Cảnh báo những cuộc gọi giả mạo nhân viên EVN để đòi tiền điện

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Mạnh KhánhEVN HANOI lập phương án phân bổ điện năng để cấp điện an toàn, hợp lý dịp 30/4.
EVN HANOI lập phương án phân bổ điện năng để cấp điện an toàn, hợp lý dịp 30/4. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát ra cảnh báo tình trạng có người giả mạo nhân viên ngành điện đi đòi tiền điện và lừa đảo khách hàng dùng điện.

"Dọa nạt" khách hàng chuyển khoản gấp

EVN cho biết theo thống kê của các đơn vị điện lực, chỉ riêng từ đầu tháng 5 đến nay đã có hàng trăm trường hợp khách hàng phản ánh thông qua các kênh Chăm sóc khách hàng (CSKH) về việc có nhiều số điện thoại lạ tự xưng là "nhân viên Điện lực", "Tổng đài ngành Điện", “Điện lực Việt Nam”.

EVN HANOI lập phương án phân bổ điện năng để cấp điện an toàn, hợp lý dịp 30/4. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Bộ công thương chỉ đạo EVN không "gây áp lực" tăng giá điện mùa Covid-19

Cụ thể, những gười gọi từ số điện thoại này đã yêu cầu khách hàng nộp tiền điện, thậm chí doạ cắt điện nếu không nộp. Khi biết được thông tin khách hàng đã thanh toán tiền điện, thì các đối tượng lập tức ngắt máy. Riêng tại Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 4-5 đến 14-5 đã có 81 cuộc gọi của khách hàng đến Tổng đài Chăm sóc khách hàng để phản ánh về tình trạng trên. 

Còn tại TP Hà Nội, cũng có nhiều trường hợp tương tự được phản ánh tới Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI). Cụ thể, khách hàng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, thậm chí có đầu số không phải ở Việt Nam đã gọi đến với nội dung:

“Bạn đang sử dụng điện cao bất thường, chúng tôi sẽ cắt điện trong thời gian tới, vui lòng bấm số 9 để được gặp nhân viên điện lực tư vấn”.

Sau khi bấm số 9 thì nghe giọng nói như một nhân viên tổng đài đề nghị cung cấp tên và địa chỉ để kiểm tra. Sau đó, người này tiếp tục thông tin khách hàng đang nợ tiền điện và dọa nạt sẽ gửi hồ sơ sang công an, sau đó yêu cầu chuyển tiền gấp tới số tài khoản lạ.

EVN khách hàng thông báo ngay khi gặp tình trạng này

Trước tình trạng các cuộc gọi giả mạo ngành điện xuất hiện trên cả nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các Tổng công ty điện lực tiếp tục cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Đối với trường hợp nhận được cuộc gọi mạo danh “điện lực" hoặc xưng danh là “công ty điện lực” nhưng không nói rõ tên, địa bàn quản lý của công ty điện lực, hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Đồng thời, khách hàng cần thông báo ngay cho ngành điện qua các kênh CSKH để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, trong mọi trường hợp, ngành điện khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu của mình; Tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, chỉ có các số điện thoại Tổng đài Chăm sóc khách hàng sau là thuộc ngành Điện:

  • Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC): 1900 6769
  • Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC): 1900 1909
  • Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): 1900 1006
  • Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI): 1900 1288
  • Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC): 1900 545454

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала