Thủ tướng Netanyahu: Israel sẽ tiếp tục đối đầu với Iran, kể cả gây tổn hại đến quan hệ với Mỹ

© REUTERS / Yonatan SindelThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẵn sàng mạo hiểm làm xấu đi quan hệ với Mỹ để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, Fox News đưa tin.
“Tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra, nhưng nếu chúng tôi phải lựa chọn giữa quan hệ với người bạn tốt của mình là Hoa Kỳ và đối đầu với Iran, thì chúng tôi sẽ chọn cách thoát khỏi mối đe dọa từ Iran”, - Thủ tướng Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel nói thêm rằng ông đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden, người mà ông đã "là bạn trong bốn mươi năm", rằng dù có hoặc không có thỏa thuận hạt nhân, Israel "sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng của mình" để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Đàm phán về việc Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân

Ông Netanyahu cho biết ông hy vọng Mỹ sẽ không quay lại các điều khoản của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung năm 2015. Đặc biệt, thủ tướng Israel cho rằng việc quay trở lại thỏa thuận, miễn trừng phạt Iran để đổi lấy các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân, là "mở ra con đường cho Iran có kho vũ khí hạt nhân trong điều kiện hợp pháp quốc tế".

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Lần thứ ba Mỹ chặn tuyên bố chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về xung đột Israel và Palestine

Theo ông Netanyahu, bất kỳ thỏa thuận nào với Iran cần phải giải quyết được vấn đề nước này ủng hộ các nhóm như phong trào Hamas của người Palestine. Ngược lại, Tehran đòi hỏi chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Mỹ rút khỏi hiệp định

Hồi tháng 5 năm 2018, dưới thời Trump, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân đạt được bởi "bộ sáu" hòa giải viên quốc tế (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) trong năm 2015 và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt chống Iran, kể cả lệnh thứ cấp, tức là trong quan hệ với các nước khác làm ăn với Iran. Các nhà chức trách Iran gọi các lệnh trừng phạt này là khủng bố kinh tế và từ chối sửa đổi thỏa thuận theo yêu cầu của Trump.

Với chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử, các chuyên gia đặt ra câu hỏi về khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала