Biden ngăn chặn không cho Trung Quốc tham gia hoạch định quy tắc thương mại thế giới

© REUTERS / Tom BrennerTổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng Trung Quốc không nên tham gia vào việc hoạch định các quy tắc của thương mại và công nghệ thế giới.

Không được để Trung Quốc soạn ra các quy tắc của thế kỷ 21

«Tại Brussels, tôi sẽ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel để thảo luận về cách thức phối hợp chặt chẽ của Hoa Kỳ và châu Âu để đối phó với những thách thức toàn cầu. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc đảm bảo rằng các quy tắc của nền dân chủ thị trường về thương mại và công nghệ trong thế kỷ 21 sẽ không phải do Trung Quốc hay bất kỳ ai khác viết ra», - ông Biden nói trong bài báo đăng trên tờ Washington Post.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng viết rằng «những nền dân chủ cơ bản trên thế giới sẽ đề xuất giải pháp tiêu chuẩn đáp lại cao hơn thay thế phương án Trung Quốc để đổi mới nâng cấp cơ sở hạ tầng vật lý, kỹ thuật số cũng như cơ sở hạ tầng y tế».

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Washington, năm 2015. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.05.2021
Biden nói về việc Tập Cận Bình tin rằng Trung Quốc có thể "tiếp quản Mỹ vào năm 2035"

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Trung Quốc

Hôm thứ Năm, ông Biden đã ký sắc lệnh cấm người Mỹ mua cổ phần của 59 công ty Trung Quốc. Sắc lệnh liên quan đến các công ty mà theo đánh giá của Washington là có liên hệ với khối quốc phòng của CHND Trung Hoa, bao gồm các doanh nghiệp trong ngành hàng không và vũ trụ của Trung Quốc. Lệnh cấm sẽ bắt đầu hiệu lực vào ngày 2 tháng 8.

Danh sách do Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố bao gồm các tập đoàn lớn như Công ty Công nghiệp Quốc phòng Nhà nước Trung Quốc (CASIC), Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), các chi nhánh Bắc Kinh và Hồng Kông của China Mobile và những doanh nghiệp truyền thông khác, Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc CNNC, Tập đoàn Dầu khí thềm lục địa Trung Quốc (CNOOC), Công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCC) và hàng loạt công ty về đóng tàu, công ty sản xuất thiết bị bán dẫn SMIC, công ty Huawei và một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала