ, quận Ba Đình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Lực lượng Công an bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Phát biểu tại Phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, với tinh thần làm việc kỹ lưỡng, lấy chất lượng làm trọng, Phiên họp thứ 56 đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.

Trước đó, mở đầu phiên làm việc sáng nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đối với Báo cáo sơ bộ kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành báo cáo sơ bộ này của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Trong báo cáo nổi nêu rõ, cuộc bầu cử lần này được tiến hành trong hoàn cảnh rất đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử.

“Đó là hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 4 với nhiều chủng mới mạnh, nguy hiểm lây lan nhanh hơn trong khoảng 30 tỉnh/ Thành phố của cả nước, trong đó có một số tỉnh ảnh hưởng nặng nề như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng”, báo cáo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, theo Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của Hội đồng bầu cử quốc gia, các cấp Ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương, sự đồng hành và hưởng ứng của người dân, Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt đẹp và trọn vẹn cuộc bầu cử năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Theo ông Huệ, trong điều kiện dịch bệnh như vậy, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,57%, địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Bầu cử Việt Nam lần này ‘rất đặc biệt’ và cơ cấu ĐBQH chuyên trách ở Trung ương

Đồng thời, qua đợt bầu cử lần này, rút ra nhiều bài học không chỉ áp dụng trong hoàn cảnh có dịch bệnh mà có thể áp dụng trong điều kiện bình thường khác, đó là hình thức vận động bầu cử kết hợp trực tuyến và trực tiếp, phân luồng cử tri đi bầu theo khung giờ; vấn đề truyền thông được thực hiện tốt và bảo đảm an toàn.

“Cuộc bầu cử lần này rất thành công, dù trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tỷ lệ đi bầu thấp nhất cũng đạt trên 98%.

“Chúng ta bầu đủ 500 đại biểu. Cơ bản bầu đủ đại biểu nhân dân cấp xã, huyện, tỉnh”, ông Huệ khẳng định.

Lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao việc có những địa phương như Bắc Giang có cách làm rất sáng tạo, chuẩn bị thêm 4.300 hòm phiếu phụ, hơn 3.000 con dấu để phục vụ cho người dân cách ly tại nhà, tại khu cách ly tập trung. Xe máy có, xe đạp có buộc hòm phiếu đằng sau đến tận từng gia đình.

“Có nhiều bài học mà tôi nghĩ hoàn toàn thể áp dụng trong điều kiện bình thường. Đó là vận động bầu cử kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Số lượng cuộc không nhiều nhưng chính số lượng cử tri tiếp xúc lại lớn”, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Sớm gửi kết quả bầu cử cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội

Trên cơ sở những thành công này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Hội đồng bầu cử quốc gia hoàn thành sớm báo cáo nhanh để gửi cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, thành viên Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Hội đồng bầu cử Quốc gia khẳng định nguyên nhân rút tên 2 ứng cử viên ĐBQH

Ngoài ra, cần nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp, đảm bảo sự khẩn trương để sớm hướng dẫn một số đơn vị cá biệt vẫn còn bầu thiếu đại biểu Hội đồng nhân dân.

Đồng thời, đảm bảo quy định của pháp luật là sau 05 ngày kể từ ngày bầu cử, các địa phương, các Tiểu ban đều có báo cáo chính thức để hoàn thành báo cáo tổng thể, làm nốt những công việc còn lại trong quá trình bầu cử, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và Kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 một cách tốt nhất.

Về các báo cáo của Chính phủ về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; báo cáo tài chính nhà nước năm 2019; báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, theo Chủ tịch Quốc hội, các báo cáo này so với quy định là chậm tiến độ nhưng đến hôm nay cũng đã được cho ý kiến tại Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu, trách nhiệm của Chính phủ, đồng thời, đánh giá cao các báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính và Ngân sách”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Trên cơ sở những ý kiến góp ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, đơn vị hữu quan đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hoàn thiện thêm một bước nữa nội dung của các báo cáo.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Phiên họp.
Việt Nam đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Phiên họp.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường phát biểu.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Tổng thư ký Quốc hội: "Có 12 đơn tố cáo về người ứng cử ĐBQH"

Trong trường hợp còn vấn đề cần làm rõ thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xin ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi hoàn thiện chính thức để báo cáo với Quốc hội.

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân, Hội đồng Bầu cử quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử. Như vậy, chậm nhất là ngày 12/6/2021, sẽ công  bố danh sách 500 đại biểu Quốc hội khóa mới (khóa XV).

Đồng thời, căn cứ vào kết quả tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội, kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tiến hành xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội, cấp giấy chứng nhận đại biểu Quốc hội khóa mới cho người trúng cử và báo cáo Quốc hội khóa mới về kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала