Bộ Công an thu nhận hơn 48 triệu hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử

© Ảnh : Hoàng Hùng - TTXVNNgười dân đến làm CCCD gắn chíp tại Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Vĩnh Yên.
Người dân đến làm CCCD gắn chíp tại Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Vĩnh Yên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2021
Đăng ký
Lực lượng công an các tỉnh, thành phố đã thu nhận được 48 triệu hồ sơ đề nghị cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, dự kiến đến ngày 30/6 sẽ hoàn thành mục tiêu 50 triệu hồ sơ.

Tập trung các giải pháp làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư

Chiều 28/5, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo, lực lượng công an toàn quốc đã thu nhận được hơn 48 triệu hồ sơ cấp CCCD, đạt 96,3% so với mục tiêu đề ra. Một số địa phương đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn như: Hải Dương, Quảng Ninh, Cao Bằng, Thanh Hóa, Kon Tum.

Rất đông người dân ngồi chờ đến lượt làm thủ tục cấp căn cước công dân lưu động tại trụ sở Công an phường Đồng Tâm (ảnh chụp lúc 22h tối 10/3/2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Về việc thu 100.000 đồng làm CCCD gắn chip, tạm đình chỉ 2 công an liên quan

Hiện nay, các đơn vị, địa phương đã chuyển trạng thái chiến dịch, trọng tâm là làm sạch dữ liệu dân cư để cấp số định danh cá nhân. Trong đó, nhiệm vụ làm sạch dữ liệu dân cư luôn được coi là nguyên tắc xuyên suốt của dự án.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong quá trình triển khai 2 dự án, công an địa phương đã có nhiều cách làm hay, biện pháp sáng tạo. Cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thái độ tốt trong phục vụ nhân dân. Lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an các tỉnh cũng kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá công tác làm sạch dữ liệu hiện nay và các giải pháp để hoàn thành mục tiêu làm sạch 100% dữ liệu theo kế hoạch đề ra, cũng như duy trì việc bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” lâu dài về sau. Các đại biểu cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc và báo cáo những giải pháp để bảo đảm các nhiệm vụ của dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Cấp và quản lý CCCD: Bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu cá nhân

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng, phương tiện, kinh phí để tập trung thực hiện mục tiêu làm sạch dữ liệu; thường xuyên thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc công việc.

Tin tặc - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
An ninh mạng Việt Nam vào cuộc điều tra vụ rao bán CMND, CCCD người Việt

Bộ trưởng cũng lưu ý các lực lượng không được chủ quan, nóng vội vì thành tích; nghiêm túc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong khi triển khai 2 dự án. Đặc biệt, đối với việc bảo vệ an toàn dữ liệu, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu lãnh đạo, cán bộ công an các địa phương tuân thủ quy định, hướng dẫn về đảm bảo an ninh, an toàn cơ sở dữ liệu, không để xảy ra bất cứ sơ hở nào để kẻ xấu tấn công, xâm nhập, lấy cắp dữ liệu.

Theo mục tiêu đề ra, trước ngày 1/7/2021, Bộ Công an sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD mẫu mới (có gắn chíp điện tử) cho người dân trên toàn quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала