Bộ Ngoại giao Nga bình luận thông tin Liên Xô định chuyển giao hai hòn đảo cho Nhật Bản

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Nga bình luận về thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản rằng trong những năm 1970, Liên Xô đã sẵn sàng bàn giao cho Nhật Bản hai trong số bốn đảo Nam Kuril mà Tokyo tuyên bố chủ quyền.
"Chúng tôi lưu ý đến bài viết của hãng thông tấn Kyodo dẫn tài liệu từ kho lưu trữ cũ của Ủy ban Trung ương Đảng Liên Xô. Nhìn chung, chúng tôi có thể nói rằng việc nghiên cứu và bình luận về các nguồn tài liệu viết trong những năm qua là đặc quyền của các nhà sử học, đặc biệt nếu chúng ta đang nói về một số ý kiến ​​cá nhân hoặc đánh giá có tính chất giả định", - bình luận về thông tin trên, đại diện BNG nói với Sputnik.
Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Nhật Bản hứa sẽ thỏa thuận được với Nga về quần đảo Kuril

Bộ Ngoại giao nhắc lại rằng "Trong khuôn khổ đối thoại song phương, cả Bộ Ngoại giao Liên Xô thời CCCP được ủy quyền đàm phán với Nhật Bản về việc ký kết hiệp ước hòa bình, cũng như Bộ Ngoại giao Nga ngày nay thường xuyên đưa ra lập trường mà tất cả mọi người đều đã biết: Quần đảo Nam Kuril đã trở thành một phần của đất nước chúng tôi trên cơ sở pháp lý hậu Thế chiến hai, và chủ quyền của Nga đối với các đảo này là không thể phủ nhận".

Vấn đề quyền sở hữu quần đảo Nam Kuril

Quan hệ giữa Moskva và Tokyo đã trở nên ảm đạm trong nhiều năm do không có Hiệp ước hòa bình: sau sau Thế chiến II, hai nước chưa bao giờ ký kết thỏa thuận như vậy. Trở ngại chính là vấn đề về quyền sở hữu của quần đảo Nam Kuril (các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và sườn núi Habomai). Nhật Bản tuyên bố chủ quyền với những chủ thể này bằng cách viện dẫn Hiệp ước song phương về Thương mại và Biên giới năm 1855. Lập trường của Moskva là quần đảo này đã thuộc thành phần của Liên Xô sau chiến tranh, và chủ quyền của Nga đối với chúng là điều không thể bàn cãi.

Chính quyền Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nhật Bản trước hết cần công nhận kết quả Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó có chủ quyền của Nga đối với quần đảo Nam Kuril.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала