Nga bắt đầu thí nghiệm cấy ghép mô xương "vũ trụ"

© Depositphotos / JacobStThí nghiệm chuột thí nghiệm
Thí nghiệm chuột thí nghiệm - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Nga đã bắt đầu thí nghiệm cấy ghép mô xương cho chuột từ vật liệu thu được trên vũ trụ, ông Yusef Khesuani, đối tác quản lý của công ty 3D Bioprinting Solutions cho biết.
“Nhóm đầu tiên đã được phẫu thuật, chúng được cấy ghép nhiều loại vật liệu khác nhau, vật thí nghiệm đã được đưa sang chuồng nuôi”, - ông Khesuani nói.

Đầu tiên, các bác sĩ phẫu thuật tạo một lỗ có đường kính khoảng 1,5 mm trên hộp sọ của con vật thí nghiệm. Các nhà khoa học đã chọn khiếm khuyết kiểu này vì đó là một trong những khếm khuyết khó chữa lành nhất. Sau đó họ ghép các vật liệu khác nhau vào khiếm khuyết - octacalcium phosphate thu được trong vũ trụ hoặc trên Trái đất, hoặc tricalcium phosphate. Còn có một nhóm động vật thí nghiệm nữa hoàn toàn không được ghép bất kỳ vật liệu nào.

nhà khoa học - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Các nhà khoa học Nga chế tạo "da nhân tạo" độc đáo
“Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của thí nghiệm là so sánh vật liệu trên vũ trụ với vật liệu trên Trái đất để tìm hiểu cách chúng ta có thể áp dụng trong y học tái tạo”, - ông Khesuani cho biết thêm.

Sự phục hồi xương ở chuột sẽ được theo dõi theo nhiều giai đoạn - một, ba và sáu tháng sau khi phẫu thuật. Theo Khesuani, điều quan trọng là các chuyên gia thí nghiệm phải đảm bảo rằng mô không chỉ phục hồi mà còn không phát triển nhiều hơn mức cần thiết, tức là không hình thành cái gọi là mô sẹo.

Thí nghiệm lẽ ra được bắt đầu từ tháng 4/2020, khi vật liệu được tạo ra trên máy in sinh học 3D trên Trạm vũ trụ quốc tế được chuyển về Trái đất. Nhưng đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến kế hoạch của các nhà khoa học, mà việc tiến hành nhiều lần phẫu thuật hơn và theo dõi thường xuyên một số lượng lớn các con vật thi nghiệm như vậy không hề đơn giản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала