Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hoa Kỳ và Việt Nam thảo luận về tình hình Biển Đông và Myanmar

© Depositphotos.com / Mark52 Bộ Ngoại giao Việt Nam
 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vừa có cuộc điện đàm về việc "duy trì trật tự dựa trên pháp luật" ở Biển Đông. Điều này được nêu trong một thông báo do cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố.
"Các bên khẳng định cam kết chung trong việc bảo vệ và duy trì trật tự dựa trên pháp luật ở Biển Đông. Ngoại trưởng (Hoa Kỳ) và Bộ trưởng (Ngoại giao Việt Nam) cũng thảo luận về những lo ngại trước cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, về những cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu và chống lại đại dịch coronavirus", - văn bản thông báo nêu rõ.

Tranh chấp Biển Đông  

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden năm 2015  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
Điều gì ngăn cản khiến Việt Nam và Hoa Kỳ khó xích gần?

Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.   

Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.

Người biểu tình ở Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Hãy giúp một cách “thiện chí”: Việt Nam kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Ngày 1/2, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp có thời hạn một năm và thay đổi ban lãnh đạo đất nước. Các quan chức quân đội giải thích nguyên nhân là do cuộc bầu cử tháng 11/2020 có gian lận quy mô lớn. Kể từ đầu tháng 2 tại Myanmar liên tiếp nổ ra những cuộc biểu tình rầm rộ chống lại việc lật đổ chính phủ dân sự, những cuộc biểu tình này bị chính quyền quân sự dùng vũ lực đàn áp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала