Tokyo lên tiếng phản đối Nga về việc bắt giữ tàu Nhật Bản

© Flickr / Jorge CancelaQuốc kỳ Nhật Bản
Quốc kỳ Nhật Bản  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
TOKYO (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Nga thông qua các kênh ngoại giao về việc một tàu đánh cá Nhật Bản bị bắt giữ ở Biển Okhotsk và coi sự việc như vậy là không thể chấp nhận được, Chánh Văn phòng Nội các Nhật bản Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo.
"Phía Nga cho rằng tàu Nhật Bản đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Phía Nhật Bản khẳng định việc đánh cá là trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Chúng tôi cho rằng hành động của phía Nga là không thể chấp nhận được và do đó thông qua các kênh ngoại giao ở Moskva, Nam Sakhalinsk và Tokyo đã có ý kiến phản đối chính thức", - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản lưu ý.

Ông cũng nói thêm rằng Nhật Bản yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tàu cá Nhật Bản và các ngư dân trên đó.

Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tàu đánh cá Viễn Đông ở biển Okhotsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Hé lộ chi tiết về cuộc điều tra vụ va chạm của tàu Nga và Nhật Bản ở Biển Okhotsk

Tàu Nhật bị bắt giữ ở Biển Okhotsk

Vào cuối tháng 5, lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ tàu đánh cá Eiko-Maru số 172 treo cờ Nhật Bản trong vùng kinh tế của Nga ở Biển Okhotsk vì đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của LB Nga. Trong tuyên bố của cơ quan biên phòng FSB của Nga tại khu vực Sakhalin có nói rằng thủy thủ đoàn của tàu cá đã không thực hiện yêu cầu lực lượng biên phòng bắt dừng lại và tìm cách bỏ trốn. Theo cơ quan biên phòng, trong quá trình truy đuổi, con tàu xâm nhập đã có thao tác nguy hiểm có khả năng va chạm với tàu tuần tra biên giới. Để ngăn chặn hành vi bất hợp pháp, tàu tuần tra Nga đã nổ súng cảnh cáo, sau đó tàu cá đã đứng yên tại chỗ. Khi kiểm tra biên phòng Nga phát hiện trên tàu có cua sống, sản phẩm cua luộc đông lạnh và các thiết bị đánh bắt hải sản. Con tàu đã bị bắt giữ và đưa về cảng Korsakov (Sakhalin) để điều tra, FSB đưa tin.

Phía Nhật Bản nói rằng trước khi bj áp giải đi, các ngư dân Nhật Bản đã thông báo rằng phía biên phòng Nga đã nổ súng báo hiệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала