Mỹ bán 2 triệu thùng dầu Iran lấy từ tàu chở dầu bị bắt giữ ngoài khơi UAE

© Ảnh : Demosthenes Kyriakoulis / MarineTraffic.comTàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia lưu thông trên biển
Tàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia lưu thông trên biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ đã bán khoảng hai triệu thùng dầu của Iran tịch thu từ một tàu chở dầu bị bắt giữ vào tháng 2 ngoài khơi UAE, hãng thông tấn Associated Press trích dẫn các tài liệu của tòa án đưa tin.

Theo hãng tin, vào tháng 2 ở ngoài khơi gần bờ biển Tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE, tàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia đã bị bắt giữ. Theo tài liệu của tòa án, dầu chở trên con tàu này bị tịch thu theo đạo luật chống khủng bố của Mỹ: chính quyền Hoa Kỳ cho rằng Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC, một bộ phận của Lực lượng vũ trang Iran), bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố, đang cố gắng bán dầu cho Trung Quốc. Theo văn phòng công tố, bên xuất hàng định ngụy trang quốc gia xuất con tàu này đi và dán nhãn đó là "dầu nhẹ Basra".

Các tài liệu cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã đưa con tàu đến Houston, Texas, nơi họ bán hai triệu thùng dầu lấy trên đó với số tiền 100 triệu USD.

Nhà máy lọc dầu ở Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
Lần đầu tiên sau 30 năm Iran xuất khẩu dầu sang Mỹ

Như hãng tin trích dẫn dữ liệu EIA cho biết, vào tháng 10 năm ngoái, cũng có thể thông qua một vụ "bắt giữ tương tự" tàu chở dầu, Hoa Kỳ đã nhập vào 1,1 triệu thùng dầu của Iran.

Trước đó, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo, trong đó có những thông tin về việc mua dầu của Iran. Báo cáo cho biết Mỹ đã nhập khẩu 36 nghìn thùng dầu/ngày vào tháng 10/2020 và 33 nghìn thùng/ngày vào tháng 3 năm nay (khoảng một triệu thùng mỗi tháng). Một trong những lần mua này được cho là thực hiện vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, vụ còn lại tiến hành trong quý đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Bộ Dầu mỏ Iran cho biết họ không có dữ liệu về việc cung cấp dầu từ Iran cho Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала