- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 qua nhiều kênh

© Ảnh : TTXVN - Bùi Lâm KhánhBộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao thành công ứng phó COVID-19 của Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin qua nhiều kênh, bao gồm gói 80 triệu liều vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca…

Ngoại trưởng Mỹ khen công tác chống dịch của Việt Nam

Ngày 28/05 đã diễn ra cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Tại cuộc điện đàm trên, Ngoại trưởng Blinken cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 và chúc mừng Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị mới.

Người phụ nữ được tiêm  vắc xin AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Phòng thương mại Mỹ kêu gọi Việt Nam rút ngắn hạn cách ly, cho tư nhân mua vaccine

Đồng thời, trên cơ sở cam kết của Mỹ về việc ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ lên tầm cao mới.

Ngoại trưởng Blinken đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19. Đặc biệt, Ngoại trưởng Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước và Việt Nam tiếp cận vắc xin thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do WHO hậu thuẫn và các nước đối tác, trong đó có 80 triệu liều vắc xin Mỹ sẽ cung cấp cho thế giới trong thời gian tới.

Đồng thời, giữa tháng này Mỹ đã quyết định chia sẻ thêm 20 triệu liều vắc xin ra nước ngoài, bao gồm vắc xin của các hãng được cấp phép sử dụng tại Mỹ như Pfizer, Moderna, và Johnson & Johnson. Được biết, việc mua vắc xin Pfizer là một trong những yêu cầu được Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam mới đây thống nhất đặt mua 31 triệu liều vắc xin của Pfizer trong quý 2 năm nay. 

Cùng củng cố hòa bình tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Trên cơ sở coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, quan hệ đối tác Mekong - Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề cùng quan tâm tại các cơ chế khu vực và quốc tế, góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Bộ Ngoại Giao lên tiếng về việc nhập vaccine Sputnik V về Việt Nam

Phía Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Ngoại trưởng Blinken về những thành công gần đây của Mỹ trong việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19, bước đầu phục hồi nền kinh tế. Bộ trưởng cũng cảm ơn Chính phủ Mỹ đã có những động thái thiết thực để hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh, đặc biệt tiếp cận vắc xin.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các biện pháp hướng đến thúc đẩy quan hệ thương mại ổn định, hài hòa với Mỹ, mong muốn Mỹ sớm kết thúc vụ việc điều tra theo mục 301. Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đang phát triển tích cực trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.

Cụ thể, tiếp tục tăng cường hợp tác để góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước với trọng tâm là hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, phòng chống đại dịch COVID-19, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Phía Mỹ cũng cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала