Vì sao Việt Nam không được ưu tiên vaccine dù đặt hàng rất sớm?

© Ảnh : Nguyễn Điệp - TTXVNThứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời các câu hỏi của phóng viên.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Đăng ký
Tại họp báo Chính phủ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, tổng số vaccine Covid-19 Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều nhưng cần tính đến việc có thể hàng về sẽ không đúng tiến độ. Đại diện Bộ Y tế cũng nêu lý do vì sao Việt Nam không được ưu tiên tiếp cận vaccine trước dù đặt hàng sớm.

Tại họp báo chính phủ, đại diện Bộ Công Thương trả lời về vấn đề sửa đổi biểu giá điện, các biện pháp bình ổn giá thép, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nói về kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2021. Bộ Tài chính thông tin về nguồn lực Quỹ vaccine của Việt Nam.

Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp

Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp báo thường kỳ tháng 6/2021 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Vaccine Sputnik V của Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Việt Nam sẽ gia công vaccine Sputnik V của Nga?

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2021 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sáng nay, các nội dung báo cáo gồm công tác phòng chống dịch Covid-19, tình hình kinh tế-xã hội tháng 5, năm tháng và dự báo thực hiện 6 tháng đầu năm, các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước tháng 5, 5 tháng và dự báo thực hiện 6 tháng đầu năm, các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021.

Ngoài ra, Chính phủ cũng xem xét Đề án thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, Đề án cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Chính phủ đặt mục tiêu nhanh chóng đẩy lùi và dập dịch, đảm bảo mục tiêu kép.

Theo báo cáo tại cuộc họp Chính phủ, tính lũy kế 5 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 15,4%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 14 tỷ USD - tăng 8,8%, xuất khẩu đạt trên 130 tỷ USD, nhập khẩu trên 131 tỷ USD.

Chỉ số CPI bình quân 5 tháng tăng 1,29% so cùng kỳ năm trước; thu ngân sách nhà nước đạt gần 50% dự toán năm - tăng 15,2% so cùng kỳ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhấn mạnh, Chính phủ thống nhất nhận định Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch dù cục bộ một số địa phương diễn biến phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM.

Chính phủ cũng đánh giá chủng virus lây lan nhanh, nguy hiểm hơn nên dự báo còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, khả năng còn có ca mắc mới tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại cuộc họp báo, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, việc mua và tiếp cận nguồn cung ứng vaccine của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, đối với cơ chế cho doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia, tiếp cận vacine và cơ chế kiểm soát chất lượng vaccine, Chính phủ khuyến khích tất cả địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, có nguồn vacicne cùng tham gia để có vaccine cho người dân sớm nhất.

© Ảnh : Nguyễn Điệp - TTXVNĐồng chí Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ phát biểu kết luận.
Vì sao Việt Nam không được ưu tiên vaccine dù đặt hàng rất sớm? - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Đồng chí Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người Phát ngôn Chính phủ phát biểu kết luận.

Nói sâu hơn về hai cách tham gia, Thứ trưởng Cường cho hay, một là huy động tiền đóng góp cho Quỹ vaccine, hai là trực tiếp nhập khẩu vaccine từ nguồn rất tin cậy. Liên quan đến vấn đề kiểm soát chất lượng, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết vaccine lần này nhập khẩu trong tình trạng khẩn cấp nên có một số đặc thù.

“Chất lượng vacine được nhà sản xuất đảm bảo nhưng những hiệu quả hay phản ứng vẫn cần tiếp tục theo dõi, không giống như một số loại vaccine đã sử dụng từ lâu”, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Thêm vào đó, việc bảo quản vaccine trong điều kiện rất ngặt nghèo. Ông Cường lý giải, vì nhập vaccine trong điều kiện khẩn cấp nên một số nội dung chưa kiểm định được.

“Chúng ta phải chấp nhận vacicne do WHO đã cấp chứng nhân hoặc do Cục quản lý dược - Bộ Y tế của một số nước cấp, chấp nhận một số điều kiện không kiểm định được”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường lưu ý.

Đối với vấn đề này, ông Cường nhấn mạnh, cách kiểm soát tốt nhất là trực tiếp mua của các nhà sản xuất mà không thông qua các công ty trung gian.

Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Tại sao Nga đồng ý cung cấp 20 triệu liều vaccine Sputnik V cho Việt Nam?

Trả lời về vấn đề đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, khu chế xuất trước dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết các khu công nghiệp đóng vai trò quan trọng tới “mục tiêu kép”.

“Tuy nhiên, đây cũng là nơi nếu có dịch thì lan rất nhanh, vì tập trung đông người, điều kiện làm việc từ nhà ăn, khu vệ sinh, khu thay đồ, dễ lây lan dịch bệnh nhất”, Thứ trưởng Cường lưu ý.

Theo ông Cường, dịch Covid-19 lần này khác với những lần trước, trước đây, chúng ta đề nghị khoảng cách khoảng 2 m là do chủng virus cũ lây qua nước bọt, nước bọt chỉ bắn dưới 2 m là rơi. Chủng mới lây lan lần này đi qua không khí, không rơi, lơ lửng trong không khí vì thế, việc đeo khẩu trang là hết sức quan trọng.

“Nhân dịp này, chúng tôi đề nghị các phóng viên khi tuyên truyền cũng nói thêm là virus chủng này lây nhanh, nhưng tại sao lây nhanh, lý do là lây qua không khí nên cần phải tuân thủ việc đeo khẩu trang”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ.

Ông Nguyễn Quốc Cường khẳng định, Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân khu công nghiệp.

“Chúng tôi đã phân bổ Bắc Ninh, Bắc Giang mỗi tỉnh 150.000 liều. Bộ Y tế cũng chỉ đạo CDC các tỉnh để quan tâm phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, cần chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, tránh cách ly đông nghiệp, gây lây nhiễm chéo”, ông Cường nói.

Tại TP.HCM, ông Cường cho biết, thành phố đã rất chủ động phòng chống dịch trong khu công nghiệp, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

“Chúng tôi hy vọng dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát để tránh ảnh hưởng đến sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Do đó, việc đeo khẩu trang, thực hiện 5K là rất quan trọng”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Việt Nam không được ưu tiên vaccine vì chống dịch quá tốt

Trả lời về vấn đề tiến độ tiêm vaccine ở Việt Nam, đại diện Bộ Y tế nêu rõ, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ nhập khẩu 150 triệu liều vacicne để tiêm 70% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Nhân viên y tế mang mẫu tăm bông để xét nghiệm Covid-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Tin vui: Việt Nam gấp rút hoàn tất thử nghiệm Nanocovax, không lo thiếu vaccine

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Việt Nam hiện đã cơ bản tiếp cận được số lượng này, tuy nhiên, khi nhập khẩu phải ký cam kết, đó là ký thỏa thuận miễn trách nhiệm khi có sự cố xảy ra hoặc cũng phải chấp nhận khi các công ty giao hàng không đúng tiến độ.

Ông Cường nêu rõ, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tương đối tốt, vì vậy, có trường hợp vaccine dự kiến được chuyển về nhưng chỉ vài hôm trước khi hàng về lại được điều sang nước khác, như vừa rồi được điều sang Lào, Campuchia nên số vaccine về Việt Nam chỉ còn một nửa.

Đối với vấn đề này, Bộ Y tế khẳng định đây là do nguồn cung chưa đủ nên phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh một số nước.

“Chúng ta tiếp cận vaccine sớm nhưng không được ưu tiên”, Thứ trưởng Cường nói.

Theo đại diện Bộ Y tế, từ tháng 8 trở đi, tất cả nguồn vaccine Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều. Theo đó, Pfizer cam kết chuyển 15,5 triệu liều trong quý III/2021 và một số lượng tương đương trong quý IV. AstraZeneca và COVAX cũng cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều.

“Và mới đây nhất, phía Nga cũng cam kết dành cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường lưu ý.

Theo đại diện Bộ Y tế, tổng số vaccine Việt Nam đặt hàng là khoảng 170 triệu liều nhưng cũng lường trước việc giao hàng không đúng tiến độ, không đầy đủ vì đó là cam kết mà Việt Nam đã ký với các nhà sản xuất.

Đảm bảo đủ kinh phí mua vaccine

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn thông tin về vấn đề kinh phí mua vaccine Covid-19.

Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Việt Nam sẽ nhận 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

Ông Tuấn cho hay, vấn đề tiêm vaccine để phòng chống dịch rất quan trọng, nguồn kinh phí để mua vaccine cũng như để tiêm vaccine rất lớn.

“Theo tính toán sơ bộ của Bộ Y tế, chi phí mua và tiêm vaccine  khoảng 25.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải tiêm nhắc lại hằng năm. Chính vì vậy, quan điểm của Đảng và Nhà nước là chúng ta sẽ dùng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp thông qua xã hội hoá để mua và tiêm vaccine cho nhân dân”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết.

Theo đại diện Bộ Tài chính, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Quỹ vaccine. Ngay sau đó, Bộ Tài chính cũng có quyết định thành lập Ban Quản lý Quỹ, cũng như có Thông tư hướng dẫn về cơ chế quản lý Quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng. Liên quan đến huy động nguồn Quỹ, số dư của Quỹ hiện là gần 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã được các đơn vị tài trợ khoảng 1.000 tỷ đồng và sẽ chuyển vào Quỹ.

“Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc với các đơn vị liên quan, như các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cam kết ủng hộ cho Quỹ hơn 2.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, từ FDI cũng như doanh nghiệp tư nhân và một số đơn vị ngoài các doanh nghiệp thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rất hưởng ứng trong việc ủng hộ Quỹ vaccine”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn thông tin.

Cũng theo ông Tuấn, sắp tới đây, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ khai trương và phát động các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ vaccine.

© Ảnh : Nguyễn Điệp - TTXVNThứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Vì sao Việt Nam không được ưu tiên vaccine dù đặt hàng rất sớm? - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Hiện Bộ Tài chính đã làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông để ủng hộ Quỹ vaccine bằng nhiều hình thức đơn giản và thuận tiện nhất, góp phần cùng ngân sách Nhà nước đảm bảo đủ nguồn kinh phí để chúng ta mua vaccine phòng, chống dịch hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có thể điều chỉnh thời gian thi THPT

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) rất quan trọng, không chỉ với 12 năm đèn sách của các em học sinh mà còn để từ đây đánh giá toàn bộ quá trình dạy và học của các nhà trường, địa phương, từ đó có những cải tiến về nội dung và phương pháp dạy học, chương trình. Đây cũng là căn cứ cải tiến chất lượng.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Việt Nam đang xem xét vaccine Sinopharm của Trung Quốc

Năm nay, dự kiến Việt Nam có hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó có ¾ lấy kết quả xét nghiệm vào đại học. Ông Sơn cho hay, đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương và cùng với các địa phương, với sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành khác đã có những bước chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ coi thi, những người làm công tác coi thi và tất cả hệ thống của chúng ta.

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Cho đến nay công tác chuẩn bị đã diễn ra đúng tiến độ và nghiêm túc.

Trong trường hợp đến thời điểm đó mà dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn còn các địa phương phải giãn cách xã hội, cách ly thì Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có phương án để thí sinh những vùng phải cách ly, những thí sinh bị cách ly về y tế sẽ được thi vào đợt 2.

“Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn nữa, lan rộng, tác động xấu đến địa phương, tỉnh, thành phố, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để có những phương án điều chỉnh về thời gian tổ chức thi”, Thứ trưởng Sơn cho hay.
Vì sao chưa sửa biểu đồ giá điện?

Trả lời về việc sửa đổi biểu giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, giá điện là vấn đề được người dân rất quan tâm, nhạy cảm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân.

“Vì vậy Bộ Công Thương đang làm hết sức kỹ lưỡng và thận trọng, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Ông Hải cho biết thêm, việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện cho các cơ sở lưu trú du lịch từ giá bán lẻ trong kinh doanh sang sản xuất sẽ làm tăng giá bán cho ngành sản xuất, việc cải tiến điều chỉnh số bậc thang của khách hàng sinh hoạt sẽ làm tăng giá của một nhóm khách hàng sinh hoạt để đảm bảo cân đối giá bán lẻ điện bình quân chung.

“Việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, cuộc sống của người dân, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường”, ông Hải nói.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Quyết định 28, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, để không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, hoạt động sản  xuất kinh doanh của nền kinh tế, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn và ổn đinh kinh tế vĩ mô.

Vaccine AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Việt Nam muốn xây nhà máy sản xuất vaccine Covid-19

Ông Hải cũng nhấn mạnh, để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu cải tiến biểu giá điện bán lẻ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực hoàn thiện đề án, đồng thời đề xuất phương án phân bổ chi phí cho các nhóm khách hàng, đánh giá tác động của phương án đến các nhóm khách hàng tiêu thụ điện so với biểu giá bán lẻ điện hiện hành.

Bộ Công Thương không đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép?

Bàn về vấn đề giá thép tăng đột biến, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xây dựng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, từ cuối năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu sản xuất đã tăng rất cao khiến cho sản phẩm thép có sự tăng giá đột biến.

Theo ông Hải, từ cuối năm 2020, Bộ Công Thương đã có báo cáo Chính phủ về tình hình cung-cầu sản phẩm thép năm 2020 và dự báo tình hình cung-cầu và giá thép năm 2021.

Hiện nay, giá thép đang tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp. Ngày 8/5/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép và đề xuất giải pháp. Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như Tổng Công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam... về vấn đề này và đã báo cáo Chính phủ.

Thông tin về việc Bộ Công Thương đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến chính thức của Bộ Công Thương.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân trong khu công nghiệp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.05.2021
Vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất có thể được cấp phép khẩn cấp

Ngày 20/5, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Chính phủ đánh giá tình hình cung-cầu thép, đánh giá tình hình giá thép trong khu vực và trên thế giới và đề xuất giải pháp tác động tích cực về sự tăng giá của thép hiện nay, góp phần giảm gánh nặng về nguồn vật liệu cho các doanh nghiệp.

“Trong báo cáo gửi lên Chính phủ, Bộ Công Thương không đề xuất việc thành lập Quỹ bình ổn giá thép”, ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Bàn về vấn đề điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, theo Thứ trưởng Hải, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.

“Theo dõi và xem xét xử lý kịp thời việc chống bán phá giá một số sản phẩm thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng như đối phó với các vụ kiện chống bán phá giá của các nước đối với mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam nhằm giảm thiệt hại cho các doanh nghiệp sản xuất thép”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh, cần tăng cường công tác quản lý thị trường để ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện tượng đầu cơ tăng giá thép, thao túng giá thép trên thị trường, gian lận thương mại làm thất thu ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

“Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động”, ông Hải khẳng định tại cuộc họp báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала