Nga nói về mối quan hệ “đã bị đốt cháy rụi” với phương Tây

© Sputnik / Vladimir Vyatkin / Chuyển đến ngân hàng ảnhĐiện Kremlin, Matxcơva, LB Nga
Điện Kremlin, Matxcơva, LB Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga mệt mỏi vì cuộc đối đầu với phương Tây, vòng xoáy này không phải do người Nga làm ra, nhưng vẫn còn có thể quay trở lại, lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev phát biểu.
"Không chỉ riêng mỗi người cảm thấy mệt mỏi vì cuộc đối đầu. Tôi sẽ nói với các vị nhiều hơn: tất cả chúng ta đều mệt mỏi vì cuộc đối đầu. Và ai thích điều đó? Không ai thích điều đó cả. Tôi không thích điều đó. Và chắc rằng cả Tổng thống lẫn các đồng nghiệp của tôi cũng không. Khách quan mà nói, vòng xoáy đối đầu này không phải do chúng ta vặn ra", - ông Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Kommersant.

Theo ông, phương Tây “khi phản ứng với việc bỏ phiếu biểu quyết để Crưm thống nhất trở lại với Liên bang Nga, lẽ ra có thể hành xử khôn khéo, tinh tế hơn nhiều: không phá vỡ quan hệ”, mà tuyên bố ý kiến về những điểm nào đó khiến họ không hài lòng.

Máy bay Su-25BM kéo theo mô hình mục tiêu mô phỏng trên bầu trời trong cuộc diễn tập phần không quân Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Nga nói về một "kỷ nguyên nguy hiểm" trong quan hệ với phương Tây
“Nhưng họ đã phá hủy mọi thứ, thiêu rụi tất cả, tôi không muốn nói rằng chỉ một bên luôn là phía có lỗi, kiểu như “chúng ta trắng tinh đẹp đẽ, còn bọn chúng bẩn thỉu xấu xa”. Tuy nhiên trong tình huống này, chắc chắn chúng ta không phải là người khởi xướng ra loại vòng xoáy đối đầu này. Nhưng không nên coi đó là định mệnh bất biến. Có thể đưa mọi thứ quay trở lại", - ông Medvedev nói thêm.

Theo ông, các đối tác phương Tây đã "tỏ ra càn rỡ về sức mạnh của mình, đặc biệt là sau khi Hiệp ước Warsaw sụp đổ".

"Nhưng ít ra không ai trong đầu nghĩ đến việc cắt đứt mọi con đường liên lạc. Trong khi đó các đối tác của chúng ta, ví dụ như ở Liên minh châu Âu hoặc Hoa Kỳ, đã làm gì? Họ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân", - người đứng đầu đảng Nước Nga thống nhất nhận xét.

Ông cũng nói rằng hiện nay quan hệ giữa Nga và phương Tây còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông Medvedev giải thích có ý kiến đó là do các đối tác (phương Tây) tự tin rằng "có thể coi thường nước Nga".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала