Công an Quảng Ngãi nói vụ hỏa hoạn làm 4 người chết: ‘Chữa cháy chứ không phải biểu diễn’

Vụ cháy. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
Công an tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng giải trình sau khi xuất hiện clip livestream Facebook ‘chê’ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) thiếu chuyên nghiệp trong vụ cháy làm 4 chết ở cửa hàng điện số 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi.

Theo Đại tá Lê Xuân Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, đây là chữa cháy, không phải biểu diễn cho dân xem. Tất cả phương án cứu nạn đều được tính đến kỹ lưỡng, đặt trách nhiệm cứu người lên hàng đầu. Những gì đăng tải trên mạng xã hội khiến lực lượng PCCC rất buồn.

Vụ cháy làm 4 người chết: Cảnh sát PCCC Quảng Ngãi bị chê thiếu chuyên nghiệp

Rạng sáng ngày 5/6, một đám cháy kinh hoàng bùng phát trong căn nhà số 812 phố Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi làm 4 người trong cùng một gia đình tử vong.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi người thân các nạn nhân.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2021
TP.HCM: Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 8 người tử vong
Sau vụ việc đau lòng này xảy ra, lực lượng Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an tỉnh Quảng Ngãi hứng chịu nhiều ý kiến chỉ trích. Vụ cháy khiến vợ chồng anh Bùi Phước T. (36 tuổi), chị Bùi Thị Thu Th. (34 tuổi) cùng hai con trai Bùi Phước T. (6 tuổi) và Bùi Phước Đ. (3 tuổi) thiệt mạng. Đáng chú ý, chị Th. hiện còn đang mang thai ở tháng thứ 6.

Liên quan đến vụ cháy làm 4 người trong cùng một gia đình tử vong thương tâm ở cửa hàng điện số 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có những lý giải, phân trần sau khi xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chậm trễ cứu hỏa và thiếu chuyên nghiệp.

Trước đó, khoảng 0h52 phút ngày 5/6, tại cửa hàng điện số 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi xảy ra vụ cháy, người dân phát hiện và nhanh chóng điện thoại gọi cứu hỏa.

Sau đó, lực lượng Phòng cháy chữa cháy Công an Quảng Ngãi đến hiện trường, triển khai phương án chữa cháy, cứu hỏa, cứu nạn.

Tuy nhiên, trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube xuất hiện video livestream ghi lại cảnh chữa cháy, công tác cứu hỏa, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy làm 4 người chết ở điện số 812 Quang Trung, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi.

Hình ảnh trong video clip được đăng tải trên mạng internet cho thấy, khi tới được hiện trường vụ cháy, lực lượng Phòng cháy chữa cháy tỏ ra lúng túng, loay hoay, phải mất một thời gian rất lâu mới tìm ra hướng xử lý, cứu hỏa.

Cụ thể, cảnh sát PCCC mất nhiều thời giờ mà không phá được cửa sắt và chỉ có một vòi phun nước qua cửa sắt. Khoảng 7 phút sau mới phá được cửa sắt nhưng cũng chỉ có 1 vòi nước đưa vào dập lửa, cháy khi xe chữa cháy tại hiện trường có đến 4 chiếc.

Ngoài ra, theo lời kể nhân chứng và hình ảnh trong video, việc bắc thang lên tầng 2 để đập cửa kính cứu người thao tác cũng chưa được khẩn trương.

Người dân nêu vấn đề vì sao không phá tấm kính trên tầng 2 cứu người. Lúc này lực lượng chữa cháy mới đưa thang phá kính, nhưng cũng phải mất hơn 2 phút để dựng thang và khoảng 4 phút để phá kính. Đến khi lầu 2 ngọn lửa bùng lên cũng chỉ có 1 vòi nước đưa lên phun vào bên trong tầng lầu.

Theo clip, phải mất khoảng 40 phút, lực lượng PCCC mới đưa được 4 nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, cho đến khi đưa được các nạn nhân trong nhà ra ngoài, xe cứu thương chạy đến thì lúc này cả 4 người trong nhà đều đã tử vong. Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, các nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn này là do bị ngạt khói.

Hiện trường đám cháy. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Nỗi đau ở lại của người mẹ trong vụ cháy 4 người

Các hình ảnh ghi lại trong đoạn video clip cho thấy, người dân liên tục thúc giục, sao không ai phá cửa, đập cửa đim phá khóa đi, để lửa cháy mạnh rồi làm sao sống nổi.

“Cháy phụp luôn trong đó rồi, xịt ống nước vô đi, hai ba ống nước vô đi chớ, trời ơi, cháy là cháy, làm sao mấy mẹ con chịu cho nổi, đau tim quá đi mất”, “Làm việc tệ quá mà, bắc thang lên đi, có bấy nhiêu người sao dựng cái thang không lên, 2 xe tới mà chỉ có 1 vòi nước thôi, nãy giờ dập không xong kìa”, “làm ăn kiểu này không được rồi, chỉ dựng cái thang mà nãy giờ không xong”, “nãy giờ đã bao nhiêu người kêu mà đập cái cửa không được, đưa nước lên đi, cháy trên lầu nữa kìa”….rất nhiều lời bình luận trong đoạn clip vang lên.

Người dân cũng đặt câu hỏi, đây là đám cháy ngay trong thành phố mà lực lượng Cảnh sát PCCC chậm như vậy, nếu cháy ở chỗ khác, nơi xa hơn thì ứng phó ra làm sao?

Khi clip ghi lại công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Ngãi lan truyền trên các mạng xã hội, nhiều ý kiến bình luận cho rằng, cách chữa cháy, cứu hỏa của lực lượng Cảnh sát PCCC địa phương chưa chuyên nghiệp và còn chậm trễ. Thậm chí, có người cho rằng, ngay từ ban đầu đã cần cử cán bộ, chiến sĩ PCCC đeo mặt nạ phòng độc, bắc thang leo lên tầng hai đập vách kính giải phóng khói và tìm cách đưa các nạn nhân mắc kẹt ra ngoài.

Công an Quảng Ngãi: Clip quay trúng, nhưng… không đúng

Trước làn sóng dư luận trái chiều lên quan đến công tác cứu hỏa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, Đại tá Lê Xuân Hưng, người trực tiếp chỉ huy lực lượng chữa cháy tại hiện trường đã lên tiếng.

Theo Đại tá Hưng, clip đăng tải trên mạng xã hội không phản ánh khách quan vụ việc.

“Chúng tôi đã cố làm hết sức, mục tiêu cứu người cũng được đặt lên hàng đầu”, Đại tá Hưng nói.
“Các clip do mạng xã hội quay lại trúng, nhưng không… đúng, bởi chỉ quay phiến diện một phía trước ngôi nhà, nên không phản ánh tất cả những nỗ lực của lực lượng PCCC tham gia chữa cháy”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Theo Đại tá Lê Xuân Hưng, khoảng 0h52 phút ngày 5/6, Cảnh sát PCCC nhận được tin báo có vụ hỏa hoạn xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (bên trái) thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ gia đình nạn nhân bị thiệt mạng tại vụ hỏa hoạn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2021
Hà Nội yêu cầu làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy làm 4 người thiệt mạng

Đến khi đánh kẻng báo động xong thì hơn 10 phút sau, lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường với một xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, một xe bồn, một xe cứu nạn cứu hộ cùng 52 cán bộ, chiến sĩ. Lực lượng chữa cháy đến hiện trường lúc 0h57 phút.

Theo Đại tá Hưng, cơ quan chức năng đã xác định đây là vụ cháy nghiêm trọng, trong nhà có người và nhiều vật dụng nguy hiểm, bén lửa, nên đã chỉ huy lực lượng quyết định tìm cách tiếp cận hiện trường và cứu nạn nhanh nhất.

Ông Hưng cho biết, khi khảo sát và lấy thông tin từ hàng xóm cho hay, gia đình chủ nhà ngủ ở căn phòng phía sau và sau nhà có hẻm. Nên lực lượng nhanh chóng kéo dây và một đội khác thực hiện việc phá khóa cửa phía sau nhà.

“Khói rất nhiều, chúng tôi phải mang đồ bảo hộ, chống độc phun nước và mong cứu người”, Đại tá Hưng cho biết.

Theo lãnh đạo Công an Quảng Ngãi, lúc này cửa trước ra vào bị khóa, tầng 2 là vách kính cường lực.

Lực lượng chữa cháy có hỏi thăm chủ nhà số 810 trên đường Quang Trung (liền kề nhà bị cháy) thì biết từ nhà này có thể sang nhà 812 được. Vì vậy, một tổ cảnh sát PCCC được lệnh leo lên nhà 810 và sang nhà 812 qua sân thượng, sau đó phá chuồng cu trên nóc tầng 3 để leo xuống tiếp cận bên trong nhà, dùng vòi phun nước dập lửa bên trong.

“Việc các clip ghi lại 4 xe chữa cháy nhưng chỉ một vòi nước phun dập lửa là không chính xác vì họ chỉ quay phía trước”, ông Hưng nhắc lại.

Vị lãnh đạo cho biết ngoài tiếp cận từ trên cao, trinh sát biết có đường hẻm sau nhà 812 nên một đội cảnh sát PCCC được lệnh ra phía sau nhà tìm cách phá khóa để vào nhà.

“Đội này khi cắt khóa vào thì không thấy người, muốn lên tầng 2 thì khói lửa mịt mù, phải dùng nước dập lửa xong mới lên được”, Phó Giám đốc Công an Quảng Ngãi nêu rõ.

Ông cho biết thêm, những chiến sĩ đầu tiên cố gắng tiếp cận phòng ngủ nạn nhân từ rất sớm nhưng không thể vào được. Hiện trường khói đen mù mịt, lửa dù được khống chế nhưng vẫn âm ỉ cháy, nguy hiểm.

Đại tá Lê Xuân Hưng: ‘Đây là chữa cháy chứ không phải biểu diễn’

Về việc cư dân mạng “chê” tổ cảnh sát PCCC phía trước nhà chậm chạp trong thao tác, mãi không phá được cửa chính. Đại tá Hưng khẳng định, đây là ý kiến chỉ nhìn từ một phía, không phản ánh được thực tế cứu nạn, cứu hỏa khi đó.

“Lúc này tổ đi từ phía sau đã vào nhà trước rồi. Tổ trước nhà phải phá cửa sắt, làm nguội xong mới vào được”, Đại tá Hưng lý giải.

Vị lãnh đạo cũng nhắc lại, việc triển khai tập trung một số ít chiến sĩ và vòi phun phía trước nhà mà người dân thấy là vì phải làm nguội cửa mới tiếp cận phá được. Những hướng tiếp cận cứu người nhanh hơn phía trên cao và sau nhà được triển khai rất sớm. Tuy nhiên, khi “anh em xông vào” lại phải thoát ra vì sức nóng, khói mù mịt và hiện trường ngổn ngang, theo lời Đại tá Lê Xuân Hưng.

Xe cứu thương đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2021
Vụ cháy cửa hàng ở Hà Nội: 3 người và 1 thai phụ thiệt mạng

Theo Đại tá Lê Xuân Hưng, chiếc thang mà nhiều người cho rằng mượn cửa bên Điện lực là thang của lực lượng PCCC, điện lực lo ngại cháy lan từ đường điện nên cử người xuống hiện trường cắt điện.

Phó Giám đốc Công an Quảng Ngãi nhấn mạnh, đây là chữa cháy, không phải biểu diễn mà tập trung đứng phía trước cho đông và phun nước liên tục.

“Chúng tôi phải làm trách nhiệm của mình, cách nào tiếp cận với nạn nhân nhanh nhất thì sẽ lựa chọn và tập trung trước. Tất cả đều được trinh sát và lên phương án hẳn hoi”, Đại tá Lê Xuân Hưng khẳng định.

Về vấn đề này, chủ ngôi nhà số 810 Quang Trung cũng khẳng định, lực lượng PCCC đã tiếp cận nhà mình qua sân thượng nhà số 812 (nơi xảy ra vụ hỏa hoạn) và tìm cách tiến vào khu vực nạn nhân nằm ngủ. Nhưng cầu thang ngôi nhà xảy ra vụ cháy chất đầy đồ điện.

‘Lực lượng chữa cháy rất buồn’

Khẳng định với báo chí, Đại tá Lê Xuân Hưng nêu rõ, khi có mặt tại hiện trường, bản thân ông, với tư cách người phụ trách công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi, đã chỉ huy lực lượng PCCC đặt mục tiêu cứu người lên hàng đầu, nỗ lực hết sức nhưng không thành công.

Các lực lượng chức năng nỗ lực dập lửa tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An). - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2020
Vụ cháy rừng lớn tại Nghệ An đã được khống chế

Đại tá Hưng làm rõ thêm, khi lực lượng chức năng tiến vào kiểm tra thì tầng 1 không có người, lửa cháy khu cầu thang dữ dội nên phải dùng nước dập lửa mới có thể tiếp cận lên tầng 2.

“Đây cũng là lý do các nạn nhân không thể xuống được tầng 1 và lên sân thượng. Rồi khi dập được hết lửa ở khu vực cầu thang, lực lượng PCCC lên tầng 2 cứu người thì 4 người trong nhà đã tử vong do ngạt khói”, theo Đại tá Hưng.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ, vụ việc xảy ra quá thương tâm, ai cũng đau lòng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội người dân lại phản ánh không đúng, nên lực lượng chữa cháy rất buồn.

“Thực ra, khi đưa phương tiện đến chữa cháy thì lực lượng trinh sát, chỉ huy đã đến trước rồi. Chúng tôi tìm phương án tiếp cận để cứu người một cách nhanh nhất và ưu tiên hàng đầu”, Đại tá Hưng nhấn ma

Đại tá Lê Xuân Hưng cho hay, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang làm báo cáo diễn biến vụ việc chữa cháy ngôi nhà 812 đường Quang Trung, TP.Quảng Ngãi để gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch Quảng Ngãi: ‘Nếu nhìn clip, thì lực lượng chữa cháy đã thiếu chuyên nghiệp’

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy tại cửa hàng điện số 812 Quang Trung được cơ quan chức năng nhận định là do sự cố chập điện.

Сháy rừng ở Úc - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2020
Nghệ An: Hàng trăm người khống chế vụ cháy rừng nghiêm trọng

Ngay trong ngày 6/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định, ông đã yêu cầu phía Công an tỉnh báo cáo lại toàn bộ quá trinh chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong vụ hỏa hoạn làm 4 người chết thương tâm này.

“Nếu nhìn vào clip đăng trên mạng thì quả thật lực lượng chữa cháy quá thiếu chuyên nghiệp. Tôi đang yêu cầu PCCC báo cáo toàn bộ vụ việc”, Chủ tịch Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết.

Theo Chủ tịch Quảng Ngãi, sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, ông đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo, kiểm tra công tác khám nghiệm, thăm hỏi và hỗ trợ người thân lo hậu sự cho 4 người trong cùng một gia đình.

Ngày 6/6, tang lễ vợ chồng anh Bùi Phước T. chị Bùi Thị Thu Th. và hai con trai đã được tổ chức ở nhà người thân nằm trên phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала