Ghi nhận trường hợp huyết khối đầu tiên ở Hàn Quốc sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

© REUTERS / Heo RanNhân viên viện dưỡng lão được tiêm vắc xin AstraZeneca ở Seoul, Hàn Quốc.
Nhân viên viện dưỡng lão được tiêm vắc xin AstraZeneca ở Seoul, Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
Đăng ký
SEOUL (Sputnik) - Hàn Quốc ghi nhận trường hợp huyết khối đầu tiên của nước này sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết hôm thứ Hai.

Theo KDCA, tình trạng giảm lượng tiểu cầu trong máu và hình thành các cục máu đông đã được ghi nhận ở một nhân viên y tế. Đây là một người đàn ông ở độ tuổi 30-40, được tiêm vắc-xin vào ngày 27/4. Ngày 9/5, bệnh nhân lên cơn đau đầu dữ dội và nhập viện ngày 12/5 sau tình trạng co cứng cơ. Anh được chẩn đoán mắc chứng xuất huyết não, động kinh và huyết khối tĩnh mạch não. Hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Y tá với vắc xin AstraZeneca ở Seoul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Tại Hàn Quốc, vắc-xin AstraZeneca dẫn đến 2 trường hợp tử vong

Hồi tháng 3 bắt đầu xuất hiện các báo cáo về biến chứng nguy hiểm ở một số bệnh nhân được tiêm chủng vắc xin do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Sau đó, một số nước đã dừng tiêm chủng loại thuốc này. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã điều tra và thừa nhận mối liên hệ giữa tiêm chủng và các biến chứng huyết khối, nhưng vẫn cho rằng nên tiếp tục tiêm chủng.

Các trường  hợp huyết khối sau khi tiêm chủng

Trong số những người được tiêm chủng bằng thuốc của Johnson & Johnson cũng  có ghi nhận các trường hợp xảy ra tác dụng phụ tương tự. Thông tin về những tác dụng phụ trên đã được đưa vào mô tả vắc xin, và các bác sĩ đã được hướng dẫn để thông báo cho bệnh nhân về điều này, cũng như đề nghị họ theo dõi tình trạng của mình sau khi tiêm chủng.

Tại Hàn Quốc, vắc-xin AstraZeneca và Johnson & Johnson được chấp thuận sử dụng cho bệnh nhân trên 18 tuổi, nhưng chưa được sử dụng cho người dưới 30 tuổi vì các cơ quan y tế cho rằng lợi ích của việc tiêm chủng không vượt trội so với nguy cơ tác dụng phụ.

Trước đó Sputnik đưa tin về quốc gia châu Âu đầu tiên hoàn toàn từ chối tiêm vắc xin AstraZeneca.

© SputnikSo sánh các loại vaccine nổi tiếng nhất ngừa COVID-19
Ghi nhận trường hợp huyết khối đầu tiên ở Hàn Quốc sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
So sánh các loại vaccine nổi tiếng nhất ngừa COVID-19
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала