Loạt ‘ông lớn’ viễn thông Việt Nam cùng bắt tay thử nghiệm dùng chung 5G

© Depositphotos.com / MarkoAliaksandr5G
5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Loạt ‘ông lớn’ viễn thông Việt Nam – các nhà mạng hàng đầu đất nước như Viettel, MobiFone, VNPT cùng bắt tay thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G nhằm nhanh chóng thương mại hóa công nghệ, dịch vụ 5G trên toàn quốc.

Nếu thành công, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiến hành thử nghiệm việc chia sẻ hạ tầng viễn thông ở lớp cao hơn như hạ tầng tích cực, thiết bị mạng truy nhập vô tuyến 5G.

Viettel, VNPT. MobiFone bắt tay thử nghiệm dùng chung mạng 5G

Việt Nam là một trong những nước tiên phong trên thế giới thử nghiệm thành công công nghệ viễn thông thế hệ mới 5G, xu hướng hiện đại hóa tất yếu của ngành viễn thông toàn cầu với khả năng truyền dữ liệu nhanh, mạnh hơn nhiều lần so với công nghệ 4G.

5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng chính thiết bị Make in Vietnam
Ngày 27/5, ba nhà mạng lớn nhất Việt Nam, những đơn vị hiện đang triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ 5G trong nước gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) chính thức tổ chức lễ ký kết trực tuyến thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G.

Thỏa thuận của ba “ông lớn” viễn thông Việt Nam được ký kết dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT). Thực tế, đây là “cái bắt tay” rất đáng được mong đợi vì sự nghiệp “Make in Vietnam” của đất nước.

Việc ký kết giữa Viettel, MobiFone, VNPT lần này mang mục đích góp phần sớm đưa mạng 5G triển khai thương mại trên phạm vi toàn quốc tại Việt Nam, đồng thời đảm bảo vấn đề mỹ quan đô thị, xã hội nói chung. Cùng với đó, các bên cũng nỗ lực để tăng cường hiệu quả đầu tư hạ tầng của chính mình thông qua việc cùng hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau.

Theo Cục Viễn thông, nội dung thỏa thuận tập trung vào hai giải pháp quan trọng là thử nghiệm chuyển vùng di động roaming và thử nghiệm chia sẻ mạng truy nhập vô tuyến đa mạng (MORAN).

Việt Nam triển khai 5G với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 5/2021, các nhà mạng đã triển khai thử nghiệm thương mại và dịch vụ 5G tại 6 tỉnh/thành là Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước và Thừa Thiên Huế.

Đáng chú ý, tốc độ trung bình mà các nhà mạng Việt Nam thử nghiệm hiện đạt từ 500-600 Mbps nhanh hơn gấp 10 lần so với tốc độ truy cập của mạng 4G.

5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng chính thiết bị Make in Vietnam

Tuy nhiên, theo Cục Viễn thông, thực tế hiện nay, với đặc điểm sử dụng băng tần có bước sóng milimet, vùng phủ sóng của các trạm BTS 5G chỉ đạt vài trăm mét so với bán kính vùng phủ từ 2-3km của các trạm 2G/3G/4G như trước đây, do đó, đòi hỏi cần triển khai, lắp đặt số lượng trạm BTS 5G nhiều hơn.

Ngoài các trạm 5G Massive MIMO loại lớn, lắp trên cột anten ngoài trời thì mạng 5G dùng rất nhiều các loại trạm small cell có kích thước vật lý nhỏ, thường lắp trên thân cột đèn, trên tường nhà, hành lang.

Vì vậy việc triển khai dùng chung hạ tầng/vị trí lắp trạm 5G là rất cần thiết đồng thời cũng đặt ra những bài toán mới cả về kỹ thuật công nghệ và cơ chế phối hợp sử dụng chung tại Việt Nam.

Đây cũng là quan điểm được người đứng đầu ngành thông tin, truyền thông Việt Nam nhấn mạnh trước đó. Cụ thể, phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV năm 2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định, Việt Nam triển khai 5G với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án và sẽ ra quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2020
Việt Nam trong top đầu thế giới về công nghệ 5G, sáng tạo nền tảng số thời Covid-19

Trên cơ sở đó, qua quá trình nghiên cứu, thỏa thuận, ba doanh nghiệp nói trên đã thống nhất và ký kết thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G, triển khai theo hai giải pháp: thử nghiệm chuyển vùng di động roaming và thử nghiệm chia sẻ mạng truy nhập vô tuyến đa mạng (MORAN).

Cục Viễn thông nhấn mạnh, nếu như các thỏa thuận chia sẻ, sử dụng hạ tầng viễn thông từ trước đến nay giữa các doanh nghiệp tập trung vào hạ tầng thụ động (nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn…) thì đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiến hành thử nghiệm việc chia sẻ hạ tầng viễn thông ở lớp cao hơn như hạ tầng tích cực, thiết bị mạng truy nhập vô tuyến 5G…

Tại sự kiện này, lãnh đạo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự hợp tác của các doanh nghiệp viễn thông hàng đầu cả nước như Viettel, VNPT, MobiFone.

Cục Viễn thông cũng đề nghị các doanh nghiệp thực hiện tích cực, hiệu quả, trên cơ sở hợp tác, xây dựng để đạt được kết quả thử nghiệm tốt nhất, tạo tiền đề thuận lợi cho quá trình khai thác thương mại công nghệ, dịch vụ 5G tại Việt Nam.

5G giúp nâng tầm vị thế nền kinh tế số của Việt Nam

Theo số liệu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông cho thấy, dự báo tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,34% vào năm 2025.

Nhân viên VNPT khẩn trương hoàn thành lắp đặt các trạm phát sóng 5G tại khu vực Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2020
Việt Nam làm được điều bất ngờ, muốn xuất khẩu thiết bị 5G ra thế giới

Cũng chính vì vậy mà Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đều thường xuyên đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, chính phủ số, xã hội số…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm từng phát biểu cho biết, kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển đều cho rằng, những cơ hội lớn từ kinh tế số, chuyển đổi số được mang lại từ công nghệ 5G, hạ tầng băng rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung.

Công nghệ, khoa học, đổi mới sáng tạo và quá trình chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới đây nhằm đưa Việt Nam phát triển hơn nữa, vươn lên xếp vào top các nước có thu nhập trung bình cao năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao năm 2045.

“Đồng thời, trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định tại Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam và Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp phép cho ba nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone được thử nghiệm thương mại hóa 5G.

Chiến lược, kế hoạch đã được Chính phủ và Bộ Thông tin – Truyền thông đề ra, nhưng để thực hiện đề án chuyển đổi số quốc gia năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số của Việt Nam, cũng như các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và mỗi người dân cần nhiều đổi mới và nỗ lực hơn nữa.

Cần khẳng định rằng, Việt Nam làm chủ được công nghệ 5G, không đi sau, không chậm so với thế giới mà đã sánh ngang, đi cùng nhịp với các nhà phát triển công nghệ 5G hàng đầu trên toàn cầu.

Phát triển, triển khai thương mại thành công công nghệ, dịch vụ 5G được các chuyên gia đánh giá là cơ hội thay đổi thứ hạng, nâng cao tiềm năng phát triển công nghệ viễn thông và là cơ hội để nâng tầm vị thế nền kinh tế số của Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала