Trung Quốc phản ứng trước những thông tin về nguồn gốc nhân tạo của coronavirus

© AP Photo / Mark SchiefelbeinPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) đã bình luận giả định của các cơ quan tình báo phương Tây về nguồn gốc xuất phát COVID-19 từ phòng thí nghiệm.

Tuyên bố về khả năng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ thừa nhận hai giả thuyết về nguồn gốc của virus như sau: virus được truyền sang người từ động vật, và virus xuất hiện từ phòng thí nghiệm. Tờ Times của Anh dẫn các nguồn tin cho hay, tình báo Anh hiện nay đang coi giả thuyết SARS- CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “có thể”.

Nhà khoa học trong phòng thí nghiệm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
Anh và Mỹ điều tra giả thiết COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm
"Việc nghiên cứu nguồn gốc của virus phải là nhiệm vụ của các nhà khoa học, chứ không thuộc thẩm quyền của các dịch vụ đặc biệt. Và trong việc này chúng ta cần xuất phát từ quan điểm thống nhất và hợp tác, chứ không nhằm chống ai đó, lại càng không nên hành động theo yêu cầu của một số nước nhất định. Phía Trung Quốc luôn giữ quan điểm cởi mở và sẵn sàng hợp tác, chúng tôi đã hai lần mời các chuyên gia của WHO sang Trung Quốc để hợp tác làm rõ nguồn gốc của vi rút ... Chúng tôi kêu gọi các nước khác cho phép các chuyên gia của WHO tới  nghiên cứu về nguồn gốc của virus, giống như Trung Quốc đã từng làm", - ông Vương Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết tại cuộc họp báo.

Nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học, chứ không phải vấn đề chính trị

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, đáng tiếc là Trung Quốc liên tục quan sát thấy "sự kỳ thị xung quanh đại dịch", nỗ lực rũ bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho một số quốc gia, cũng như cáo buộc chống lại các chuyên gia WHO, những người nghiên cứu về nguồn gốc của virus.

"Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng người đưa ra các tuyên bố liên quan đến nguồn gốc của virus là các cơ quan mật vụ, chứ không phải các chuyên gia,... Những hành động này của Hoa Kỳ đã phá hoại nghiêm trọng sự hợp tác quốc tế nhằm tìm ra nguồn gốc virus... Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ và một số nước khác phải chấm dứt ngay việc chính trị hóa vấn đề này. Không nên vì mục đích chính trị mà phá hoại quá trình hợp tác quốc tế để tìm ra nguồn gốc của virus", - đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала