Giải thích lý do vì sao Nga khôi phục cơ sở quân sự ở Bắc Cực

© Ministry of defence of the Russian FederationCăn cứ mới của Nga ở Bắc cực
Căn cứ mới của Nga ở Bắc cực  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ đặc nhiệm BNG Nga, quan chức cấp cao Hội đồng Bắc cực Nikolai Korchunov trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã giải thích vì sao Nga tiến hành khôi phục cơ sở hạ tầng quân sự ở Bắc Cực.

Trước đó người phát ngôn của NATO bà Oana Lungescu cho biết, liên minh NATO tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 sẽ thảo luận về việc Nga tăng cường khả năng quân sự ở Bắc Cực.

Theo lời quan chức này, Nga hiện đang mở rộng tiềm lực quân sự của mình ở đó tích cực hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Các chiến sĩ của Trung đoàn đặc biệt số 61 thuộc Hạm đội Bắc trong thời gian hành quân - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Nga vượt trước Hoa Kỳ về tiềm lực quân sự ở Bắc Cực

"Các biện pháp mà Nga thực hiện để khôi phục cơ sở hạ tầng quân sự ở Bắc Cực, cơ sở trên thực tế đã bị tiêu hao hoàn toàn trong thập niên 1990, xuất phát từ sự cần thiết phải đảm bảo khả năng phòng thủ đất nước ở Bắc Cực, nơi có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh quốc gia và nền kinh tế của đất nước chúng ta", - ông Korchunov phân tích.

Đặc biệt, nhà ngoại giao cho biết, sản phẩm chiếm hơn 10% GDP của Nga và hơn 20% giá trị xuất khẩu của Nga được sản xuất ở vùng Bắc Cực.

Ngoài ra, Moskva kỳ vọng sẽ tạo điều kiện an toàn để thực hiện những dự án kinh tế quy mô lớn và đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực Bắc Cực ngày một tốt hơn, người trả lời phỏng vấn với hãng tin giải thích.

Theo ông, các đại diện của Liên bang Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng hoạt động quân sự của Nga ở Bắc Cực không vi phạm bất kỳ cam kết quốc tế nào và không gây ra mối đe dọa cho an ninh của các quốc gia khác ở vùng Bắc Cực.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала