SEA Games 31 có nguy cơ lớn bị hoãn vì dịch Covid-19?

© AP Photo / Aaron FavilaVĐV Việt Nam Nguyễn Văn Quyết tại SEA Games 2019
VĐV Việt Nam Nguyễn Văn Quyết tại SEA Games 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức đối mặt với quá nhiều thách thức do đại dịch Covid-19, và khả năng đại hội này phải hoãn đang được tính đến.

Dù từng tổ chức SEA Games rất thành công vào năm 2003, tuy nhiên Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều bài toán khó trong lần đăng cai đại hội thể thao khu vực năm nay.

Thời gian từ nay tới ngày khai mạc SEA Games không còn nhiều, trong khi dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, cả trong và ngoài nước.

Mới đây, Bộ VH, TT&DL được yêu cầu sớm phối hợp cùng các Bộ, ban ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, các địa phương, nghiên cứu và trình kế hoạch tổ chức SEA Games trong điều kiện hiện tại.

Được biết, Bộ VH, TT&DL phải có báo cáo trong tuần tới, sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời về việc tổ chức SEA Games 31 như kế hoạch hay không.

Toàn cảnh Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Cận cảnh cơ sở vật chất "khủng" đang được nâng cấp cho SEA Games 31

Trước đó, Tổng cục TDTT cũng đã tư vấn với Bộ VH, TT&DL về tình hình hiện nay. Theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT, có quá nhiều khó khăn liên quan đến dịch bệnh, và việc tổ chức SEA Games là khó khả thi.

Cụ thể, về chuyên môn, các quốc gia trong khu vực không được tập luyện nhiều, nên thi đấu khó đạt thành tích. Về mục đích quảng bá cũng khó đạt được kết quả như mong muốn.

Điều quan trọng nhất là một khi SEA Games 31 được tổ chức, có khoảng trên dưới 20 nghìn người (HLV, VĐV, quan chức, trọng tài, y tế, an ninh...) tham dự đại hội, chưa kể là các CĐV. Việc kiểm soát như thế nào, cách ly ra sao, đến giờ vẫn đang chưa có hướng.

"Đến giờ tiểu ban Y tế của đại hội vẫn chưa có cuộc làm việc nào, việc đưa ra các phương án phòng chống dịch Covid-19 với số lượng hàng chục nghìn người là rất khó", một lãnh đạo Tổng cục TDTT thừa nhận.

Hoãn hay huỷ?

Khi SEA Games chưa có quyết định hoãn hay được tổ chức thì BTC đại hội vẫn đang tiến hành công tác chuẩn bị hết sức khẩn trương, trong điều kiện cho phép. Cụ thể, công tác tiếp thị tài trợ, truyền thông, khảo sát các địa điểm thi đấu...vẫn đang được BTC tiến hành.

Hiện nay, theo quan điểm của Tổng cục TDTT, việc tổ chức SEA Games 31 trong năm 2021 là rất khó khả thi. Tổng cục TDTT thể thao sẽ tham mưu với Bộ VH, TT&DL cụ thể để làm việc với các Bộ, ban ngành liên quan, trước khi trình lên cấp trên.

Thủ tướng gặp mặt VĐV, HLV đạt thành tích cao tại SEA Games 30 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
‘Hộ chiếu vaccine’ có khả thi cho các nước tham dự SEA Games 31 tại Việt Nam?

Tuy nhiên, ngay cả khi SEA Games 31 phải lùi thời gian tổ chức thì đại hội diễn ra vào khi nào, vẫn đang khiến BTC phải đau đầu tính toán. Bởi trong năm 2022, có rất nhiều đại hội thể thao được tổ chức, trong đó có Asiad, đại hội TDTT toàn quốc...

"Chúng ta chưa thể biết có thể tổ chức SEA Games vào tháng 3 hay tháng 6 năm 2022, bởi lúc đó các quốc gia trong khu vực liệu đã được tiêm vắc xin khoảng 60-70% dân số để miễn dịch cộng đồng hay chưa. Cuối năm 2022, Việt Nam lại tổ chức đại hội TDTT toàn quốc, trong khi Campuchia đăng cai SEA Games 32 tổ chức tháng 5-2023", lãnh đạo Tổng cục TDTT cho hay.
"Hiện tại BTC SEA Games vẫn chờ ý kiến chỉ đạo, chứ chưa dám khẳng định đại hội hoãn hay huỷ, hoặc hoãn đến khi nào. Tổng cục TDTT cũng mới chỉ đưa ra những khó khăn, trong đó bài toán lớn nhất là việc kiểm soát dịch bệnh", vị lãnh đạo Tổng cục TDTT nói.

Theo kế hoạch, SEA Games 31 được tổ chức từ ngày 21/11 đến 2/12 với 40 môn thể thao và 520 nội dung. Hà Nội là nơi đăng cai chính, cùng 11 địa phương là Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Phú Thọ.

Ngành thể thao Việt Nam dự kiến sẽ phải đợi kết quả từ cuộc họp trực tuyến vào ngày 15/6 để lắng nghe quan điểm của các nước thành viên về công tác hai đại hội SEA Games và ASEAN Para Games 11 để xem xét, đưa ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала