Nga - ASEAN không ngừng xích lại gần nhau

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhQuốc kỳ các nước thành viên ASEAN tại Trung tâm hội nghị Sochi.
Quốc kỳ các nước thành viên ASEAN tại Trung tâm hội nghị Sochi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Ngày 2/6 đánh dấu 45 năm kể từ khi Nga và một trong những quốc gia thành viên đầu tiên của ASEAN - Cộng hòa Philippines - thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này, trường đại học ngoại giao hàng đầu của Nga - Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcơva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức một số sự kiện quan trọng và thú vị.

Matxcơva và Manila xích lại gần nhau hơn

Sự kiện quan trọng nhất là hội thảo trực tuyến do Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO và Viện Dịch vụ Đối ngoại của Philippines tổ chức. Các nhà ngoại giao, nhà kinh tế học, nghị sĩ và nhà khoa học của Nga và Philippines đã thảo luận về tất cả các khía cạnh hợp tác song phương: quan hệ chính trị và kinh tế, hợp tác liên nghị viện và quan hệ giữa các trường đại học, mối quan hệ văn hóa và du lịch. Thứ trưởng Ngoại giao Philippines, bà Elizabeth Buensuceso và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Morgulov đã nói chi tiết về những dấu mốc chính trong quá trình phát triển quan hệ Nga-Philippines. Họ nhấn mạnh rằng, Chiến tranh Lạnh không ngăn cản hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù họ đã thuộc hai phe chính trị khác nhau.

© Ảnh : Russian Foreign MinistryĐại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov.
Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov. - Sputnik Việt Nam
1/2
Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov.
© Sputnik / Alexander Natruskin / Chuyển đến kho ảnhĐại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta.
Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta. - Sputnik Việt Nam
2/2
Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta.
1/2
Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov.
2/2
Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta.

Thời gian gần đây, quan hệ tương tác giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, kể cả trên phạm vi quốc tế và khu vực, người dân của hai nước có quan hệ văn hóa và nhân văn phong phú. Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến, Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov và Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta đã nói về sự hợp tác trong lĩnh vực chính trị và an ninh, và nhắc nhở rằng, trong 4 năm qua Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có hai chuyến thăm Nga chính thức, ông đã hướng tới Nga yêu cầu hỗ trợ vũ khí hiện đại giúp Philippines chống khủng bố Hồi giáo. Nga và Philippines sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng và an ninh lương thực, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, dược phẩm. Cần lưu ý rằng, Philippines là một trong những quốc gia đã phê duyệt sử dụng vắc xin Sputnik V của Nga, vắc xin này bắt đầu được cung cấp cho quốc gia này. Vắc xin sẽ giúp đánh bại đại dịch COVID-19 mà Philippines đang vật lộn với đợt bùng phát.

Liên hệ nhân đạo là rất quan trọng

Người đứng đầu các vụ tại Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines - ông Allan Gepty, và tại Bộ Phát triển Kinh tế Nga - bà Natalya Stapran đã nói về mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, họ đều lưu ý đến sự tăng trưởng xuất khẩu thịt và ngũ cốc của Nga sang Philippines trong năm qua. Các đại biểu của Quốc hội Nga và Quốc hội Philippines nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác liên nghị viện, cũng như sự tăng trưởng tương tác giữa hai nghị viện trong các tổ chức quốc tế.

Trang trọng lễ đón khinh hạm của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Nga - Việt cùng hơp tác vì một “ASEAN không có ma túy”

Tổng Giám đốc Viện Dịch vụ Đối ngoại Philippines Jose Maria Carinho và Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại MGIMO Andrey Baikov đã thảo luận về vai trò đặc biệt của quan hệ nhân đạo và văn hóa trong sự phát triển của mối quan hệ Nga-Philippines. Họ lưu ý rằng, nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa Philippines đã được đào tạo tại Liên Xô. Họ cũng thảo luận về việc giảng dạy tiếng Tagalog ở Nga và tiếng Nga ở Philippines, về vai trò đặc biệt của MGIMO trong việc phát triển hợp tác với các trường đại học và trung tâm khoa học hàng đầu của Philippines và các cuộc tiếp xúc giữa thanh niên hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Philippines, Trung tâm ASEAN tổ chức một loạt hội thảo trực tuyến “Từ Mátxcơva đến Manila” về những vấn đề ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật và giáo dục, đồng thời tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ về lịch sử phát triển quan hệ ngoại giao giữa Nga và Philippines.

Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Campuchia

Tháng 5 đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Campuchia. Nhân dịp này, Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO đã tổ chức hội nghị bàn tròn, tại đó các nhà ngoại giao, quan chức và nhà khoa học của Nga và Campuchia đã thảo luận về quan hệ song phương, nền ngoại giao kinh tế sau đại dịch COVID-19 và an ninh thông tin. Trung tâm ASEAN đã tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ về nội dung này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала