Tổng thống Ukraina gọi Dòng chảy phương Bắc -2 là "vũ khí" trong tay Nga

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnh Việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc-2"
 Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky gọi dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc -2" là một "vũ khí" trong tay Nga.
"Cho đến nay đối với tôi, dường như "Dòng chảy phương Bắc -2", - theo như chúng tôi hiểu và dựa trên quan điểm về an ninh không chỉ của châu Âu, mà còn của Hoa Kỳ, đối tác chiến lược của chúng tôi, - là một thứ vũ khí, một thứ vũ khí thật sự, và tôi công khai nói như vậy. Thứ vũ khí nằm trong tay Liên bang Nga", - ông Zelensky nói với Axios.

Đồng thời, ông cẩm thấy "bất ngờ" khi "đạn dược" cho thứ vũ khí đó lại có thể do Hoa Kỳ cung cấp, ngụ ý nói việc Hoa Kỳ từ bỏ áp đặt trừng phạt đối với nhà điều hành “Dòng chảy phương Bắc - 2”.

khí đốt Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Đức hứa với Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraina để đổi lấy việc hoàn thành "Dòng chảy phương Bắc-2"
"Bởi vì Hoa Kỳ là một nền văn minh mẫu mực, một nền dân chủ mẫu mực trên thế giới. Tôi đã luôn cho rằng Ukraina đang bảo vệ đúng những nguyên tắc như vậy ở châu Âu", - ông Zelensky nhấn mạnh.

Đầu tháng 6, ông Zelensky gọi “Dòng chảy phương Bắc -2” là con “át chủ bài" của Nga: theo ý kiến của ông, khi nằm trong tay Nga, nó là lá bài "flush royal thực sự" (tay bài mạnh nhất nắm chắc phần thắng trong poker), và còn được châu Âu hỗ trợ một phần.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc -2”

“Dòng chảy phương Bắc -2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án gặp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ, nước đang quảng bá khí tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như của Ukraina và một số nước châu Âu khác. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt vào tháng 12/2019, khiến công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng hoạt động. Việc thi công dự án được khôi phục một năm sau đó - vào tháng 12/2020, bằng tàu đặt ống Fortuna của Nga, và ngày 27/4 thì tàu Akademik Chersky đã góp sức tham gia thi công.

Liên bang Nga đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” dưới bất kỳ hình thức nào, vì đây là một dự án thương mại có lợi cho cả Nga và Liên minh châu Âu. CHLB Đức ủng hộ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt và bác bỏ những biện pháp trừng phạt đơn phương ngoài lãnh thổ của Mỹ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала