Voi thoát khỏi khu bảo tồn Trung Quốc gây thiệt hại hàng triệu đô la

Con voi - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Một đàn voi gồm 15 con thoát khỏi khu bảo tồn đã giẫm nát mùa màng và gây thiệt hại cho Trung Quốc hơn một triệu USD.

Theo Đài truyền hình CNN, đàn voi chạy khỏi khu bảo tồn gồm sáu voi cái trưởng thành, ba voi đực trưởng thành, ba cá thể mới lớn và ba con voi con. Đàn voi đã di chuyển một hành trình dài 500 km từ khu bảo tồn thiên nhiên ở khu tự trị Tây Song Bản Nạp (Xishuangbanna) qua tỉnh Vân Nam, hướng về phía tây nam đến thành phố Ngọc Khê (Yuxi) có 2,6 triệu dân.

Nguyên nhân khiến đàn voi rời khỏi khu bảo tồn vẫn chưa rõ ràng. Trong chuyến "du ngoạn" của mình, đàn voi đã gây ra hơn 400 điểm thiệt hại cho cơ sở hạ tầng địa phương.

Con voi có tên Happy trong Vườn thú Bronx. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2021
Tòa án Mỹ xem xét vụ kiện đầu tiên của một con voi chống sở thú

Chỉ riêng tại hai huyện Nguyên Dương (Yuanjiang) và Thạch Bình (Shiping) chúng đã phá hủy 56 ha đất nông nghiệp. Đàn voi cũng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho người dân địa phương. Do vậy nên cư dân thị trấn Nga Sơn (Eshan) được lệnh ở yên trong nhà, người đi bộ và ô tô phải sơ tán sau khi voi lang thang trên đường phố trong sáu giờ.

Nhà chức trách Trung Quốc đã thành lập một trung tâm chỉ huy 24/24 giờ để giám sát đàn voi sau khi chúng được phát hiện tại quận Hồng Tháp (Hongta) ở thành phố Ngọc Khê. Hơn 360 người, 76 xe cảnh sát, xe tải ơ lớn và 9 máy bay không người lái được huy động thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài ra địa phương còn chuẩn bị sẵn 18 tấn thức ăn cho voi.

Theo Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, voi châu Á là loài động vật có vú trên cạn lớn nhất ở châu Á. Chúng được coi là loài động vật được bảo vệ ở Trung Quốc, khoảng 300 cá thể trong số đó sinh sống ở tỉnh Vân Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала