Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này sẽ không quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ xác nhận rằng họ sẽ không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở (OST) và lấy làm tiếc về "những vi phạm của Nga", đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trước đó, hãng thông tấn Associated Press dẫn nguồn tin cho biết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã thông báo với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về quyết định của Washington không quay lại thỏa thuận nói trên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lấy làm tiếc về hành động của Nga mà họ coi là hành động "phá hoại" OST.

Duma Quốc gia  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Duma Quốc gia LB Nga chấm dứt hiệu lực của Hiệp ước Bầu trời Mở
“Kết quả là sau khi hoàn thành việc xem xét hiệp ước, Hoa Kỳ không có ý định cố gắng quay trở lại hiệp ước này, do Nga không thực hiện bất kỳ hành động nào để trở lại tuân thủ hiệp ước. Ngoài ra, những hành vi gần đây của Nga, trong đó có những hành động liên quan đến Ukraina, không tương ứng với các xử sự của một đối tác trung thành với các biện pháp xây dựng lòng tin", - đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố.

Hiệp ước Bầu trời Mở

Sau Chiến tranh Lạnh, Hiệp ước Bầu trời Mở, trao cho 34 quốc gia thành viên quyền bay qua bất kỳ vùng lãnh thổ nào của nhau để quan sát hoạt động quân sự và điều chỉnh việc thực hiện các chuyến bay như vậy, đã trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu. Hiệp ước được ký tại Helsinki ngày 24/3/1992, Nga phê chuẩn ngày 26/5/2001.

Vào tháng 5 năm ngoái, Hoa Kỳ đã khởi động thủ tục chấm dứt thỏa thuận, kết thúc vào ngày 22 tháng 11. Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/1 thông báo bát đầu các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước. Duma Quốc gia đã thông qua việc bãi bỏ văn kiện này.

Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga sẽ xem xét luật về bãi bỏ OST vào ngày 2 tháng 6. Sau được Quốc hội thông qua, luật sẽ được chuyển lên Tổng thống ký ban hành.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала