Nhà khoa học Mỹ cảnh báo hiểm họa COVID-26 và COVID-32

CC BY 2.0 / NIAID-RML / Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới
Hình ảnh màu của coronavirus SARS-CoV-2 mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cần phải nghiên cứu kỹ nguồn gốc của COVID-19, nếu không nhân loại có thể phải đối mặt với COVID-26 và COVID-32, nhà khoa học Mỹ Peter Hotez, một trong những chuyên gia về coronavirus và các bệnh truyền nhiễm ở Hoa Kỳ cho biết.
"Đây là trận dịch lớn thứ ba hay còn gọi là đại dịch coronavirus trong thế kỷ 21 (sau SARS và MERS). Tính theo thứ tự thì đây trận dịch thứ ba. Mẹ Thiên nhiên đang nói với chúng ta điều gì sẽ xảy ra: sẽ có COVID-26 và COVID-32 nếu chúng ta không tìm hiểu đầy đủ về nguồn gốc của COVID-19”, - chuyên gia phát biểu trên kênh truyền hình NBC News.

Hotez nhấn mạnh rằng cần phải điều tra "nguồn gốc bùng phát" của coronavirus chủng mới. Để làm điều đó nên cử các chuyên gia virus học, dịch tễ học và các chuyên gia khác đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu. Nhà khoa học cho biết thêm rằng họ sẽ phải thu thập dữ liệu và các mẫu cần thiết ngay tại chỗ.

Tedros Adhanom Ghebreyesus - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
Giám đốc WHO kêu gọi điều tra khả năng rò rỉ COVID-19 từ phòng thí nghiệm

Đồng thời, chuyên gia lưu ý rằng sẽ khó có được thông tin về nguồn gốc của coronavirus nếu không có sự hợp tác với Trung Quốc về vấn đề này.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta thực sự cần gây sức ép mạnh mẽ với Trung Quốc, bao gồm dự kiến cả các biện pháp trừng phạt, để nhóm các nhà dịch tễ học và virus học nổi tiếng có thể tiếp cận động vật, người, mẫu vật và các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc mà không bị cản trở", - Hotez nói.

WHO đã công bố báo cáo đầy đủ của nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán vào tháng 3 để làm rõ nguồn gốc của coronavirus chủng mới. Theo các chuyên gia, trong số các giả thuyết được xem xét, giả thuyết virus phát sinh từ phòng thí nghiệm là ít có khả năng xảy ra nhất. Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là căn bệnh truyền nhiễm này được truyền từ động vật này sang động vật khác, rồi lây sang người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала