Iran bị tước quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ

© REUTERS / Eduardo MunozĐại hội đồng LHQ
Đại hội đồng LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Theo bức thư của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gửi Chủ tịch Đại hội đồng Volkan Bozkir, Iran và Cộng hòa Trung Phi đã bị tước quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ do các khoản nợ chưa thanh toán đối với tổ chức này.
"Hiện tại, năm quốc gia thành viên chưa thanh toán khoản nợ đóng góp cho Liên hợp quốc theo các khoản mục của Điều 19 Hiến chương Liên hợp quốc", - bức thư viết.

Theo Điều 19, quốc gia thành viên nào của Liên hợp quốc nợ những khoản tiền đóng góp của mình sẽ bị tước quyền bỏ phiếu ở Đại hội đồng “nếu số tiền nợ bằng hoặc nhiều hơn số tiền mà quốc gia đó đóng góp trong hai năm đầy đủ trước đó”.

Tuy nhiên, Đại hội đồng có thể cho phép quốc gia thành viên ấy bỏ phiếu, nếu xét thấy sự chậm trễ đó là do những hoàn cảnh xảy ra ngoài ý muốn của thành viên ấy.

Liên Hợp Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2019
Hoa Kỳ hiện chưa trả hết nợ đối với LHQ

Trong thư, danh sách nợ LHQ có 5 quốc gia: Cộng hòa Trung Phi (CAR), Iran, Sao Tome và Principe, Comoros, Somalia. Tuy nhiên, Đại hội đồng đã quyết định cho phép ba nước cuối cùng trong danh sách trên được quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng cho đến khi kết thúc kỳ họp này.

Sau khi trả hết nợ, quốc gia thành viên sẽ được khôi phục quyền biểu quyết. Theo thư của ông Guterres, để khôi phục quyền này Iran cần đóng góp 16.251.298 USD vào ngân sách của LHQ, còn CAR phải đóng góp 29.395 USD.

Các khoản đóng góp vào ngân sách thường xuyên của Liên hợp quốc được tính theo GDP bình quân của quốc gia thành viên trong thời gian 10 năm, có tính đến thu nhập bình quân đầu người và nợ nước ngoài của quốc gia thành viên. Đại hội đồng có thể cho phép một quốc gia thành viên tham gia bỏ phiếu, “nếu xét thấy sự chậm trễ trong việc đóng góp là do những hoàn cảnh xảy ra ngoài ý muốn của thành viên ấy”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала